scroll top
Chúc mừng bạn Lê Thanh Liêm đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N1
JLPT N1
[Thực tập sinh đạt N1] Lê Thanh Liêm: Lựa chọn Esuhai để đặt niềm tin đó là một sự lựa chọn sáng suốt
Đăng bởi Admin ngày 09-04-2020
4096
1
Trở về nước vào tháng 8/2019 sau 03 năm thực tập kỹ năng ngành Đúc tại Nhật cùng với tấm bằng N1 và rất nhiều những trải nghiệm quý giá cùng những tình cảm tốt đẹp về đất nước, văn hóa, con người và môi trường làm việc tại Nhật Bản…

Lê Thanh Liêm, cựu học viên lớp ESU147 đã chọn quay lại Esuhai – Kaizen và trở thành giáo viên để tiếp tục lan tỏa tình yêu tiếng Nhật và Nhật Bản của mình đến nhiều hơn nữa những thế hệ thanh niên trẻ Việt Nam có mục tiêu đến Nhật học tập và làm việc.

Lựa chọn đầu tiên là Esuhai – Kaizen

Khi vừa tốt nghiệp cấp 3 mình đã có mong muốn được đến Nhật làm việc để vừa có thể tích lũy vốn, học hỏi kinh nghiệm làm việc và rèn luyện khả năng tiếng Nhật. Vấn đề đầu tiên mà mình gặp phải là không biết nên đặt niềm tin vào nơi nào khi có rất nhiều công ty có thể đưa người sang Nhật Bản làm việc. Có lẽ đó là một may mắn trong đời khi mình có người thân đang làm việc tại Esuhai. Mình đã lựa chọn Esuhai để đặt niềm tin và đó là một sự lựa chọn sáng suốt.

Những ấn tượng về Esuhai – Kaizen

Mình vẫn luôn ấn tượng với hình ảnh mỗi ngày thầy cô và các chú bảo vệ đứng trước cổng trường chào hỏi từng bạn học viên, thông qua việc đó đã tạo cho mình một thói quen chào hỏi mọi người xung quanh.

Những kiến thức về 5S cũng được áp dụng mỗi ngày thông qua việc vệ sinh trường lớp trước mỗi buổi học, và việc này luôn được thầy cô kiểm tra lại một cách rất kỹ lưỡng. Mình chưa thấy một ngôi trường nào có tính kỷ luật cao như ở đây, điều này rất cần thiết cho các bạn khi chuẩn bị đến sống ở một đất nước rất kỷ luật như Nhật Bản.

Một môn học mà mình rất thích ở Kaizen là Oden của Giám đốc – Hiệu trưởng Lê Long Sơn. Nhớ ngày đầu mình mới vào trường, xem lịch học Oden Giám đốc lúc đó rất ngỡ ngàng vì không biết Oden là gì. Sau khi vào lớp học mới nhận ra những điều mà Thầy đã dạy, đã chia sẽ rất là bổ ích và ý nghĩa. Mình đã lấy những gì học được từ Oden của Thầy để làm nền tảng cho sau này.

Đưa “Esuhai – Kaizen” cùng đến Nhật

Trong công việc cũng như việc học tiếng Nhật, để đạt được kết quả như mong muốn thì MỤC TIÊU của chính bản thân mỗi người là rất quan trọng. Bên cạnh MỤC TIÊU thì điều không thể thiếu là kiến thức cơ bản vững chắc về tiếng Nhật và học kinh nghiệm của những người đi trước.

Trong thời gian học tập tại Kaizen mình đã được thầy cô tận tình chỉ dạy không chỉ là tiếng Nhật, mà còn tác phong, những kinh nghiệm thực tế mà thầy cô đã trải qua. Nhờ những kiến thức đó, mình đã có thể hoàn thành tốt chương trình thực tập 3 năm tại Nhật Bản.

Sau khi đến Nhật, song song với công việc thì việc học tiếng Nhật rất quan trọng. Mỗi ngày bỏ ra 30 phút để tự học tiếng Nhật và tìm hiểu về văn hóa Nhật. Từ những điều trên mình nghĩ là không chỉ mình mà các bạn học viên đã và đang học tại Kaizen đều cảm nhận được một điều là tại Kaizen, chúng ta đã được trang bị tất cả những hành trang để chuẩn bị cho việc lên đường đến Nhật học tập và làm việc.

Dù ở đâu đi nữa, khi bước chân vào một môi trường mới thì những khó khăn ban đầu là không thể tránh khỏi. Mình cũng thế, một tháng đầu tiên khi mới đến công ty thật sự là khoảng thời gian rất khó khăn, nhưng cũng nhờ những giờ học Oden của Giám đốc và các thầy cô đã giúp mình luôn nghĩ đến những mục tiêu ban đầu.

