scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
Đề phòng "sập bẫy" lừa lao động sang Nhật Bản
08/07/2023
848
Đi làm việc tại Nhật Bản là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân.

Tuy nhiên, vì người lao động quá mong ngóng, bằng mọi cách làm sao đi thật nhanh để kiếm thêm tiền gửi về cho gia đình cho nên đã vội vàng không thông qua các công ty, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực phái cử nhân lực đi làm việc tại nước ngoài, đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép, mà đi theo các con đường bất hợp pháp. Họ thiếu kiến thức, thiếu thông tin liên quan đến các quy định Pháp luật.

Vì trót nghe những lời tư vấn, lời hứa ngọt ngào, những thông tin hấp dẫn mời chào sang mà không ngần ngại gom góp, chạy vạy khắp nơi, thậm chí cầm cố các tài sản lớn như nhà đất để nộp tiền cho các công ty cò mồi lừa đảo về đi làm việc ở nước ngoài.

Hiểu được nỗi lo đó sau đây Esuhai xin giới thiệu các dấu hiệu nhận biết công ty lừa đảo:

1. Không được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp phép

Những công ty phái cử nguồn nhân lực uy tín sẽ được cấp phép bởi Bộ LĐ-TB&XH và có hồ sơ pháp lý rõ ràng. Để kiểm tra những thông tin về công ty có đăng ký giấy phép đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bạn có thể truy cập website chính thức của Bộ LĐ-TB&XH, Cục Quản lý Lao động ngoài nước dolab.gov.vn để tra cứu thông tin.

Một công ty đưa người lao động đi làm việc ở Nhật Bản uy tín phải có hồ sơ pháp lý đăng ký rõ ràng, bao gồm:

  • Tên công ty
  • Số giấy phép kinh doanh
  • Địa chỉ trụ sở chính, các chi nhánh
  • Địa chỉ văn phòng tại Nhật Bản
  • Hotline, Số điện thoại liên hệ
  • Website, Facebook,…

2. Hứa hẹn công việc với mức lương hấp dẫn, thời gian xuất cảnh nhanh

Người lao động cần tham khảo qua nhiều nguồn thông tin khác nhau, khu vực sinh sống, từng ngành nghề muốn ứng tuyển. Không nên tin vào những tin tức có lời hứa hẹn về một mức lương quá cao so với thực tế.

Hiện nay mức lương cơ bản chương trình Thực tập sinh kỹ năng từ 25 ~ 33 triệu đồng/tháng (chưa tính tăng ca). Hay chương trình Kỹ sư từ 32,4 ~ 40,4 triệu/ tháng (chưa tính tăng ca).

Đánh vào tâm lý mong muốn xuất cảnh sớm để kiếm tiền, những công ty này không đào tạo bài bản về tiếng Nhật, văn hóa và tác phong làm việc cho người lao động. Chỉ trong vòng 2 - 3 tháng người lao động đã có thể sang Nhật làm việc. Nhưng thử hỏi khi sang một đất nước mới và xa lạ bạn không quen ai, cũng không hiểu đồng nghiệp cấp trên nói gì thì liệu bạn có hoàn thành công việc tốt, hoà nhập được không?

3. Hoạt động của công ty không rõ ràng, mập mờ

Không có quy trình đào tạo bài bản cho người lao động: Không có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, làm việc theo từng khâu, từng giai đoạn, tư vấn giải thích các thắc mắc không rõ ràng. Không có trung tâm đào tạo tiếng cho người lao động và không có văn phòng tại đầu cầu Nhật Bản. Nếu công ty không có những điều trên thì người lao động nên xem xét lại.

4. Không có nhận diện thương hiệu rõ ràng

Thiếu hình ảnh thực tế về công ty và các hoạt động: Không có địa chỉ văn phòng cụ thể hoặc website chính thức để cung cấp các hình ảnh, thông tin về các hoạt động đào tạo và đưa người lao động sang nước ngoài. Thông thường những công ty uy tín thường có đầy đủ nhận diện thương hiệu như website, các trang mạng xã hội (Facebook, Youtube, Tiktok…) các trang báo chính thống.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp các bạn tránh được những công ty “lừa đảo, kém uy tín”. Với những gợi ý trên, hy vọng các bạn có thể tìm được công ty có thông tin minh bạch, bề dày kinh nghiệm để bạn an tâm, đặt niềm tin trọn vẹn để đi làm việc và học tập tại Nhật Bản nhé!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới