Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Phạm Hồng Sơn đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Gương mặt N2] Phạm Hồng Sơn - Đôi dòng tâm sự ngày quay lại trường!
Đăng bởi Admin ngày 04-01-2022
462
0
Sau 3 năm 8 tháng 5 ngày làm việc tại Nhật, Hồng Sơn quay trở lại trường Kaizen với bao cảm xúc lẫn lộn, những kỷ niệm xưa ùa về cứ ngỡ như mới hôm qua. Trong bài viết lần này, mời bạn cùng lắng nghe những chia sẻ của Sơn về hành trình đến xứ sở Mặt trời mọc của bạn ấy nhé!

Năm ấy mình không lựa chọn đi làm bình thường như bao người bạn đồng trang lứa sau khi tốt nghiệp xong; mà bắt tay vào học tiếng Nhật để rồi sau đó bước đi theo tiếng gọi con tim nơi đất khách quê người, đi theo con đường ít người lựa chọn thời đó đối với một kỹ sư cầu đường vừa mới tốt nghiệp xong. Vâng xuất khẩu lao động - đó là cái tên trước đây để chỉ về việc khi bạn đi làm việc ở nước ngoài. Nhưng đến với Kaizen mình không hề nhận thức được cái tên ấy ở bất cứ đâu bất kỳ đâu, bất kỳ ngóc ngách nào trong ngôi trường này.

Ngay từ ngày đầu tiên khi bước chân vào ngôi trường này mọi thứ đều làm mình choáng ngợp bởi vẻ yên tĩnh cũng như mới mẻ và sạch sẽ của nó, không chỉ có vậy sự chuyên nghiệp cùng với tác phong chuẩn Nhật của các chú bảo vệ nhưng không hề cứng nhắc như những nơi khác khiến mình yêu thích nơi này ngay từ ngày bước vào xin nhập học. Cho đến bây giờ, ngày quay lại trường để làm thủ tục thanh toán hợp đồng, cảm giác ấy vẫn như cũ không thay đổi sau thời gian dài xa cách, vẫn những cảm nhận đó mới mẻ và tinh khôi, vẫn những điều thật bất ngờ về ngôi trường này như một người thầy không già đi theo năm tháng dù trải qua mưa nắng hay sóng gió của cuộc đời.

Trải qua gần 10 tháng học tập và rèn luyện tiếng Nhật tại Kaizen, mọi thứ đều là một điều mới mẻ, đều là những trải nghiệm rất cần thiết cho sự bắt đầu một công việc mới tại một đất nước mình không biết rõ. Nào là học tiếng Nhật, tác phong làm việc của người Nhật, văn hóa, tập quán cũng như những lưu ý trong cuộc sống hằng ngày bên Nhật; không chỉ có thế tại đây mình còn được tiếp xúc một loại hình dạy học rất mới mẻ và hay ho đó là Oden. Đối với nước Nhật, đây là một loại đồ ăn nóng như lẩu gồm nhiều thành phần trong đó hay được người Nhật ăn vào mùa đông hoặc những dịp đặc biệt; còn ở ngôi trường này đây là một loại hình dạy học theo cách chia sẻ bản thân của những người thầy người cô, của những người thành công đi trước giúp chúng ta hiểu được phần nào sự khó khăn cũng như gian khổ trong thời gian làm việc tại Nhật trong khoảng thời gian dài suốt 3 năm trời.

Với hành trang là 25 bài minano nihongo cùng với những lời nhắc nhở, chỉ bảo tận tình của thầy cô trong trường, mình lên đường sang Nhật bản sau thời gian dài 3 năm 8 tháng 5 ngày với nhiều điều xảy ra, trắc trở có, vui có buồn có, đến sự cố nhập viện cũng có nốt, chuyện mà ở Việt Nam mình có mơ cũng không dám nghĩ tới.

Nhưng rồi mọi chuyện rồi cũng qua mau, thời gian thấm thoát thoi đưa, nhiều lần khi đã về lại Việt Nam mình vẫn tự hỏi mình đã về rồi ư, thời gian nhanh quá đi mất chẳng có gì cản được nó, chúng ta chỉ có thể cố gắng bước tiếp dù chuyện gì có xảy ra, rồi mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến với bạn những người chịu cố gắng vươn lên, hãy tin tưởng vào năng lực của bản thân, cố gắng hết mình vì tương lai. Cuộc sống của chúng ta chỉ sống có một lần, hãy sống cho nó thật tuyệt vời nhất đối với bản thân và có ích với xã hội.

Nhân đây mình xin đổi cách nhân xưng là em để bày tỏ lòng biết ơn đối với thầy Lê Long Sơn - Hiệu trưởng KaizenYoshidaSchool đã tạo ra một môi trường học tập thật tuyệt vời ở Việt Nam cũng như một thế giới trải nghiệm mới mẻ đối với những học sinh đã đang và sẽ đi Nhật. Tiếp theo em cũng gửi lời tri ân đến các thầy cô đã và đang giảng dạy trong mái trường Kaizen; đã luôn luôn tận tình chỉ bảo cho học sinh chúng em từ những bài vỡ lòng cơ bản cho đến khi chúng em xuất cảnh và cả khi những lúc gặp khó khăn bên Nhật. Cạnh đây em cùng gửi lời cảm ơn những con người làm việc tại trường dù không trực tiếp giảng dạy chúng em nhưng những con người này cũng là những người góp phần không nhỏ tạo nên một Kaizen trật tự, sạch sẽ và khác biệt so với những nơi khác.

Thư cũng đã dài, thời gian trôi cũng không chờ một ai, cuối thư em xin chúc mọi người từ thầy cô giáo trong ra đến ngoài Kaizen, từ sempai đến kohai, những cô lao công, những chú bảo vệ, bảo trì,... một năm 2021 thật nhiều sức khỏe đầy niềm vui và hạnh phúc.

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Phạm Hồng Sơn - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*