Facebook Pixel Code
scroll top
Chúc mừng bạn Hồ Thanh Lịch đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N1
JLPT N1
[Gương mặt N1] Hồ Thanh Lịch - Từ con số 0 lên N1 trong gần 4 năm
Đăng bởi Admin ngày 16-06-2022
2563
6
Mình sẽ cảm thấy rất vui và hạnh phúc nếu như “một vài kinh nghiệm đi từ con số 0 lên N1 trong gần 4 năm” của mình trong bài viết này có thể phần nào đó mang lại động lực dù rất rất nhỏ nhoi cho các bạn còn đang loay hoay hoặc còn chưa tự tin trong việc học tiếng Nhật.

Đầu tiên, cho phép em gửi đến thầy Lê Long Sơn - Tổng Giám đốc công ty ESUHAI, quý thầy cô - những người đã thay đổi lối suy nghĩ, truyền động lực và định hướng tư tưởng cho bản thân em cùng toàn thể các bạn học viên KAIZEN, một lời chào, một lời cám ơn thật sâu sắc và một lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và bình an.

Mình tên là Hồ Thanh Lịch, học viên lớp G64. Xuất cảnh ngày 24/7/2018, với tư cách là Thực tập Sinh ngành nhựa. Đã sinh sống và thực tập tại tỉnh số 29 - Nara của Nhật Bản. Hiện tại thì mình đã về nước ngày 23/10/2021 và đang học lập trình Java ở thủ đô Hà Nội, với mục tiêu là theo đuổi nghề Kỹ Sư Cầu Nối BrSE.

Lúc đầu mình đến với ESUHAI với một tâm thế mà theo mình nó khá giống với hầu hết các học viên khác. Đó là qua Nhật đi làm kiếm tiền để trả nợ và dành dụm một khoản nho nhỏ để thực hiện một vài kế hoạch trong tương lai. Bởi cái suy nghĩ đó mà tháng 9/2017 mình đã làm hồ sơ nhập học tại chi nhánh Vũng Tàu. Ở cái tuổi 26, mình cũng rất ngại phải bắt đầu học một thứ ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Nhật - một ngôn ngữ mà rất nhiều người đánh giá là khá khó tiêu.

Mình cũng khá suôn sẻ cho đến bài 8 Minna no Nihongo thì mình bắt đầu sa sút, đặc biệt là vào bài 14 về thể て (te). Khoảng thời gian này mình đã không còn bắt kịp tốc độ học của lớp, nhưng sau đó nhờ sự định hướng của giáo viên đã giúp mình thay đổi suy nghĩ và nghiêm túc xây dựng lộ trình học rõ ràng.

Mình tự đặt mục tiêu là 3 năm ở Nhật sẽ thi đỗ N1 và viết vào nhật ký. Lộ trình cơ bản của mình gồm 5 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: học Hán tự làm chính yếu. tài liệu chủ yếu mình học Kanji từ bộ thẻ của Kaizen, mình in ra 2136 chữ và cắt card, trung bình mỗi ngày mình sẽ học mới 100 chữ và ôn cả chữ đã học. Sau hơn 3 tuần thì mình học xong 2136 (và vẫn còn rớt vài trăm). Giai đoạn này mình đi đâu thì trên tay mình cũng cầm 100 card.
  • Giai đoạn 2: học từ vựng làm chính yếu. Giai đoạn này mình rà soát và tăng cường từ vựng từ bất cứ nguồn tài liệu nào mình có được (không phân biệt cấp độ N) ,bằng cách ghi trực tiếp bằng tay tất cả những từ mới lại và học nó.
  • Giai đoạn 3: học ngữ pháp làm chính yếu. Giai đoạn này mình cố gắng tối đa trong việc học ngữ pháp (theo cấp độ N).
  • Giai đoạn 4: ưu tiên luyện nghe. Giai đoạn này thường rất ngắn nhưng lại cho kết quả cao, vì đến lúc này mình đã được tiếp xúc với người Nhật nhiều, lượng từ vựng và ngữ pháp khá phong phú.
  • Giai đoạn 5: phần đọc hiểu làm chính. Hiện tại mình cũng đang ở trong giai đoạn này.

Sau khi xây dựng lộ trình thì mình mới bước vào quá trình thực hiện. Mình thường đưa bản thân vào khuôn khổ trong việc học Kanji và từ vựng, nhưng lại hay nới lỏng bản thân trong việc luyện đọc và luyện nghe. Mỗi ngày mình thường dành ra ít nhất khoảng 3 tiếng để học. Và vì đặc thù công việc của mình là đi ca ngày, ca đêm xen kẽ, có những giai đoạn tăng ca 3 tiếng rưỡi nên về nhà mình sẽ không học ngay, mà sẽ ăn uống tắm rửa xong mình sẽ ngủ một giấc tầm 3 tiếng, sau đó học 3 tiếng rồi mới đi ngủ lại để lấy sức đi làm.

Ngoài ra, không khí làm việc trên công ty cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc học của mình, theo mình thấy khi cố gắng làm tốt công việc được giao thì mối quan hệ giữa mọi người đều thân thiết hơn, về nhà ngủ sẽ ngon hơn và tâm lý cho việc học cũng thoải mái hơn rất nhiều. Tất nhiên giai đoạn nào mình cũng đều học song song cả Kanji, ngữ pháp, nghe và đọc hiểu. Nhưng tùy theo mỗi giai đoạn mà mình có sự ưu tiên các phần khác nhau.

Đối với mỗi giai đoạn mà nguồn tài liệu chính mình sử dụng cũng khác nhau, ví dụ như:

  • Hán tự: chủ yếu card
  • Từ vựng: Mimikara, Shinkanzen, Soumatome, sách Kanji 700, Kanji 1000,...
  • Ngữ pháp: Youtube, Shinkanzen, Mimikara, Soumatome,...
  • Nghe hiểu: Youtube, Mimikara, Shinkanzen,...
  • Đọc hiểu: Shinkanzen, Supido masuta, 55+, báo chí,...

Cứ như vậy, trong gần 3 năm 10 tháng mình đã đi từ bảng chữ cái cho đến N1 (kỳ thi JLPT 7/2021). Và bên cạnh những lần đỗ thì mình cũng đã từng thi trượt 2 lần N2 và 1 lần N1.

Chính vì việc học cần phải duy trì liên tục và không có đích đến, nên hiện tại mình vẫn đang cố gắng trau dồi thêm năng lực để hướng đến những mục tiêu cao hơn và hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

Em xin chúc cho giám đốc Lê Long Sơn, các quý thầy cô cùng các bạn học viên ESUHAI luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, bình an và luôn vững bước niềm tin.

6 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Hồ Thanh Lịch - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*
Có thể bạn quan tâm