Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
[VJIT Career Talk] chủ đề: Tốt nghiệp trường học - Tiến bước trường đời
30/10/2021
265
Đó là chủ đề của buổi giao lưu chia sẻ thứ hai của Diễn giả - Giám đốc công ty Esuhai Lê Long Sơn với các bạn sinh viên năm cuối của Viện Công Nghệ Việt - Nhật trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) được tổ chức vào sáng 30/10.

“VJIT Career Talk” là chương trình do Công ty Esuhai phối hợp với Viện Công Nghệ Việt - Nhật trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) tổ chức dành cho tất cả các bạn sinh viên của trường.

Đây là dịp để các bạn sinh viên giao lưu chia sẻ cùng diễn giả, lắng nghe câu chuyện khởi nghiệp từ người thật việc thật, từ đó các bạn sẽ có thêm cho mình những hành trang kiến thức, tư duy cần thiết để mạnh dạn bước vào đời. Và hơn hết là sớm định hướng một con đường phát triển sự nghiệp cho mình và hành động quyết liệt, rõ ràng theo định hướng mục tiêu ấy để có thể chinh phục đỉnh cao sự nghiệp sau 30 tuổi.

 

Và tương tự như ở buổi giao lưu chia sẻ đầu tiên diễn ra vào ngày 23/10 vừa qua, thì ở buổi giao lưu này cũng có sự tham dự của TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó hiệu trưởng, Viện trưởng Viện Công Nghệ Việt - Nhật; Nhà giáo Nguyễn Đức Hòe - Hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du cùng các bạn sinh viên của Viện, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối - những người đang đứng trước ngưỡng cửa chuyển mình từ “trường học” ra “trường đời”.

Vì vậy, câu chuyện mà Diễn giả - Giám đốc Lê Long Sơn đã chọn mang đến buổi giao lưu chia sẻ lần này là những câu hỏi tương tác trực tiếp với các bạn sinh viên từ góc độ là một doanh nghiệp, để từ đó nắm bắt các mong muốn của các bạn sinh viên mới ra trường trong việc chọn doanh nghiệp để đầu quân.

Thông qua các câu hỏi khảo sát cho thấy các bạn sinh viên hiện nay, cụ thể là các bạn sinh viên của Viện Công Nghệ Việt - Nhật dù là nhân sự trẻ nhưng đang rất quan tâm và mong muốn chọn công ty có thể cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài, công ty mà có thể đáp ứng các tiêu chí: Được làm việc với đam mê sở thích, môi trường làm việc phát huy năng lực và đánh giá đúng kết quả công việc… thay vì quan tâm nhiều đến mức lương nhận được.

 

Diễn giả - Giám đốc Lê Long Sơn cũng đã chỉ ra những đặc điểm của nhân sự trẻ mới ra trường, trong đó những ưu điểm của các bạn sẽ là:

 • Nhiệt huyết và sáng tạo;
 • Cầu tiến và có tinh thần học học
 • Khá hiểu và thành thạo internet, khả năng nắm bắt xu hướng mới tốt

Tuy nhiên, bên cạnh đó các bạn cũng sẽ có một vài điểm sẽ khiến nhà tuyển dụng đắn đo khi lựa chọn một nhân sự trẻ. Đó là:

 • Cần thời gian để đào tạo cho các bạn biết làm việc và quen với công việc.
 • Thích môi trường mới, dễ nhảy việc.

Trong đó cái vấn đề “dễ nhảy việc” khiến các nhà tuyển dụng rất đau đầu và có phần “sợ” khi tuyển dụng một nhân sự trẻ. Bởi phải mất một thời gian khá dài để đào tạo cho nhân sự trẻ quen với môi trường, văn hóa làm việc và quen với công việc. Nhưng được một thời gian nhân sự nhảy việc khiến doanh nghiệp chảy máu chất xám và lại phải tuyển dụng và đào tạo từ đầu.

Từ đó, đứng dưới góc độ của một nhà tuyển dụng, diễn giả - Giám đốc Lê Long Sơn cũng đã chia sẻ với các bạn sinh viên sắp ra trường những điều mà các doanh nghiệp hiện nay đang kỳ vọng ở các bạn - một nhân sự trẻ:

 • Tìm kiếm, phát hiện, nuôi dưỡng nhân sự trẻ cho sự phát triển lâu dài của cty
 • Nhân tài trẻ phấn đấu trở thành nhân sự chủ chốt và cùng phát triển với công ty
 • Biết hợp tác, làm việc nhóm tốt và tạo mối quan hệ với mọi người
 • Cố gắng làm việc tốt trước, cơ hội phát triển và thu nhập sẽ đến sau
 • Chủ động trong công việc và đề xuất ý tưởng mới
 • Sử dụng tốt nghoại ngữ và vi tính văn phòng…

“Giai đoạn khi mới ra trường cho đến trước 30 tuổi chúng ta nên ĐẦU TƯ NGHỀ NGHIỆP. Đầu tư là cho đi những gì chúng ta có (bao gồm cả thời gian, công sức, trí tuệ…) cho cái công việc và nơi mà chúng ta chọn làm việc. Nếu chúng ta coi công việc của công ty là công việc của mình, công ty mình làm việc như là nhà của mình thay vì làm việc với cái suy nghĩ tính giờ, tính công, tính lương với công ty…. Nếu mình hết lòng với công ty, công việc và chịu khó học hỏi và tìm hiểu thêm thì chắc chắn sẽ được công ty yêu quý, trân trọng. Và cái mà chúng ta thu về sẽ là một nghề nghiệp thực sự mà sau 30 tuổi chúng ta có thể dùng đó để phát triển sâu hơn, cao hơn và đạt được những thành tựu cho cuộc đời sự nghiệp của mình”, diễn giả Lê Long Sơn cho biết.

