scroll top
Chúc mừng bạn Phan Văn Thủy đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Văn Thủy: Nỗ lực sẽ dẫn đến thành công
Đăng bởi Admin ngày 08-04-2019
2795
1
Tôi là một thực tập sinh tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật. Cũng như rất nhiều các bạn đã và đang tham gia chương trình này, tôi cũng được đào tạo tiếng Nhật, tác phong, văn hóa và được truyền đạt một cách đầy đủ về vốn sống cũng như cách để làm việc và sinh hoạt tại Nhật. Và cũng như các bạn, tôi đã chọn cho mình một địa chỉ đáng tin cậy để gửi gắm tương lai của mình. Tôi chọn Esuhai, chọn Trường nhật ngữ Kaizen Yoshida.

Tôi đến với việc học tiếng Nhật như một tờ giấy trắng, tôi hoàn toàn không biết gì về những thứ căn bản trong tiếng Nhật. Còn nhớ ngày đầu tiên lên lớp cô giáo chưa dạy gì đã hỏi câu: お名前は?(Tên bạn là gì?) Tôi để ý thấy cả lớp ai cũng trả lời được còn tôi thì đứng chôn chân không biết cô đang hỏi gì? Và mọi người đang nói gì với cô? Lúc đó tôi nghĩ tiếng Nhật là thứ tiếng mà có lẽ tôi sẽ không thể học tốt được, cũng như nó thật quá sức tưởng tượng với tôi. Nhưng sau đó, được sự tận tình chỉ bảo của cô giáo tôi lại có nhận định khác về tiếng Nhật. KHÔNG PHẢI TIẾNG NHẬT KHÓ, MÀ BẠN CÓ DÁM ĐƯƠNG ĐẦU VƯỢT LÊN THỬ THÁCH HAY KHÔNG?

Khi ở lớp luyện đọc chữ cái, tôi phản ứng còn rất chậm, thế là tôi quyết định tìm cách khắc phục. Tôi mua một tập bìa cứng về cắt thành từng thẻ vuông và viết từng chữ cái lên 2 mặt thẻ. Một mặt là Hiragana còn mặt kia là Katakana. Tôi xáo trộn rồi học và kể từ đó tôi đã phản ứng nhanh hơn, khi nhìn thấy một chữ cái là tôi đã đọc luôn chứ không ậm ờ như trước nữa.

Trước khi xuất cảnh tôi chỉ học hết 27 bài mina. Lúc đó, tôi có cảm giác là học từng này kiến thức sao đủ để qua Nhật làm việc được. Nhưng tôi đã lầm. Khi đến nghiệp đoàn, tôi và ba bạn cùng học ở trường Kaizen đã cho thấy sự vượt trội về nghe, nói, đọc, viết so với rất nhiều bạn đi ở miền bắc hay thực tập sinh từ nước khác. Chúng tôi tự tin trong giao tiếp, ý thức rất tốt nên rất được lòng các cô thầy trong hiệp hội. Tôi cảm thấy hành trang mà trường Nhật ngữ Kaizen đã trang bị cho tôi là quá đủ để sinh sống và làm việc tại Nhật. Tôi cảm thấy biết ơn những tháng ngày tôi được học tập và rèn luyện tại nơi đây.

Trong thời gian lưu trú tại Nhật, tôi đã tham gia 4 kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Tôi làm theo đúng lộ trình mà mình đã vạch ra khi còn theo học tại trường. Kỳ thi đầu tiên khi sang Nhật tôi chọn cấp độ N4. Tôi đã vượt qua với số điểm khá cao. Kì thi thứ hai tôi chon N3 và tôi cũng đã may mắn vượt qua. Hai kì thi tiếp theo tôi không đăng ký. Ở hai kỳ thi cuối cùng tôi đăng ký trình độ N2 và đã thành công ở lần thi thứ 2.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-JLPT-N2

Văn Thủy (hàng ngồi, thứ 3 từ trái sang) cùng các TTS khác trong CLB Bóng đá tại Nhật

Ba năm làm việc tại đây tôi đã cố gắng trau dồi cho bản thân khả năng giao tiếp với người bản địa thật trôi chảy. Tôi học tiếng Nhật với phương châm học đi đôi với hành. Học được từ nào là tôi đem vào câu chuyện khi nói chuyện với người Nhật để giúp mình nhớ thật lâu. Khi có thắc mắc về cách sử dụng từ vựng hay có bất kì từ nào không hiểu tôi sẽ hỏi trực tiếp người Nhật và nhờ họ chỉ lỗi sai cho mình. Sau đó tôi rút kinh nghiệm và áp dụng cách đúng nhất cho cuộc hội thoại lần sau. Sau ba năm tham gia chương trình thực tập sinh tại nhật, tôi thấy bản thân mình cũng có thêm được nhiều kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm làm việc quý giá.

Hơn hết, tôi đã có cho mình được một hướng đi đảm bảo cho tương lai tươi sáng hơn. Tôi đã có “vốn” cho mình là chứng chỉ N2. Ngay khi về Việt Nam tôi có rất nhiều cơ hội công việc rộng mở. Tôi sẽ cố gắng không ngừng nâng cao hơn nữa trình độ của bản thân. Tôi chọn cho mình một hướng đi và một người thầy dẫn dắt. Tôi đã chọn trường Kaizen. Còn bạn thì sao? 

Trên đây là một chia sẻ rất thật về quá trình học tiếng Nhật và biến nó trở thành một thế mạnh của bản thân mình của Văn Thủy, một cựu học viên của Esuhai - KaizenYoshidaSchool. Bạn có thấy mình trong câu chuyện này, chia sẻ cùng Esuhai nhé! 

1 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Phan Văn Thủy - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*