Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
Học được gì từ “VJIT Career Talk” với diễn giả Lê Long Sơn?
23/10/2021
408
Chỉ với khoảng hai giờ đồng hồ, rất nhiều câu chuyện thú vị, rất đời, rất cần thiết dành cho những người trẻ đang “tập tễnh” bước đi trên con đường định hướng mục tiêu và xây dựng sự nghiệp cuộc đời đã được Diễn giả - Giám đốc công ty Esuhai Lê Long Sơn chia sẻ trong buổi Talkshow “VJIT Career Talk” diễn ra vào sáng nay 23/10/2021.

“VJIT Career Talk” và chương trình do Công ty Esuhai phối hợp với Viện Công Nghệ Việt - Nhật trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) tổ chức dành cho tất cả các bạn sinh viên của trường. Chương trình có sự góp mặt của TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó hiệu trưởng, Viện trưởng Viện Công Nghệ Việt - Nhật; Nhà giáo Nguyễn Đức Hòe - Hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du; ông Lê Long Sơn - Giám đốc công ty Esuhai, Nhật ngữ KaizenYoshidaSchool và các bạn sinh viên HUTECH.

Tư duy “trồng giá” và “trồng sầu riêng”

Với chủ đề: “Nền tảng phát triển sự nghiệp - Chinh phục đỉnh cao”, là diễn giả chính của buổi giao lưu, ngay từ đầu chương trình ông Lê Long Sơn đã thẳng thắn chia sẻ với các bạn sinh viên HUTECH tham gia tại chương trình về lối tư duy cần có cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài của bản thân.

 

“Nếu chúng ta trồng giá đỗ thì khoảng 2 đến 3 ngày là được ăn rồi, có thể thu hoạch và bán lấy tiền rồi, nhưng thu hoạch một lần xong là hết. Còn nếu chúng ta trồng một cây sầu riêng thì phải mất 4 - 6 năm mới ra hoa kết quả và sau đó nữa mới được ăn. Nhưng sầu riêng lại rất ngon, rất có giá trị và có thể thu hoạch nhiều năm liên tục, cây càng lâu năm, quả càng ngon bán lại càng được khách. Đó chính là lý do vì sao trồng cây sầu riêng mất nhiều năm, tốn nhiều sức, phí chăm sóc nhưng nhiều người vẫn muốn trồng…”, ông Sơn ví von.

Trong định hướng chiến lược tương lai của mình, chúng ta có thể áp dụng “trồng giá”, có thể áp dụng “trồng sầu riêng”, hoặc có thể áp dụng cả hai loại, tuỳ vào khả năng, thời điểm và điều kiện của mỗi người. Tuy nhiên, nếu đầu tư theo chiều sâu, có định hướng rõ ràng thì hiệu quả sẽ lớn hơn, bền vững hơn.

Bạn muốn ra trường có mức lương bao nhiêu?

Nói về tư duy học ra trường để có việc làm và làm với mức lương bao nhiêu… ông Sơn tiếp tục chia sẻ câu chuyện từ góc độ của một người làm chủ doanh nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tuyển dụng nhân viên cho doanh nghiệp của mình.

Mới ra trường, có người sẽ bắt đầu công việc với mức lương 6 - 8 triệu/tháng, nhưng cũng có người đạt mức lương 13 - 15 triệu/tháng, thậm chí còn hơn cao hơn thế. Điều này phụ thuộc vào những gì mà chúng ta đã tích lũy được trong 4 năm đại học và phụ thuộc vào tuy duy và mục tiêu mà bạn hướng đến khi đi xin việc: Đó là năng lực chuyên môn bằng cấp bạn đạt được, khả năng ngoại ngữ, tin học, khả năng giao tiếp, năng lực quản trị và đặc biệt là khả năng tạo ra lợi nhuận cho nơi làm việc… sẽ quyết định mức lương của bạn.

Vì vậy, trong 4 năm này chúng ta nên tự thiết kế cho mình sử dụng 24 giờ một ngày thế nào cho hiệu quả, để mình có thể học được nhiều nhất.

“Tiền là một giá trị hoán đổi khách quan mà doanh nghiệp đánh giá năng lực của chúng ta. Học ra trường để có việc làm, không nên dừng lại ở suy nghĩ như vậy. Mà chúng ta nên xác định học ra trường đi làm đạt được mức lương bao nhiêu, sau 30 tuổi chúng ta sẽ làm gì, gắn bó cuộc đời và cống hiến cho xã hội với công việc gì?”, ông Sơn nói.

Trường đời

Trường đời chính là các công ty mà mình sẽ làm việc sau khi tốt nghiệp. Trường đời được tính từ sau khi tốt nghiệp đến trước năm 30 tuổi. Thầy giáo trong trường đời chính là cấp trên của mình, bạn học chính là đồng nghiệp, bài giảng chính là khách hàng. Và bài thi chính là sản phẩm, là dịch vụ mà chúng ta cung cấp cho khách hàng và họ chính là người đánh giá năng lực của chúng ta

Kết thúc 22 năm học tập ở trường học không phải là chúng ta đã học xong. Đó là giai đoạn mà chúng ta học qua sách vở, thầy cô giáo, bạn bè. Còn 10 năm tiếp theo ở trường đời sẽ là lúc chúng ta học từ các công ty mà chúng ta làm việc, học từ cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng và còn phải tự học thêm những điều mà chúng ta đang thiếu và yếu từ cuộc sống.

“Giai đoạn đi làm sau khi tốt nghiệp thì tiền chỉ là công cụ để lo cho cuộc sống chứ mục tiêu không phải là làm để kiếm tiền. Nếu người nào làm đúng quy trình trên thì sau khi ra trường chúng ta có thể có mức lương thấp, nhưng sau tuổi 30 chúng ta sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, có nhiều kỹ năng để tự tin xây dựng sự nghiệp riêng. Và đây cũng là lúc chúng ta nên gắn bó với một công ty cụ thể và đặt mục tiêu cao nhất cho nó. Công ty đó có thể là công ty do mình sáng lập ra, cũng có thể là một công ty mà mình lựa chọn gắn bó”, ông Sơn chia sẻ.

10 năng lực cần trang bị

Con đường phát triển sự nghiệp của một người dù là bất cứ ai, làm lĩnh vực gì thì cũng đều cần phải có hai yếu tố cơ bản là năng lực cứng và năng lực mềm.

  • Năng lực cứng gồm: Chuyên môn, kinh nghiệm, năng lực quản lý, ngoại ngữ, vi tính.
  • Năng lực mềm gồm: sự tin tưởng, các mối quan hệ, tính cống hiến, tinh thần làm chủ và sự sáng tạo.

Nếu người nào càng hội tụ được nhiều năng lực mềm thì khả năng thành công sẽ càng lớn. Và đó là một hành trình dài vượt qua những khó khăn thử thách, nỗ lực hết mình, hứa là làm và làm với trách nhiệm cao nhất. Dù làm làm thuê cho người khác hay làm cho chính mình thì cũng phải luôn có tính tự chủ và đặt lợi ích chung lên cao nhất. Lấy sự phát triển, thành công của tập thể - của công ty chính là thành công và sự phát triển của mình.

"Khi mình làm cái gì cũng phải đặt mục tiêu đỉnh cao, chứ đừng làm đại khái thì sẽ rất khó thành công. Và mỗi người chúng ta nên xây dựng cho mình một tầm nhìn, một định hướng và mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời sự nghiệp của mình càng sớm càng tốt. Kể từ khi tôi còn đang học năm thứ hai đại học như các em bây giờ, tôi đã bắt đầu nhen nhóm ý định sẽ sang Nhật Bản – một đất nước tiên tiến để học tập và phát triển những kỹ thuật công nghệ mà mình còn thiếu. Để sau này khi trở về có thể làm chủ, mở một công ty, xưởng sản xuất khuôn mẫu cơ khí. Và tôi đã sang Nhật với một quyết tâm cao như thế! Dù sau này hướng phát triển có thay đổi nhưng mục tiêu trở thành một ông chủ để tiếp tục phát triển và làm được những việc gì đó, hỗ trợ được cho thật nhiều người khác thì vẫn vẹn nguyên.

Trong suốt 20 năm qua, tôi làm việc ở cả Việt Nam và Nhật Bản nhưng đến cuối cùng thì mục tiêu hướng đến là phát triển cho Việt Nam, cho thanh niên nước nhà. Trong công việc bên cạnh sự nỗ lực của riêng mình thì tôi luôn tranh thủ sự hộ trợ từ phía Nhật Bản bằng việc xây dựng sự tin tưởng, xây dựng các mối quan hệ, bằng sự cống hiến và sự sáng tạo… với mục tiêu lớn nhất là tất cả đều win - win.

Đôi khi cơ hội được bắt đầu khi mình gặp một ai đó trong cuộc đời. Và kinh nghiệm cuộc đời của tôi là nhân chứng. Người đầu tiên tôi gặp là thầy Nguyễn Đức Hòe - Hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du, người đã chắp cánh cho tôi sang Nhật Bản học tập bằng con đường du học. Rồi sau đó khi sang Nhật tôi lại gặp thêm những người khác mà sau này họ đã trở thành nhân duyên lớn giúp cho cuộc đời tôi được phát triển như ngày hôm nay.

Và ngày hôm nay, chúng ta lại được gặp nhau và tôi có cơ hội chia sẻ với các bạn sinh viên của HUTECH câu chuyện này, câu chuyện thực tế từ chính cuộc đời mình. Hy vọng rằng, có thể khởi gợi, định hướng được điều gì để các bạn sớm thiết lập kế hoạch mục tiêu cuộc đời rõ ràng, bắt tay ngay vào việc xây dựng nền móng sự nghiệp từ bây giờ để sớm khẳng định thương hiệu bản thân trong tương lai các bạn nhé!”, ông Sơn nhắn nhủ.

________

Tháng 10 này, Esuhai – Kaizen đang có các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhằm giúp cho các ứng viên thuận lợi hơn trong việc học tập tiếng Nhật và tiếp cận với cơ hội việc làm Nhật Bản trong tương lai:

Lớp tiếng Nhật miễn phí mở rộng từ vỡ lòng đến trình độ N3 dành cho tất cả các bạn trẻ từ 18 tuổi trở lên có sự quan tâm và muốn học tiếng Nhật.

Cơ hội được giảm học phí lên mức 40% khi đăng ký lớp tiếng Nhật đi Nhật làm việc thời điểm này.

Hotline: (028) 777 96 222 – 0938 224 117 sẵn sàng tư vấn chi tiết và đồng hành đến cùng với việc học tiếng Nhật và chinh phục giấc mơ Nhật Bản của chính bạn! 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM