scroll top
Chúc mừng bạn Huỳnh Thị Hoa Mai đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Gương mặt N2] Huỳnh Thị Hoa Mai - Gian nan hóa kiên trì
Đăng bởi Admin ngày 18-09-2023
290
0
Kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình không gò bó, không bài bản. Đơn giản chỉ là học những thứ mình cần và nghe những gì mình muốn.

Đầu tiên em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Thầy Lê Long Sơn – Thầy đã cho chúng em tấm vé cơ hội đến Nhật Bản học tập và làm việc. Tiếp đến, em xin chân thành cảm ơn Quý thầy cô Kaizen và anh chị nhân viên Esuhai đã hỗ trợ chúng em trong quá trình học tập, rèn luyện tại trường.

Hành trang mà mình mang sang nước Nhật xa xôi là những bài học tiếng Nhật cơ bản của thầy cô, những buổi học Oden của thầy Long Sơn và rất nhiều thứ mà mình đã tìm hiểu trên tivi, sách báo và qua những lời kể của anh chị đi trước. Đặc biệt, là sự lo lắng và quan tâm của người thân và bạn bè. Mình đã gói ghém kỹ lưỡng và mang sang nước bạn. Ngồi trên máy bay sang Nhật mình mang tâm trạng hồi hộp và mong chờ về nơi sắp đặt chân đến.

Khi đến nơi, gặp gỡ và giao lưu với người hướng dẫn cho mình trong thời gian sống tại Nhật thì mình nhận ra rằng khả năng nghe và nói của mình chưa tốt. Mình có một tháng học tiếng Nhật ở hiệp hội, cô giáo phát âm tiếng Nhật khá chậm và rõ ràng, cộng thêm ký túc xá có nhiều sempai người Việt, hai điều ấy đã làm mình chưa ý thức được sự cần thiết của việc học tiếng Nhật.

Kết thúc những ngày học tập và thích nghi nơi mới, mình đến công ty làm việc – nơi mà mình đã nhận ra tầm quan trọng của tiếng Nhật “nói nôm na là mình đã nhận rất nhiều cái tát để thức tỉnh”.

Gian nan nối tiếp gian nan lần lượt đến và cột mốc khiến mình phải kiên trì nỗ lực học tiếng Nhật là khi giao việc điều cơ bản nhất người Nhật vẫn chưa nghĩ là mình đã hiểu và làm được. Từ đó, mình đã quyết tâm tìm đến tiếng Nhật và xem nó nhưng cầu nối giữa mình và đất nước - con người Nhật Bản này nghiêm túc, đầy kiên trì hơn.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình không gò bó, không bài bản. Đơn giản chỉ là học những thứ mình cần và nghe những gì mình muốn.

1. Đọc báo trên các báo online, mỗi ngày có khoảng 3 - 5 bài báo ngắn và dễ mình đều kiên trì đọc hết và ghi lại từ vựng mới và học thuộc từ đó.
2. Nghe tin tức hàng ngày của thời sự Nhật Bản trên youtube vừa biết tin tức vừa nghe được từ tiếng Nhật đang sử dụng hàng ngày.
3. Khi vào xưởng lúc nghỉ giải lao hay có thời gian rảnh là mình sẽ tận dụng để giao tiếp với các bác người Nhật về chủ đề mình vừa đọc báo và nghe thời sự buổi sáng. Còn đối với các cô người Nhật thì mình sẽ giao tiếp chủ đề với đời sống hằng ngày.

Ba phương pháp trên phần lớn là do chúng ta chủ động học, kiên trì bền bỉ và tuân thủ thời gian thì mới nhận được kết quả tốt. Đặc biệt, phương pháp này rất hiệu quả và là phương pháp thụ động mà mình thích nhất.

Mỗi sáng trước khi vào làm sẽ có buổi chourei của Trưởng phòng, đó là thời gian luyện nghe choukai công khai và hợp lệ. Nếu không hiểu sẽ được các bác cô người Nhật nhiệt tình giải thích lại.

Khi vào công việc, vì tính trách nhiệm và cẩn thận của người Nhật, mỗi công đoạn họ đều hướng dẫn và chỉ lại phương pháp làm và an toàn lao động nên lúc đó là thời gian luyện choukai và nếu có thắc mắc hỏi thì là luyện kaiwa.

Kết thúc ngày làm việc sẽ được tập trung lại xem phân công công việc cho ngày mai và nhắc nhở sai sót hay vấn đề phát sinh.

Đây là những phương pháp học tiếng Nhật linh hoạt của bản thân mình. Mình thật sự không giỏi ngữ pháp và văn phạm cho lắm nhưng nghe – đọc hiểu và giao tiếp thì mình ổn để có thể hoàn thành tốt chương trình Thực tập sinh của bản thân và nhận được kết quả JLPT N2.

Mong lan tỏa được giá trị tích cực cho các bạn Kohai.
Trân Trọng!

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Huỳnh Thị Hoa Mai - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*