scroll top
Chúc mừng bạn Hoàng Đức đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Hoàng Đức: Nơi bạn học được tốt nhất chính là cuộc sống ở quanh bạn
Đăng bởi Admin ngày 04-05-2019
2074
1
Người Nhật có một câu nói như thế này: 出来ると思えば必ずできま hiểu nôm na câu này có nghĩa là: “Nếu bạn nghĩ mình làm được thì nhất định sẽ làm được”. Các bạn có nghĩ vậy không? Riêng mình thì không. Theo mình nghĩ, nếu mà chỉ nghĩ thôi, chỉ ước mơ thôi thì chẳng bao giờ thành hiện thực cả…

Chào tất cả quý thầy cô và các bạn học sinh Kaizen. Em là Đức, là học sinh lớp ESU 103.

 

Lời đầu tiên cho phép em được gởi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả quý thầy cô đã và đang giảng dạy ở mái trường Kaizen, những người đã miệt mài chăm chỉ làm việc không kể ngày đêm để chắp cánh cho những ước mơ, đặc biệt là thầy Hiệu trưởng Lê Long Sơn, người đã truyền rất nhiều lửa, cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp trồng người. Em may mắn được biết đến trường Kaizen qua một người thầy, đó là thầy Đinh Thanh Tùng. Người đã dìu dắt em những ngày đầu tiên khi biết đến tiếng Nhật, và cũng là người đã định hướng cho em trên con đường này.

Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn về chặng đường chinh phục N2 của mình trong 3 năm ở Nhật.

Thành quả chỉ dành cho những người biết cố gắng

Có 1 câu nói mà mình nghe được từ một người Nhật: 出来ると思えば必ずできま hiểu nôm na câu này có nghĩa là: “Nếu bạn nghĩ mình làm được thì nhất định sẽ làm được”. Các bạn có nghĩ vậy không? Riêng mình thì không. Theo mình nghĩ, nếu mà chỉ nghĩ thôi, chỉ ước mơ thôi thì chẳng bao giờ thành hiện thực cả. Đó chỉ là nghĩa đen của câu nói, còn để đạt được thành quả gì đó thì chắc chắn phải có những kế hoạch, những hành động, những cố gắng trong cả một quá trình dài.

Theo như suy nghĩ của mình, để đạt trình độ N2 hay lấy được tấm bằng N2 thì khoảng thời gian 3 năm là đủ cho tất cả mọi người, nếu như các bạn có ý chí và không bỏ cuộc. Điều quan trọng nhất là không bỏ cuộc, vì thành quả chỉ dành cho những người biết cố gắng!

Nơi học được tốt nhất chính là cuộc sống ở quanh ta

3 năm mình đã cố gắng từng ngày, từng khoảng thời gian để có được kế quả này. Không phải chỉ biết đến tiếng Nhật qua sách vở, học như vậy thì sẽ rất nhàm chán các bạn nhỉ? Mình đã học bằng tất cả những thứ xung quanh mình, từ người Nhật, đến báo Nhật, phim Nhật, các băng rôn, bảng hiệu… chỉ cần các bạn có ý thức về việc học tiếng Nhật thì dù có đi chơi, đạp xe dạo phố, hay trong các buổi liên hoan, họp mặt… thì các bạn vẫn có thể tích luỹ cho mình thêm chút tiếng Nhật. Theo mình nghĩ, suy cho cùng thì học tiếng Nhật chính là để sử dụng cho những thứ xung quanh ta hằng ngày cho nên nơi bạn học được tốt nhất chính là cuộc sống ở quanh bạn. 

Học tiếng Nhật cũng giống như chinh phục một ngọn núi

Theo kinh nghiệm của mình thì quá trình học tiếng Nhật cũng giống như chinh phục một ngọn núi vậy. Có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng nếu cố gắng đi đến được mục tiêu mình đặt ra thì khi nhìn lại sẽ thấy rất hạnh phúc. Đường càng khó đi thì thành quả sẽ càng ngọt ngào, nên hãy đừng bỏ cuộc, đừng lùi bước. Mình luôn cho phép bản thân nghỉ ngơi, nhưng luôn ý thức rằng sẽ nghỉ để đi tiếp, để tiến những bước dài hơn.

3 năm ở Nhật thật sự là có rất nhiều điều đẹp đẽ và ý nghĩa, mình tin là các bạn cũng sẽ có cho riêng mình những kỷ niệm, những thành cho bản thân. Chúc các thầy cô và các bạn thật nhiều niềm vui, sức khoẻ và hạnh phúc.

Đức xin chân thành cảm ơn! 

1 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Hoàng Đức - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*