scroll top
Chúc mừng bạn Nguyễn Văn Giáp đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Gương mặt N2] Nguyễn Văn Giáp - Kỳ tích thực ra là một cách gọi khác của sự nỗ lực đến cùng
Đăng bởi Admin ngày 18-03-2021
3246
4
Với tất cả nhiệt huyết và sự phấn đấu để rèn luyện bản thân trong ba năm tại Nhật, chàng trai Nguyễn Văn Giáp đã mang về được cho bản thân mình không ít những “trái ngọt” của sự thành công. Nếu các bạn còn đang phân vân với dự định sang xứ sở mặt trời mọc, hãy theo dõi những tâm sự sau đây của bạn Giáp để tiếp thêm động lực nhé!

Lời đầu em xin gửi lời chào và lời cảm ơn chân thành nhất đến Giám đốc - Hiệu trưởng Lê Long Sơn, Quý Thầy Cô giáo Kaizen và toàn thể cán bộ nhân viên Công ty Esuhai, nhờ có thầy cô và mọi người giúp đỡ mà em đã quyết tâm nỗ lực để đạt được kết quả như ngày hôm nay!

Xin chào các bạn thực tập sinh tương lai đang học tại KaizenYoshidaSchool cũng như tất cả các bạn trẻ đang theo dõi bài viết này! Mình là Văn Giáp, cựu Học viên lớp Esu 113.

Hôm nay mình rất vui khi được chia sẻ với các bạn về tất cả những trải nghiệm của bản thân trong khoảng thời gian sống và làm việc tại Nhật với tư cách là thực tập sinh. Hy vọng rằng những trải nghiệm của mình sẽ hữu ích cho các bạn trong khoảng thời gian sắp tới!

Trải nghiệm về công việc và cuộc sống tại Nhật

1. Hãy làm thật tốt khâu chuẩn bị!

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng giống mình, cũng lo lắng nhiều điều về công việc cũng như cuộc sống tại Nhật bản. Những lo lắng đó có thể là: “Không biết trong công việc mình có thể làm tốt được không? Có nghe hiểu hết được chỉ thị của cấp trên người Nhật hay không? Liệu rằng vốn sống, kiến thức của mình có thể sinh hoạt tốt ở Nhật được hay không?...”. Và cả những thông tin tiêu cực xung quanh câu chuyện Thực Tập Sinh Nhật Bản nữa. Tất cả những điều đó đã từng làm mình rất mông lung và hoang mang, nhưng bây giờ mình xin chia sẻ với các bạn là: “HÃY LUÔN TỰ TIN VÀO BẢN THÂN MÌNH”. Những người tự tin thì họ sẽ luôn có những CHUẨN BỊ tốt nhất và KỸ CÀNG nhất cho bản thân mình.

Vậy thì nên chuẩn bị gì thì tốt cho chuyến hành trình đi tìm bản thân tại Nhật?

Gần đến ngày bay chúng ta sẽ hay hỏi bạn bè, thầy cô và những người đi trước rằng đi Nhật thì giờ mình nên mang gì mua gì, mua ở đâu. Vậy thì thứ gì là thiết yếu nhất?

Tiền? Tiếng Nhật? Áo quần?

Đúng là những thứ trên là cần thật các bạn ạ, nhưng có lẽ thứ quan trọng nhất cần mang theo khi đi Nhật chính là “NÃO VÀ TIM”. Nghe thật thú vị đúng không ạ? Não và tim ở đây chính là 1 cái đầu lạnh với ý chí không bao giờ chịu khuất phục, cùng trái tim luôn tràn đầy nhiệt huyết nóng bỏng.

Mình hay nghe là đi Nhật để trưởng thành nhưng sau 3 năm trải nghiệm thì mình lại nhận ra rằng, chúng ta hãy nên trưởng thành trước khi đi Nhật và sau khi đi Nhật về sẽ trưởng thành hơn.

Tất cả những vật ngoài thân trên người, những thứ vật chất mình đều có thể tạo ra được nhưng ý chí bền bỉ, cái đầu lạnh và trái tim nhiệt huyết thì lại cần được trui rèn mới có được.

Ngay từ khi những ngày còn ở Việt Nam, khoảng thời gian học ở Kaizen chính là khâu chuẩn bị tuyệt vời cho ta. Vì thế các bạn nên tận dụng quãng thời gian quý báu. Ta hãy tranh thủ học tập tiếng Nhật thật tốt, ít nhất là những bài cơ bản nhất để có thể nghe hiểu được chỉ thị đơn giản trong công việc. Và tiếp đó là tìm hiểu thêm về văn hóa, con người Nhật Bản. Vì sau này mình sẽ làm việc với họ mà, khi hiểu nhau thì làm việc cũng sẽ trở nên bớt bỡ ngỡ và suôn sẻ hơn phải không nào?

Có một mách nhỏ là: Khi chúng ta thấy người nước ngoài đến Việt Nam, họ có thể nói tiếng Việt, hiểu văn hóa Việt Nam của chúng ta thì có phải bản thân người Việt Nam sẽ rất thích và yêu quý họ hơn không? Người Nhật họ cũng thế đó!

2. Một tháng ở nghiệp đoàn giúp làm quen với cuộc sống và cách sinh hoạt tại đất nước mặt trời mọc

Khâu chuẩn bị kỹ càng tại Việt Nam đã xong và tiếp đây sẽ là trải nghiệm thực tế của chính các bạn. Chuyến hành trình đã bắt đầu từ chính ngày đầu tiên này!

Vẫn tiếp tục có thể gọi đây là khâu chuẩn bị tại Nhật để trước khi về làm ở công ty và sống tại nhà ở của mình. Tại sao lại là 1 tháng? Tất cả đều có lý do hợp lý của nó cả. 1 tháng là khoảng thời gian không ngắn nhưng đủ để giúp làm quen với cuộc sống và cách sinh hoạt tại đất nước mặt trời mọc này. Đây không phải là 1 tháng nghỉ xả hơi trước khi về công ty nhé các bạn.

Trong 1 tháng đó mình đã lấy tiếng Nhật học ở trường trước đó ra áp dụng trong thực tế và thích nghi thật nhanh với nhịp sống tại đó. Mách nhỏ với các bạn là chúng ta hãy luôn mang theo sổ ghi chú memo thần thánh của mình ghi chép lại tất cả những gì hay ho và hãy hỏi ngay những gì mình chưa hiểu rõ nhé. Quãng thời gian 1 tháng này sẽ rất tuyệt vời đấy, mình mong các bạn hãy trải nghiệm thật tốt nó nhé! À và các bạn nhớ là đừng quên luyện tập thể dục thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh và trí óc minh mẫn.

3. Bắt đầu về nhà ở của mình và trải nghiệm công việc tại công ty

Hành trình đã thực sự bắt đầu từ đây, các bạn sẽ được dẫn đi giới thiệu với người công ty và được cho biết người sẽ làm việc trực tiếp với mình trong thời gian sắp tới. Lúc này chúng ta hãy luôn tươi cười và chào hỏi thật to rõ để tạo ấn tượng thật tốt với mọi người nhé. Mách nhỏ với bạn là nên theo memo và ghi lại tên của người Nhật đã được giới thiệu nhé. Vì chúng ta sẽ được giới thiệu tên khá nhiều người mà tên của người Nhật đôi khi cũng hơi khó nhớ một chút. Cứ lấy memo ra và ghi nhé, đừng ngại, ngược lại những người trong công ty họ còn thích và khen ngợi khi mình làm điều này. Bởi vì cách để tạo sự thân thiết là phải giao tiếp mà chúng ta không nhớ tên người đối diện thì làm sao mà dám chào hỏi để bắt chuyện phải không nào?

Những tháng đầu tiên, các bạn hãy tập trung để cố gắng làm quen với công việc thật nhanh (nhưng không được làm ẩu). Cách để nhớ công việc nhanh nhất là các bạn cũng hãy mang theo sổ memo của mình thời gian đầu để ghi chú toàn bộ từ vựng liên quan đến khâu làm việc của mình. Bí quyết của mình là luôn luôn tuân thủ quy tắc HO-REN-SO, đó là liên lạc - thảo luận - báo cáo thì công việc sẽ suôn sẻ hơn. Đặc biệt từ đó bản thân mình cũng trau dồi tác phong “rất người Nhật”, nhận được sự đánh giá và tín nhiệm cao. Khi làm việc, bạn cũng nên chú ý là khâu mình làm đã tốt rồi thì mình nên bắt đầu để ý thêm và quan sát những khâu khác nữa. Làm được những điều đó, các bạn sẽ nắm bắt công việc rất nhanh và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Quan trọng là chúng ta hãy luôn có tâm thế muốn làm việc thật tốt và ý chí cầu tiến.

4. Những điều quan trọng trong cuộc sống ở Nhật.

● Hãy hình dung hình ảnh của chính mình sau 3 năm

Bạn cần viết ra giấy một cách chi tiết những kế hoạch cho từng giai đoạn, luôn ý thức và thử thách bản thân. Thật ra 3 năm ở Nhật sẽ trôi qua rất nhanh, mỗi năm các bạn sẽ viết ra dự định của năm đó để đến hết năm nhìn lại xem mình đã đạt được những gì. Từ đó chúng ta có thể nhìn nhận, đánh giá và đặt mục tiêu cho năm kế tiếp. Khi viết ra giấy rồi thì mọi thứ sẽ dễ tưởng tượng hơn và lúc quên thì vẫn có thể mở ra xem lại.

