scroll top
Chúc mừng bạn Trần Quốc Toản đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Quốc Toản: “N2 cực kỳ dễ lấy”
Đăng bởi Admin ngày 01-04-2019
2458
0
Ngày 13/2, tôi có mặt ở sân bay Kansai để về nước, tất cả như một giấc mơ… Vâng! Với tôi, những năm tháng làm việc tại Nhật như là một giấc mơ, thậm chí khi sang Nhật rồi, không dưới năm lần tôi mơ thấy mình được đi Nhật.

Cho đến tận bây giờ, có lẽ tôi vẫn không tin được tôi đã đến Nhật và hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng 03 năm ở đó. Tại sao như vậy? Bản thân tôi không có tiềm lực tài chính, thể lực yếu cũng như kỹ năng sống chưa thật sự hoàn thiện. Tôi vô cùng cảm ơn Kaizen, cảm ơn Nhật Bản đã tạo cho tôi điều kiện, cơ hội, môi trường để học tập, làm việc, hoàn thiện bản thân.

Sau quá trình ba năm làm việc thì tôi cũng xin mạn phép được chia sẻ vài suy nghĩ của bản thân, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đi sau.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-1

Quốc Toản (áo đỏ) cùng các bạn TTS nhận giấy khen từ Esuhai khi đạt chứng chỉ N2

Điều đầu tiên đó là: Không biết thì hỏi, không hiểu thì “kakunin” lại chứ không làm theo suy nghĩ chủ quan của bản thân. Các bạn đừng để vì không hỏi mà chuốc lấy hậu quả rồi nuối tiếc, đặc biệt là trong công việc!

Người Nhật rất chu đáo, họ sẽ giải thích tỉ mỉ, không đánh giá, xem thường khi mình hỏi, nếu không biết tiếng Nhật thì các bạn có thể dùng hình ảnh, ngôn ngữ cơ thể hoặc tra từ điển về từ cần dùng để hỏi.

Điều thứ hai là các bạn hãy hạ cái tôi xuống, sống ôn hòa không nên chất chứa những bất mãn hay hận thù trong lòng. Tôi học được điều này là từ người Philippines làm chung. Trong cuộc sống, công việc họ có thể bất đồng quan điểm thậm chí cãi vã lớn tiếng nhưng rất nhanh sau đó, vài giờ, vài ngày, đại đa số họ sẽ chủ động nói chuyện làm lành lại với nhau, điều mà tôi đã không làm được.

Tôi cũng đã vài lần xảy ra mâu thuẫn với người Philippines, nhưng chưa bao giờ tôi chủ động nói chuyện với họ dù là ai sai đi nữa. Nhưng rồi tất cả các lần ấy, cũng như đối với bao người khác, những người đó đã chủ động đến bắt chuyện với tôi. Thật sự tôi đã thấy xấu hổ, tại sao mình lại tự đề cao cái tôi như vậy trong đời sống vô thường này.

Điều cuối cùng khi nói về tiếng Nhật thì thật tâm tôi thấy tiếng Nhật không hề khó. Vậy tại sao nhiều người không lấy được N1,N2? Tôi xin được nói suy nghĩ chủ quan là do không học và chỉ thế thôi. N2 CỰC KỲ DỄ LẤY. Nếu bạn lấy lý do “hôm nay tăng ca mệt, hôm nay không học thì mai học” và duy trì trạng thái đó lâu dài thì mới không lấy được N2 thôi.

xuat-khau-lao-dong-esuhai-2

Quốc Toản chia sẻ cảm nhận sau thời gian tham gia TTS tại Nhật trong lễ đón TTS về nước tháng 2 của Esuhai 

Chỉ cần bạn bỏ thời gian ra học, nếu người khác không học thì mình vẫn cứ học, nếu công ty không quan tâm, không giới thiệu cho chỗ học thì các bạn tự tìm hiểu các lớp dạy tiếng Nhật miễn phí, cứ chuyên cần học thì trình độ của các bạn sẽ tiến bộ nhanh thôi.

Lời cuối cùng là lời cảm ơn Kaizen, cảm ơn Nhật Bản, cảm ơn mọi người! Chúc quý thầy cô, anh chị trong trường nhiều sức khỏe và luôn tận tâm dìu dắt, giúp đỡ thế hệ trẻ xây dựng tương lai. 

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Trần Quốc Toản - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*