Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Trần Phương Trang đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Gương mặt N2] Trần Phương Trang: Cần có nghị lực vươn lên rất lớn khi phải tự học tiếng Nhật
Đăng bởi Admin ngày 08-07-2021
889
0
Trần Phương Trang nói đậu N2 là “ngoài sức tưởng tượng của em”. Tuy nhiên, khi lắng nghe câu chuyện về việc học tiếng Nhật của Trang bạn sẽ nhận ra, quả ngọt này là do chính Trang đã tự nỗ lực mà giành được chứ không chỉ là may mắn.

Khởi đầu khó khăn

Thân chào các bạn, mình tên là Trần Phương Trang, sang Nhật Bản thực tập kỹ năng ngành thực phẩm. Nhóm của mình là nhóm người Việt đầu tiên làm việc tại công ty này. Thực ra, lúc đi mình đã học xong 50 bài, tương đương với trình độ N4 nhưng do khả năng tiếng Nhật còn yếu nên việc giao tiếp với người Nhật trong công việc lẫn cuộc sống là cực kì khó khăn và gặp nhiều bất tiện. Khi mới sang không biết việc rồi làm sai rồi người ta nói mình không hiểu rồi không được sử dụng mạng, không thể nói chuyện với người thân… Rồi dù không hiểu hoàn toàn nhưng nhiều khi mình biết là người ta đang nói xấu hay bắt nạt mình nhưng lại không thể làm được gì… Một tháng đầu sang Nhật mình đã rất buồn. Mình nghĩ rằng mình không thể cứ như thế này mãi được mà phải thay đổi. Chính vì những lí do đó mà mình đặt quyết tâm nhiều hơn cho việc học tiếng Nhật, để có thể gặp những điều tốt đẹp trong công việc cũng như trong cuộc sống tại nơi này.

Kỷ niệm khó quên

Thực tập sinh sang Nhật không phải bạn nào cũng có điều kiện tốt để học tập, với những bạn không được đến trường đến lớp hoặc gặp công ty không tạo điều kiện thì việc học thực sự là rất khó. Chính vì thế, việc học có thể sẽ gặp rất nhiều trở ngại, cho nên mình nghĩ phải có nghị lực vươn lên rất lớn nếu muốn tự học tiếng Nhật.

Mình đã thất bại ở kì thi N3 đầu tiên với điểm số sát sao. Mình đã cố gắng và đặt quyết tâm nhiều hơn cho lần thi N3 tiếp theo. Và ngày thi JLPT tiếp theo đã tới. Mình đến điểm thi với những bước đi khoan thai và một tâm trạng hết sức thoải mái, mặc dù thời tiết hôm ấy không mấy dễ chịu, mưa không to nhưng giông gió lại nổi lên ào ào. Vì thời tiết xấu nên mình đến điểm thi sớm hơn dự định.

Trong lúc đợi vào phòng thi thì mình vẫn lấy sách vở ôn tiếp. Được gần 1 tiếng thì các giám thị thông báo kì thi JLPT lần này bị hủy bỏ vì bão to. Mình đã ngẩn người ra vài giây: “Chuyện gì xảy ra vậy trời, không thể tin được”. Và đó cũng là lần đầu tiên mà tỉnh Okinawa hủy kỳ thi thì vì lý do trời bão. Mình đã cảm thấy buồn, thất vọng và nghĩ mình thật xui xẻo. Nhưng cũng không còn cách nào khác.

Những ngày ăn ngủ cùng tiếng Nhật

Thôi bỏ qua chuyện cũ, mình lại tiếp tục con đường hái hoa điểm 10 ^^, mình chuyển hẳn sang quá trình ôn luyện N2. Từ N4 sang N3 vẫn còn dễ nhưng lên N2 thì khác hẳn, ở một tầm cao mới.

Mình đã lên mạng tìm những bí kíp để học thi N2 nhưng hầu như không có một tip nào cụ thể và nếu có thì cũng khó mà áp dụng theo. Và thế là mình đã học theo cách riêng cùng với những hướng dẫn và lời dạy tận tình mà mình được học từ các thầy cô Kaizen. Cứ những lúc nghỉ giải lao mình sẽ bắt chuyện với mấy bác người Nhật. Mình đã mạnh dạn hơn, không sợ nói sai nữa, bởi nếu nói sai các bác ấy cũng sẽ chỉ giúp mình, và từ những cái sai đó sẽ giúp mình nhớ lâu hơn.

Cùng với đó, khi về nhà mình tranh thủ xem các bản tin thời sự và tin tức trên tivi. Ban đầu nghe thực sự đau đầu, nghe không hiểu gì cả, thế nhưng dần rồi quen. Cứ về nhà là bật lên xem, kể cả khi nấu ăn, ăn cơm, dọn dẹp nhà cửa, thậm chí cả lúc tắm nữa. Mỗi ngày mình dành ra từ một đến hai tiếng để học tiếng Nhật. Với việc học 5 từ vựng mỗi ngày thì cũng không khó gì, cộng thêm vào đó là mình sẽ lồng ghép ngữ pháp vào, đọc quen mắt rồi thì mình sẽ viết cho quen tay, chữ nào có kanji là mình sẽ viết hết. Cứ như vậy mình vừa học được từ vựng, ngữ pháp và cả kanji nữa.

Trước khi ngủ, mình thường hay mở những đoạn hội thoại tiếng Nhật nghe làm mình nhớ lâu hơn và cũng dễ ngủ nữa. Và rồi mình dần tự tin hơn, công việc cũng suôn sẻ hơn và niềm yêu thích học tiếng Nhật đã bắt đầu nảy nở trong lòng, từ đó mà việc học tiến bộ hơn hẳn. Tiếng Nhật như một phần cuộc sống của mình, và đến bây giờ thì mình đã thi đỗ N2, ngoài sức tưởng tượng của mình ^^

Và...

Nhân đây, em xin gửi lời tri ân đến toàn thể thầy cô và các anh chị Esuhai - Kaizen, đặc biệt là thầy Hiệu trưởng Lê Long Sơn đã luôn dành tâm huyết cho trường và những lời chỉ bảo dặn dò hết mực tận tình chất chứa yêu thương mà em sẽ mãi ghi nhớ. Cám ơn Thầy đã giúp em định hướng được một tương lai tươi sáng, nơi đó em làm chủ mọi thứ và sẽ tốt hơn những gì em mong đợi. Em trân trọng cảm ơn.

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Trần Phương Trang - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*
Có thể bạn quan tâm