Học tiếng Nhật tại Nhật

Tại Việt Nam hay Nhật Bản thì ở mỗi công ty sẽ gặp những vấn đề khác nhau. Với bản thân mình thì đã gặp những trở ngại như môi trường làm việc và ngôn ngữ. Từ những khó khăn đó, mình đã cố gắng làm tốt công việc mình được giao và giao tiếp làm quen với nhân viên trong công ty tạo mối quan hệ tốt cũng là một cách để rèn luyện tiếng Nhật. Trong cuộc sống và công việc nếu chúng ta có thể giao tiếp được với mọi người xung quanh thì mọi thứ sẽ trở nên vui hơn, thú vị hơn. Riêng bản thân mình đã chọn lấy việc học Kanji làm niềm vui nên mình dùng tiếng Nhật như là một phương tiện để giải trí hơn là phải cố gắng học nhồi nhét mỗi ngày.

Mình chọn học thông qua những sách Kanji và những bộ phim hoạt hình hay. Mình có thể xem đi xem lại nhiều lần mà không cảm thấy chán, rồi từ đó tiếng Nhật đi vào đầu một cách rất tự nhiên. Nhưng để đạt được kết quả tốt, các bạn cần phân bố thời gian làm bài cho hợp lý.

Trước kỳ thi khoảng 2 tháng, mình cũng dành thời gian giải các đề thi. Do là công ty mình làm việc ca sáng nên mình đã chia thời gian học như sau:

 • 4h30 – 6h30 sáng: Học thuộc từ vựng. Đây là khoảng thời gian não bộ thảnh thơi nhất, rất thích hợp để thu nạp những môn học thuộc.
  Buổi trưa nghỉ giải lao được 30 phút mình ôn lại Kanji thông qua card.
 • Từ 20h – 23h: Học nhẹ nhàng, xem lại các bài đã học hoặc nếu có thời gian rảnh thì làm đề.

Cụ thể cách học tiếng Nhật của mình như sau:

NGỮ PHÁP

 1. Trong ngữ pháp có nhiều quy luật giống nhau, hãy tìm được chúng.
 2. Thứ tự học: học ý nghĩa trước, cách chia, cách dùng sẽ học cuối cùng.
 3. Hãy học ý nghĩa thật nhanh, còn lại cứ từ từ.

TỪ VỰNG

 1. Biết chuyển âm, thời gian học từ vựng giảm 70%.
 2. Những từ khó nhớ thì ứng dụng siêu trí nhớ.
 3. Ôn 9 lần/ngày. Sáng, chiều, tối mỗi buổi 3 lần.
 4. Không nên ôn luyện quá nhiều, dành thời gian luyện kỹ năng.

NGHE

 1. Lượng từ vựng càng lớn sẽ càng hỗ trợ cho việc nghe tốt.
 2. Chăm chỉ nghe hàng ngày.
 3. Lưu bài nghe vào điện thoại, trên đường đi học/ trên xe bus có thể mở ra nghe.

Sau những kỳ thi thì nên đi du lịch 1 lần để thư giãn đầu óc cho thoải mái.

Sau ba năm từ Nhật Bản trở về, ngoài kinh nghiệm làm việc ở Nhật thì mình đã có được tiếng Nhật N1. Đó thực sự là một nỗ lực rất lớn đối với bản thân mình.

Và lựa chọn tiếp theo vẫn là Esuhai – Kaizen

Vừa trở về nước, mình đã ứng tuyển ngay vào vị trí giáo viên tại Esuhai – Kaizen. Thực ra, vào Esuhai – Kaizen làm việc là nguyện vọng của mình từ trước khi sang Nhật. Bởi qua thời gian được học tập và rèn luyện tại Kaizen, dưới sự dẫn dắt của các thầy cô và các anh chị đi trước, mình cũng mong muốn sau này khi trở về, bằng những kinh nghiệm mà mình đã học được mình sẽ hướng dẫn lại cho các bạn Thực tập sinh, giúp các bạn dám ước mơ, dám suy nghĩ, biết lập mục tiêu cụ thể để phát huy được tiềm năng vô tận trong bản thân như cái cách mà mình đã được chính con người của Esuhai – Kaizen chỉ dạy và hướng dẫn trước đây.

Mình hy vọng sẽ trở thành một “Thủy thủ nhỏ” cùng “con thuyền” mang tên gọi ESUHAI và vị “thuyền trưởng” Lê Long Sơn mà mình xem là thần tượng sẽ cùng vững vàng bước đi trên con đường vươn ra biển lớn. Vì vậy, ngay bây giờ và trong thời gian tới, mình sẽ cố gắng hết mình để sớm hòa nhập vào môi trường Esuhai và có thể cống hiến thật nhiều cho Esuhai. Các bạn cũng vậy nhé, hãy cố gắng hết mình vì mục tiêu của chính bản thân mình. Liêm chúc các bạn thành công!

1 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Lê Thanh Liêm - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*