Tốt nghiệp trường học - Tiến bước trường đời

Thời điểm từ lúc ra trường đến trước 30 tuổi là giai đoạn mà các bạn sẽ chuyển từ học trường học ra học trường đời. Trường đời chính là những công ty mà các bạn chọn làm việc. Suốt 8 - 10 năm này, chúng ta có thể chọn làm việc ở một hoặc nhiều công ty khác nhau… nhưng có một đặc điểm chung là trường đời rất nghiêm khắc. Vì họ trả tiền cho bạn nên buộc bạn phải có trách nhiệm với việc mà bạn làm, phải tạo ra những sản phẩm, dịch vụ và giá trị thực tế cho công ty, cho xã hội.

Nhưng chính những áp lực của trường đời sẽ trui rèn, sẽ giúp bạn học được nhiều hơn và trưởng thành hơn.

Và nếu bạn học, rèn luyện và hội tụ được 10 loại năng lực sau thì khả năng thành công trong sự nghiệp lẫn cuộc đời sẽ càng lớn.

10 năng lực gồm:

 • 5 năng lực cứng: Chuyên môn, kinh nghiệm, năng lực quản lý, ngoại ngữ, vi tính.
 • 5 năng lực mềm: sự tin tưởng, các mối quan hệ, tính cống hiến, tinh thần làm chủ và sự sáng tạo.

 

“Hành trình tiến bước trường đời là một hành trình dài mà ở đó bạn phải bắt đầu bằng tư duy tích cực, luôn luôn cố gắng học hỏi, nỗ lực hết mình và làm với trách nhiệm cao nhất. Dù làm làm thuê cho người khác hay làm cho chính mình thì cũng phải luôn có tính tự chủ và đặt lợi ích chung lên cao nhất. Còn nếu mà mình chưa thể hiện kết quả gì nhưng đã muốn có điều kiện này điều kiện được thì làm còn không thì bỏ, hoặc thấy khó thì bỏ đi tìm bến đậu mới… thì khó mà thành công.

Sau khi tốt nghiệp, khi chúng ta đã chọn được công việc và mô hình doanh nghiệp để làm việc rồi thì cố gắng có sự ổn định từ 1 - 5 năm để học hỏi, rèn luyện các kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Chúng ta làm 1 ngày 8 - 10 tiếng, mà 1 ngày có 24 tiếng, vì vậy nên sắp xếp khoảng 2 - 4 tiếng/ngày để học thêm những kiến thức, kỹ năng và chúng ta còn thiếu và yếu. Đừng vội nghĩ đi làm chỉ đi làm và về nhà là giải trí vui chơi… Mục tiêu cuộc đời chúng ta muốn trở thành một người như thế nào thì chúng ta phải thiết kế và sau đó là phải đầu tư từng ngày, từng ngày.

Hành trình tiến bước trường đời đấy là một hành trình vượt qua rất nhiều thử thách, phải tốn sức và lực rất nhiều. Ai cũng muốn lên đến đỉnh cao nào đó, ai cũng muốn thành công nhưng nếu mình chỉ ngồi đó và muốn, muốn thật nhiều mà không đặt chân bước tới phía mình cần tới. Có đi thì sẽ đến còn không đi thì mãi ở đó! Nếu bạn cố gắng xây dựng, chăm chỉ rèn luyện và khiến bản thân hội tụ được 10 loại năng lực trên càng chắc thì sự thành công sẽ đến sớm, nhanh và càng cao.

30 năm trước tôi từng là sinh viên như các em bây giờ. 30 năm sau tôi là chủ một doanh nghiệp có quy mô tương đối và vẫn đang nỗ lực để phát triển trở thành một doanh nghiệp có tầm tại Việt Nam. Tôi tin là các em, những sinh viên trẻ đầy nhiệt huyết của Viện Công Nghệ Việt - Nhật tương lai cũng sẽ rất phát triển, khi mà nền tảng các em đã biết tiếng Nhật và có rất nhiều cơ hội để học tập và làm việc tại Việt Nam và cả Nhật Bản phát triển”, diễn giả Lê Long Sơn chia sẻ.

Việt Nam hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn trên thế giới hiện nay, đặc biệt là với thị trường Nhật Bản. Cơ hội việc làm tại Nhật Bản đang rất rộng mở cho các thanh niên Việt Nam có nhu cầu đến Nhật làm việc, đặc biệt là những thanh niên có tiếng Nhật và có sự am hiểu văn hóa - đất nước - con người Nhật Bản.

Tại Esuhai chỉ riêng tháng 11 này hiện đang có nhu cầu phỏng vấn tuyển dụng 552 vị trí làm việc tại Nhật Bản ở đa dạng các ngành nghề với mức lương cơ bản từ 27 - 37 triệu/tháng chưa tính tăng ca và thời gian làm việc là 1 năm - 03 năm tại Nhật. Còn nếu bạn muốn làm việc lâu dài hơn và nhận các chế độ tốt hơn thì vẫn luôn có cơ hội cho bạn tại Esuhai.

Để biết chi tiết hơn về các chương trình và cách thức tham gia nếu có nhu cầu, bạn có thể liên hệ với Esuhai qua các cách sau:

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới