scroll top
Chúc mừng bạn Lê Duy Tuấn đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Thực tập sinh đạt N2] Lê Duy Tuấn: Chúng ta nên duy trì việc học tiếng Nhật đều đặn
Đăng bởi Admin ngày 22-10-2021
2294
0
Điều quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Nhật của mình là lịch học và mục tiêu. Các bạn hãy tùy theo sức của mình mà đặt ra lượng bài học phù hợp cho mình. Tránh trường hợp đặt ra chỉ tiêu quá cao rồi khi không thực hiện được sẽ khiến các bạn dễ bị nản trí, rồi dần cho tiếng Nhật vào quên lãng luôn.

Lời đầu tiên em xin được gửi lời chào, lời cảm ơn đến các thầy cô Kaizen và các anh chị nhân viên Esuhai.

Xin chào các bạn học viên Kaizen!

Những ngày đầu khi mới bước chân vào trường Kaizen khác hoàn toàn so với suy nghĩ ban đầu của mình trước kia. Đó là một môi trường mang đậm nét văn hoá Nhật Bản, nổi bật nhất là việc chào hỏi. Mỗi học viên trong trường đều rất chỉn chu trong tác phong, chào hỏi, giao tiếp với mọi người. Những ngày đầu với mình còn khá bỡ ngỡ, nhưng sau vài ba bữa cũng đã quen, đôi khi ra đường hay về nhà cũng chào theo kiểu Nhật luôn.

Chắc ai chưa vào Kaizen học thì hầu hết đều có suy nghĩ như mình là chỉ học mỗi tiếng Nhật xong tới ngày bay xách balô lên và đi thôi. Nhưng không, Kaizen là ngôi trường hoàn toàn khác, và có thể nói chắc chưa có ngôi trường nào đưa người đi làm việc ở nước ngoài lại quan tâm tới đời sống tinh thần, hướng dẫn cách tham gia giao thông, rồi làm thế nào để tạo mối quan hệ gần gũi hơn với người trong công ty cũng như hàng xóm xung quanh.

Những điều đó được gói gọn trong bộ môn gọi là Oden. Đặc biệt, ngoài những buổi học với giáo viên, hàng tháng Giám đốc Lê Long Sơn đều giành 1,2 buổi để Oden cho học viên trong trường. Những bài giảng của thầy hầu hết nói về định hướng tương lai cho mỗi cá nhân sau khi hoàn thành chương trình thực tập trở về nước. Thật sự rất rất bổ ích cho những bạn chưa biết làm gì khi về nước như mình.

Mình qua Nhật 3 năm với tư cách là Thực tập sinh ngành Chế biến thực phẩm. Ngày đầu tiên đi làm có rất nhiều bỡ ngỡ. Bỡ ngỡ vì môi trường làm việc, về cách làm việc của những người trong công ty, mà cụ thể hơn là người Nhật, và không thể thiếu đó là tiếng Nhật. Cũng may công ty mình có sempai người Việt nên mình không gặp quá nhiều khó khăn trong công việc. Nhưng không phải vì thế mà mình ỷ lại sempai, cái gì không hiểu là chạy lại hỏi sempai liền. Không, mình không hề có suy nghĩ đó, thứ nhất, mình không muốn dựa dẫm vào ai cả; thứ hai, mình muốn luyện giao tiếp với người Nhật, có như vậy, mục tiêu đặt ra trước khi đi Nhật của mình may ra mới thực hiện được. Ngoài những thời gian cho công việc, mình còn tham gia các cuộc thi tiếng Nhật tại đây và đạt khá khá những kết quả tuy phải là quá cao lắm nhưng đó là sự nỗ lực của bản thân. Tháng 12/2019, mình đăng ký JLPT N3 đạt 114 điểm, sau đó một năm mình đăng ký thi N2 đạt 118 điểm. Để đạt được như vậy mình nghĩ không khó và ai cũng có thể làm được.

Mục tiêu tiếng Nhật của mình khi ở Nhật là năm 1 lấy N3, năm 2 lấy N2, và năm 3 là lấy N1. Nghe hơi hão huyền nhỉ? Đúng thật! Mình chỉ lấy được N3 và N2 thôi, còn N1 thì sức mình chưa với tới.

Mình xin chia sẻ cách học tiếng Nhật của mình, hy vọng các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Cách của mình không có gì đặc biệt cả, để vốn tiếng Nhật của bản thân không bị tụt lùi thì điều đầu tiên chính là chúng ta nên duy trì việc học tiếng Nhật đều đặn, tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Những ngày nghỉ mình sẽ học nhiều hơn. Chia sẻ cụ thể hơn xíu nữa là: khi học từ vựng thì trước khi học từ mới thì mình sẽ ôn lại những từ đã học từ 1,2 hôm trước.

Ngữ pháp mình học theo giáo trình Soumatoume với Shinkanzen, tự học thì khó để hiểu sâu được nên mình lên YouTube học, nghe đi nghe lại cũng đọng lại được nhiều điều. Điều quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Nhật của mình là lịch học và mục tiêu. Các bạn hãy tùy theo sức của mình mà đặt ra lượng bài học phù hợp cho mình. Tránh trường hợp đặt ra chỉ tiêu quá cao rồi khi không thực hiện được sẽ khiến các bạn dễ bị nản trí, rồi dần cho tiếng Nhật vào quên lãng luôn.

Cuối cùng, em xin kính chúc Esuhai - Kaizen ngày càng phát triển hơn nữa, chúc Giám đốc, Hiệu trưởng Lê Long Sơn thật nhiều sức khỏe, tiếp tục công việc định hướng tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam. Chúc cho những bạn đã, đang và sắp đến Nhật sẽ đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra nhé!

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Lê Duy Tuấn - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*