Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn VÕ THỊ KIM THI đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Kim Thi: "Hãy đến Nhật để trải nghiệm và trưởng thành hơn các bạn nhé!
Đăng bởi Admin ngày 23-11-2019
6267
0
Với tấm lòng biết ơn, em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Thầy Lê Long Sơn cùng quý thầy cô giáo Kaizen, các anh chị công ty Esuhai đã giúp em đến Nhật học tập và làm việc!

CHIA SẺ VỀ CÔNG VIỆC & CUỘC SỐNG

Mình cũng xin gửi đến các bạn thực tập sinh chuẩn bị sang Nhật vài lời tâm sự. Nơi mình đã sống là một vùng biển ngập mặn với những đồi núi nhấp nhô trông nên thơ và yên tĩnh. Công ty mình chuyên làm về cua. Cuộc sống hàng ngày chỉ đi làm rồi về nhà. Cuối tuần thì chị em cùng nấu nướng, ăn uống, tâm sự những chuyện trong công việc, cuộc sống nên cũng đỡ mệt mỏi phần nào.

Nói về công việc thì đương nhiên sẽ vất vả. So với cường độ làm việc ở Việt Nam thì thời gian đầu chắc chắn sẽ gặp áp lực, khó khăn. Nhưng sau đó sẽ quen dần và đỡ vất vả hơn nhiều. Người Nhật xem công việc là cuộc sống của họ nên sẽ không hiếm bắt gặp những ông bà đã có tuổi nhưng vẫn miệt mài hàng ngày ở công xưởng. Những ngày đầu tiên chưa quen việc thì họ rất nghiêm khắc, nhưng họ sẽ thân thiện hơn khi mình bắt được nhịp, thậm chí họ còn giúp đỡ mình rất nhiều thứ.

Để viết ra được những lời này thì bản thân mình đã trưởng thành hơn trước. Ba năm - quãng thời gian không ngắn cũng không quá dài nhưng đủ để mình biết được mình đang đứng ở đâu, đủ để mình hiểu được bản thân có gì, làm được gì và đã bỏ lỡ những gì. Ba năm dạy mình phải đặt mục tiêu và ra sức hoàn thành nó. Trong suốt thời gian ấy mình luôn nhắc nhở bản thân quan sát, học tập cách làm việc của người Nhật, cách họ kaizen và xây dựng bộ máy làm việc nghiêm túc, chỉn chu và chuyên nghiệp ra sao.

Các bạn phải hiểu rằng chúng ta rất may mắn khi có cơ hội làm việc với người Nhật, chỉ khi đặt chân đến đây bạn mới hiểu đúng nghĩa hai từ "làm việc". Họ lao động hăng say và họ vui vẻ với điều ấy. Ba năm trải qua bao nhiêu là chuyện, đương đầu với bao nhiêu khó khăn mình mới nhận thấy sự thay đổi lớn trong chính con người mình. Từ một đứa rụt rè, nhút nhát, lười giao tiếp, giờ đây mình đã mạnh dạn hơn, trưởng thành và khôn ngoan hơn.

Cuộc sống tự lập, tự do sẽ không ít những cám dỗ, không ít lần bạn sẽ vấp ngã, thất bại. Sẽ có những nụ cười hạnh phúc xen lẫn nước mắt của sự tủi hổ. Bạn sẽ không biết chuyện gì sẽ xảy đến với bạn, nhưng hãy yên tâm và vui vẻ chào đón nó, bởi lẽ những thất bại đấy sẽ là bài học quý báu.

Sống xa gia đình lại còn ở một đất nước khác thì việc nhớ thương về gia đình là điều không tránh khỏi, nhưng điều quan trọng nhất là tinh thần thoải mái, vì thế các bạn hãy luôn giữ cho mình một thái độ tích cực nhất có thể. Dù chuyện gì xảy ra cũng đừng vội nản lòng mà phải cố gắng tiến về phía trước nhé! 

xuat-khau-lao-dong-esuhai-1

BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG NHẬT

Một khi đã đi lao động thì đương nhiên ông chủ nào cũng muốn chúng ta phải làm việc thật tốt. Nhưng song song đó các bạn đừng quên tiếng Nhật nhé. Bởi lẽ tiếng Nhật là vô cùng cần thiết, nó là phương tiện duy nhất để bạn trao đổi công việc, giao tiếp hàng ngày ở công ty và cả ngoài xã hội.

Bí quyết của bản thân mình là đừng để mất đi sự đam mê với tiếng Nhật. Mình đã đạt được N3 trước khi sang Nhật, mà phải thi đến 4 lần mình mới đậu được N2. Với bằng N3 trong tay mình cứ nghĩ bản thân đã có một nền tảng vững chắc, và việc tự học lên N2 chắc sẽ không quá khó khăn. Nhưng không phải vậy, thời gian đầu mình phải rất chật vật với nó, cái tâm lý học để thi, ép bản thân học làm mình thấy sợ tiếng Nhật và mất luôn hứng thú với nó. Mãi tới lần thi thứ 4 mình mới tìm được một cách học hợp với mình, nói đúng hơn là mình tìm lại được cái lửa với tiếng Nhật. Chỉ cần có sự đam mê thì bạn tự hợp với mọi phương pháp, tận dụng mọi thời gian để học, tâm lý lúc đó là không muốn để mất một kiến thức nào, học đến không đủ thời gian để học.

Vậy nên, điều mình muốn nhắn nhủ với các bạn là hãy giữ lửa với việc học, đừng quá ép bản thân và cũng đừng từ bỏ nó. Nếu cảm thấy mệt mỏi thì hãy học vừa đủ cho bản thân mình thôi bạn nhé. Ba năm ở đây không phải là sự nghiệp mãi mãi của chúng ta nên mình phải trang bị những gì cần phải có cho cuộc sống, sự nghiệp ở quê nhà. Bạn phải biết mình nên làm gì, học gì và phải có gì để con đường sắp tới được thuận lợi hơn.

Mình muốn khuyên các bạn đang còn ngồi trên ghế Kaizen phải siêng năng học tiếng Nhật và những buổi chia sẻ kinh nghiệm của các thầy cô Oden, đặc biệt là của thầy Lê Long Sơn vì nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều khi đặt chân đến nước Nhật. Đó là tất cả những kinh nghiệm của mình muốn gửi đến các bạn sau khoảng thời gian ba năm quý báu của mình.

Cũng xin gửi đến các bạn đang băn khoăn, do dự về việc đến Nhật làm việc: "Hãy cho bản thân có cơ hội được thử thách, hãy đến Nhật để trải nghiệm và trưởng thành hơn các bạn nhé!"

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai VÕ THỊ KIM THI - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*