scroll top
Chúc mừng bạn Nguyễn Thị Xuân Vinh đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Gương mặt N2] Nguyễn Thị Xuân Vinh - Tạo động lực nhưng không tạo áp lực cho bản thân
Đăng bởi Admin ngày 30-08-2022
894
0
Những điều tốt đẹp mà em đạt được hôm nay được bắt nguồn từ những ngày đầu đến với Esuhai - Kaizen, từ bỡ ngỡ đến tự tin, từ con số không với ngôn ngữ Nhật đến trải nghiệm tuyệt vời ba năm ở Xứ sở hoa anh đào.

Đầu tiên, cho em được gửi lời chào trân trọng nhất đến Quý thầy cô Kaizen – những người đã và đang truyền dạy kiến thức, thông điệp quý báu cho chúng em; cho em gửi lời chào thân thương nhất đến các anh chị nhân viên Esuhai – những người đang làm việc với sự tận tâm và trách nhiệm; và cho mình gửi lời chào thân ái nhất đến các bạn học viên – những người mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, sẵn sàng vượt qua thử thách để chinh phục ước mơ.

Em tên Nguyễn Thị Xuân Vinh, là cựu thành viên của lớp Esu 259. Em rất vui và vinh dự khi hôm nay được viết những dòng này để gửi lời tri ân sâu sắc đến Quý thầy cô và toàn thể các anh chị nhân viên của Esuhai đã tận tụy truyền đạt kinh nghiệm cũng như giúp em có cơ hội học tập và làm việc tại Nhật. Em cũng rất vui vì được bộc bạch, được chia sẻ những suy nghĩ và những điều em đã học được trong suốt khoảng thời gian gần bốn năm từ khi học tập ở Esuhai đến khi hoàn thành khóa thực tập ba năm tại Nhật.

Bây giờ nhìn lại em biết ơn những người em đã gặp, những gì em đã trải qua, trân trọng những điều em được học. Khoảng thời gian đó không quá dài nhưng đủ để em học và rèn luyện được nhiều thứ, trở nên trưởng thành hơn. Trong thời gian gần một năm học tại Esuhai em không chỉ được thầy cô truyền đạt kiến thức mà còn được tiếp thêm động lực học tiếng Nhật, được thầy cô giảng dạy những quy tắc ứng xử hay về văn hóa của Nhật Bản, em còn ý thức được tầm quan trọng của việc rèn luyện thể lực – điều mà trước đây em có chút xem nhẹ.

Khi mới đặt chân đến Nhật Bản em phải mất một khoảng thời gian để làm quen với nhịp sống nơi đây, những lúc không hiểu hết được ý của cấp trên người Nhật em cảm thấy thất vọng về bản thân mình, lại thêm việc trượt kì thi N3 đầu tiên khiến em thêm áp lực. Để thoát khỏi tình trạng đó, em học vồn vã, học thật nhiều nhưng em nhận ra rằng cách đó chỉ khiến mình thêm mệt mỏi, chóng chán, kém hiệu quả.

Phải mất một khoảng thời gian em mới trấn an được bản thân, bình tĩnh nhớ lại những gì thầy, cô ở Esuhai đã tạo nền tảng học tập, rèn luyện cho em, em tìm cách học khác để làm sao vừa không mệt, vừa tiến bộ. Mỗi khi chán nản, em lại tự tạo động lực, tự khích lệ bản thân là mình cần phải mài giũa, rèn luyện để có thể giao tiếp với người Nhật một cách tốt nhất có thể và cũng để sau này có nhiều cơ hội tìm việc làm phù hợp. Hơn nữa, chính nhờ sự động viên, ủng hộ của gia đình, bạn bè, những người đi trước, những người làm cùng công ty, thậm chí nhờ lời khen ngợi khuyến khích của các khách hàng quen tại siêu thị nơi em làm việc… em càng có thêm động lực để cố gắng.

Mỗi tối đi làm về em dành khoảng hai mươi phút để luyện nghe các mẫu hội thoại giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao trên youtube, khoảng mười lăm phút để học khoảng ba từ mới và tập đặt câu cho những từ mới vừa học. Một tuần có hai ngày nghỉ, em dành những ngày nghỉ đó để làm các bài tập đọc hiểu của các kỳ thi JLPT những năm trước, trên sách báo hay trên hướng dẫn sử dụng của các sản phẩm, em tập dần từ những đoạn dễ đến khó. Em nhận ra rằng điều cốt lõi của đọc hiểu là không phải cố gắng hiểu nghĩa của từng chữ hay chăm chú tra từ điển mà là tập phán đoán ý chính của cả đoạn văn trước sau đó mới đi vào chi tiết.

Mỗi ngày em không buộc bản thân phải học quá nhiều, nhưng trong khoảng thời gian mười lăm hay hai mươi phút học đó em tập trung hết sức cao độ. Lúc nào mệt quá hay lúc bận rộn nhất, em vẫn cố gắng dành ít nhất mười lăm phút để luyện nghe. Cứ như vậy, mỗi ngày một chút nhưng đều đặn nên cuối cùng em cũng đã chinh phục được N2 và quan trọng hơn hết là em đã tập cho bản thân tính nề nếp, kỷ luật.

Ba năm ở Nhật, ngoài việc có thêm vốn tiếng Nhật, em còn rèn được tính tự lập, cách cư xử đúng mực khi làm việc ở công ty hay trong cuộc sống tập thể. Em học được cách cân bằng giữa việc học, việc làm, sinh hoạt, vui chơi, tập thể dục,… để tạo sự thoải mái, loại bỏ cảm xúc tiêu cực, giữ cho tâm trạng vui vẻ. Em hiểu được rằng chỉ khi nào cơ thể khỏe mạnh, tâm trạng tốt thì người ta mới có thể tập trung sức lực hoàn thành mục tiêu của mình. Những điều tốt đẹp mà em đạt được hôm nay được bắt nguồn từ những ngày đầu đến với Esuhai, từ bỡ ngỡ đến tự tin, từ con số không với ngôn ngữ Nhật đến trải nghiệm tuyệt vời ba năm ở Xứ sở hoa anh đào.

Em muốn chia sẻ với những bạn trẻ, nhất là những bạn muốn sang Nhật học tập và làm việc, hãy có bước chuẩn bị cho mình kiến thức về văn hóa và ngôn ngữ Nhật, kiên trì không ngại vượt khó để thực hiện ước mơ. Chúc các bạn thành công, tự tin và vươn xa hơn nữa!

Một lần nữa em xin cảm ơn và kính chúc Quý thầy cô Kaizen, anh chị ở Esuhai thật nhiều sức khỏe và năng lượng tích cực, chúc cho Esuhai ngày càng phát triển hơn nữa trong việc đào tạo những thế hệ thực tập sinh xuất sắc nhất!

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Nguyễn Thị Xuân Vinh - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*