Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Trần Văn Hiệp đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Gương mặt N2] Trần Văn Hiệp: Sống phải có ước mơ, mà đã ước thì phải mơ lớn
Đăng bởi Admin ngày 25-01-2022
1003
1
Với những khó khăn sau ngày tháng dùi mài kinh sử ở Kaizen và năm tháng trải nghiệm ở Nhật Bản đã tôi luyện nên một Trần Văn Hiệp trưởng thành như ngày hôm nay. Hành trình để bạn ấy đạt được mục tiêu dài hạn của mình như thế nào, cùng lắng nghe chia sẻ sau đây nhé!

Lời đầu tiên em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới thầy Lê Long Sơn, quý thầy cô và các anh chị trong ngôi nhà S2.

Đây là những lời chia sẻ trải nghiệm của mình trong những ngày học tập ở Esuhai và năm tháng ở Nhật. Những kỉ niệm ấy mình xin được cất giữ để sau này nhìn lại đó luôn là những kí ức đẹp đẽ của cuộc đời mình.

Năm 24 tuổi mình bước chân vào Kaizen, lúc đó mình học lớp Esu206, học được 2 tuần thì được chuyển lên lớp Esu210 vì không theo kịp các bạn. Tuy đã có cố gắng nhưng vẫn không đủ, 2 tháng sau được các thầy cô giúp đỡ, làm quen, gặp gỡ với các bạn mới ở lớp Esu212. Lúc đó mình cảm thấy rất khó khăn vì tiếng Nhật là một ngoại ngữ cực kì khó và đã định bỏ cuộc. Khoảng 2-3 tuần lại phải gặp riêng thầy cô trao đổi, động viên vì thành tích học tập rất tệ.

Thế rồi mình đậu phỏng vấn một công ty sản xuất ôtô lớn ở Osaka, tuy rất vui nhưng mình cũng rất áp lực. Mình học tệ đến nỗi kì thi tác phong trước khi xuất cảnh cũng rớt, các bạn đậu chuẩn bị hành lý về quê chào gia đình bay thì mình phải ở lại để thi them một lần nữa. Khi ấy mình rất buồn.

Nhưng khi qua tới Nhật Bản cứ nghĩ chỉ cần mình có sức khỏe mọi việc dần sẽ tốt, nhưng không, nghĩ như thế là một sai lầm nghiêm trọng vì người Nhật rất cẩn thận, chuẩn đến từng li từng tí bắt buộc mình phải học. Ngôn ngữ là một rào cản, lúc nào mình cũng lo sợ, không tự tin khi làm một việc gì đó dù là việc đơn giản.

Trong công việc sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn đôi khi là va chạm nhưng bạn hãy chân thành, tự ái thì phải đúng chỗ. Sai một lần có thể cấp trên sẽ nhắc nhở bạn nhưng lần sau lại tiếp tục thì chắc chắn họ sẽ không nhắc nhở bạn nhẹ nhàng nữa. Với công việc lắp ráp ôtô chỉ cần mình làm sai lắp nhầm vị trí có thể ảnh hưởng tới tính mạng của khách hàng và danh tiếng của công ty.

Lúc này đây mình mới nhận ra việc được học tiếng Nhật quan trọng tới nhường nào. Ở đây là môi trường làm việc không có nhiều thời gian để học tiếng Nhật và khi bạn không biết tiếng sẽ khó hòa nhập với mọi người xung quanh. Mình sụt cân sau 3 tháng sang Nhật, nhưng cũng vì thế mình quyết tâm học thêm thứ tiếng này bằng mọi cách.

Mình lập ra mục tiêu rõ ràng, chia làm 3 giai đoạn là ngắn hạn, mục tiêu trung hạn và dài hạn. Ngắn hạn là đặt ra 20 từ vựng mới, 10 chữ kanji mới mình học vào buổi sáng và lúc nghỉ giải lao. Tối về mình học 5 ngữ pháp mới và ôn lại những ngữ pháp đã học ngày hôm trước. 

Với mình, việc tự học khá khó nên mình tìm đến các khóa học online, cuối tuần mình tham gia lớp học tình nguyện do các thầy cô gần đó chỉ dạy, chỉ có bản thân mình mới hiểu được mình kém ở đâu và tìm cách cải thiện được. Không phải là mình không học được, chỉ là đi sai phương pháp và chưa có mục tiêu định hướng rõ ràng. Ví dụ nếu muốn ngắm bình minh mà đi về hướng tây thì bạn chỉ gặp được hoàng hôn mà thôi. Lộ trình của mình đi cũng vậy, không xác định được phương hướng, không có mục tiêu nên không thể nào về được đích.

Ở đây, mình đã may mắn gặp được một người thầy, một người cha thứ hai, một người bạn. Bác ấy 52 tuổi đã làm được 34 năm. Khi mình gặp khó khăn trong công việc hay chưa hiểu điều cấp trên truyền đạt bác ấy đều tận tình hướng dẫn lại cho mình một lần nữa. Giờ nghỉ giải lao bác chỉ thêm tiếng Nhật và sửa phát âm, giải thích những từ vựng cho mình. Cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ dài mình qua nhà chơi cùng gia đình bác và đi ăn, thực sự rất ấm áp. Có gì đều mang cho mình, đi đâu cũng mua quà, mình thực sự rất biết ơn người cha thứ 2 này.

Mình rất đam mê câu cá, có thể ngồi ngoài biển cả ngày, gặp những người địa phương rồi giao tiếp nói chuyện, vì cùng chung sở thích nên ai cũng dễ gần. Những ngày mưa thì mình nhà xem youtube về câu cá bằng tiếng Nhật vừa là mục tiêu kết hợp với đam mê.

Tháng 12/2020 mình đậu được N2, tuy số điểm không cao nhưng đó là nguồn động viên giúp mình tự tin hơn trong công việc và cuộc sống sau này. Ba năm cũng không quá dài nhưng thực sự mình yêu nơi này - một đất nước xinh đẹp. Có dịp bạn hãy thử ngắm bình minh ở biển, ngắm hoa anh đào, cùng nhau tổ chức tiệc ngoài trời hay ngắm pháo hoa vào những dịp lễ lớn nhé. Nếu bạn không tìm được những người bạn bản xứ bạn sẽ không hiểu được hết phong tục của họ bạn sẽ cảm thấy rất cô đơn đấy!

Đây là những chia sẻ thực tế của mình và chắc cũng không có ai khi bắt đầu học tiếng Nhật mà khó khăn như mình đâu (cười). Nhưng nếu bạn dám thay đổi, dám ước mơ, thay đổi phương pháp, suy tích cực thì mọi may mắn sẽ mỉm cười với bạn. Mình chúc các bạn đã, đang và sẽ đến Nhật sẽ có những trải nghiệm, có tiếng Nhật để đạt được mục tiêu riêng của mình.

1 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Trần Văn Hiệp - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*
Có thể bạn quan tâm