Cuộc sống sẽ trở nên hạnh phúc và có niềm vui hơn khi bạn thực hiện được những mục tiêu của mình. Bạn muốn làm ở công ty Nhật hoặc làm công việc có sử dụng tiếng Nhật, làm giáo viên tiếng Nhật hay thông dịch phiên dịch viên tiếng Nhật... Việc xác định được mục tiêu sẽ giúp bạn biết được mình cần phải làm gì, trang bị những gì để có thể thực hiện mục tiêu đó. Và 3 năm bên Nhật sẽ lại tiếp tục là nơi rèn luyện những kỹ năng làm việc cũng như cách suy nghĩ tư duy của bạn. 3 năm quý giá để bàn làm thật tốt “khâu chuẩn bị cho tương lai khi về Việt Nam”.

● Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật

Nếu bạn muốn học tập cách làm việc của người Nhật, học hỏi và khám phá văn hóa Nhật Bản thì việc học tiếng Nhật sẽ là công cụ để bạn làm việc đó trở nên được tốt và thuận lợi hơn. Hãy học mọi lúc mọi nơi khi bạn có thể, không nhất thiết phải ngồi vào bàn mình mới có thể học được. Khi chúng ta sinh sống và làm việc ở Nhật sẽ được một lợi thế khi có môi trường xung quanh đều là người Nhật. Mình luôn quan niệm rằng mỗi 1 người Nhật đều là 1 giáo viên tiếng Nhật. Vào giờ nghỉ trưa mình thường bắt chuyện và hỏi những điều thắc mắc về tiếng Nhật với các đồng nghiệp thân thiết. Các bạn đừng ngại ngùng và sợ sai nhé, vì khi thấy được sự ham học hỏi của mình thì ngược lại người Nhật họ sẽ rất thích và nhiệt tình hơn nữa đó.

5. Bí quyết học tiếng Nhật của mình

Việc học, cách thức học và các nguồn học tiếng Nhật ngày nay so với nhiều năm trước đã dễ tiếp cận hơn rất nhiều, đó là một lợi thế không nhỏ dành cho chúng ta. Bí quyết của mình là học một cách chủ động, không nên quan niệm rằng phải ngồi vào bàn thì mới có thể học được. Lần thi JLPT đầu tiên của mình là N4, sau đó là N3 và sau cùng là N2.

● Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật

Mình mua rất nhiều sách dùng để học từ vựng và sẽ học tranh thủ học vào những thời gian rảnh như là lúc di chuyển đến công ty, có thể vừa đi vừa nghe tiếng Nhật (nhớ chú ý xem đường đi và xung quanh nữa nhé). Những lúc ngồi tàu điện và giờ nghỉ trưa ở công ty cũng vậy. Những từ vựng nào lạ thì bạn có thể hỏi người Nhật cách sử dụng của từ đó. Để học bất kỳ loại ngôn ngữ nào thì từ vựng đều là nền tảng cơ bản và cần thiết, nên chúng ta hãy học thật nhiều từ vựng nhé.

Hãy học luôn cả những từ vựng xung quanh đời sống của mình nhé, ví dụ như đi trên đường khi nhìn thấy biển báo hay là chữ Kanji nào đó cũng có thể chụp lại và về tra từ đó hoặc hỏi người Nhật. Việc học tất cả những từ chúng ta thấy hàng ngày như vậy sẽ tránh sự nặng nề trong việc học. Đến một ngày bạn có thể nhìn và đọc những biển báo và chữ xung quanh, bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn, cảm thấy bản thân mình "cũng ghê phết" đó chứ!

Ngoài ra việc quan trọng nhất của học tiếng Nhật đó chính là cách chúng ta sử dụng từ đó nữa, chứ không hẳn chỉ là nhớ và thuộc nghĩa của nó. Hãy học từ vựng kèm theo câu ví dụ, nghe đi nghe lại câu đó nhiều lần. Dần dần bạn sẽ thuộc và hiểu cả câu chứ không chỉ là riêng từ vựng đó thôi. Từ đó vốn từ của bạn sẽ nhiều hơn, chất liệu dùng để “kaiwa” hội thoại của mình cũng tự tăng lên đáng kể.

● Nghe hiểu và đọc hiểu

Nghe hiểu và đọc hiểu thực sự là một sự đầu tư lâu dài và mỗi ngày. Bạn có thể nghe chủ động và bị động, nghe lúc nấu ăn, nghe khi di chuyển, nghe nhạc tiếng Nhật,... Mỗi lần hãy nghe một mẫu hội thoại, có thể dùng điện thoại để chụp lại mẩu hội thoại đó hoặc ghi ra giấy. Chúng ta sẽ nghe mỗi ngày cho đến khi có thể bắt kịp và nhớ được mẫu câu đó rồi mới chuyển sang mẫu hội thoại khác. Khi xem phim Nhật hoặc hoạt hình, các bạn cũng có thể ghi ra giấy những câu mà mình thích.

Đọc hiểu thì cần đầu tư nhiều công sức và thời gian hơn nên các bạn có thể học vào thời gian sau khi đi làm về hoặc vào các ngày nghỉ. Khi làm phần đọc hiểu, điều quan trọng cần làm là phải phân bố thời gian hợp lý cho các câu. Chúng ta nên tập thói quen quan sát đồng hồ để canh thời gian giống như khi đi thi thật sự vậy. Điều đó giúp bạn không thấy shock hay bị thiếu thời gian khi thi.

● Học ngữ pháp

Ngữ pháp tốt sẽ giúp chúng ta nói hay hơn và truyền đạt dễ hiểu hơn. Thông thường mình hay học mỗi một mẫu ngữ pháp giống như là một từ vựng vậy. Hiểu nghĩa và cách sử dụng ngữ pháp đó và sau đó học thật nhiều ví dụ liên quan đến ngữ pháp đó, chỉ cần nhắc đến ngữ pháp đó là chúng ta sẽ bật ngay ra được ví dụ thực tế hàng ngày của nó. Làm được điều này, khả năng hội thoại của bạn cũng sẽ tăng lên. Bí quyết của mình là khi học xong ngữ pháp nào hãy sử dụng luôn ngữ pháp đó để nói chuyện với người Nhật, nếu chúng ta có quên hoặc sai sẽ được họ sửa lại cho mình.

Cách để giỏi tiếng Nhật của mình là sử dụng hàng ngày, và áp dụng thực tế tiếng Nhật ngay sau khi học. Đừng sợ sai vì sai nhiều và khi được sửa cho, chúng ta sẽ tự vỡ ra và nhớ rất lâu. Học thật nhiều, nhớ thật nhiều từ vựng và mẫu câu, nói mỗi ngày những câu ấy. Có rất nhiều phương pháp học tiếng Nhật dành cho mỗi người. Trên đây là cách học của mình, hy vọng rằng các bạn sẽ tìm được điều gì có ích và phù hợp với mình.

Điều quan trọng nhất là duy trì mỗi ngày việc học mỗi ngày nhé các bạn! Kể cả hôm nào quá mệt không thể học được thì cũng có thể học một cách thụ động là nghe file tiếng Nhật mà. Quan niệm của mình là khi chưa học được thêm gì mới thì chưa đi ngủ.

Đặc biệt là bên cạnh tham gia các kỳ thi JLPT để làm động lực học cho bản thân mình, các bạn cũng nên tham gia và tạo các nhóm học online trên mạng, tìm kiếm những người bạn có chung niềm vui thích việc học với mình. Học tương tác sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều và cũng không bị nhàm chán nữa. Việc có được những người bạn thân thiết là người cùng công ty hay người Nhật cũng là một cách học tiếng Nhật cực kì hiệu quả, chúng ta sẽ không chỉ được học tiếng Nhật mà còn tiếp thu có chọn lọc tất cả những gì tinh hoa và cái hay của họ để mang về nước các bạn nhé.

6. Lời kết

3 năm không quá ngắn nhưng cũng không phải là quá dài, 3 năm chỉ vừa đủ cho bạn nỗ lực vì vậy đừng bỏ phí khoảng thời gian đó các bạn nhé! Chúng ta không có gì ngoài tuổi trẻ, hãy để tuổi trẻ của mình viết lên những bản nhạc ý nghĩa cho cuộc đời. Hãy luôn sống với lòng biết ơn, mình luôn cho rằng những năm tháng ở Nhật sẽ là những năm tháng đẹp nhất của tuổi thanh xuân.

Lúc nào đó cảm thấy nản lòng, bạn hãy nghĩ rằng nếu người khác làm được thì mình cũng sẽ làm được, nếu không ai làm được thì mình sẽ là người đầu tiên.

Trong thời gian đang dịch Covid-19 này, những người có chuẩn bị tốt sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Trong khi đợi thì chúng ta hãy học tiếng Nhật, rèn luyện sức khỏe mỗi ngày để đầu óc minh mẫn, tinh thần thép để chuẩn bị đi Nhật thật tốt nhé!

Hãy là người kiên trì bền bỉ đến cuối cùng, nhất định ngày thu hoạch trái ngọt sẽ đến.

Mến chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

4 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Nguyễn Văn Giáp - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*