scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 22
30/06/2011
0
2876
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN
Bản tin đáng chú ý từ ngày 16/6 đến thời điểm hiện tại

 

7/3 23:25 Nhà giữ trẻ ở Mikawa, Tỉnh Aichi nơi có nhiều nhà máy liên quan của Toyota và Mitsubishi, làm việc cả vào ngày nghỉ
Ở các khu vực thuộc Mikawa Tỉnh Aichi nơi có nhiều nhà máy liên quan của Toyota và Mitsubishi, các nhà giữ trẻ vào ngày 3 đã bắt đầu giữ con cho nhân viên làm việc tại các nhà máy trên vào cả những ngày nghỉ.
 Theo nguồn tin Mainichi shinbun
7/1 10:38 Mùa hè nóng, mùa hè giá cả tăng, bột mì, bánh mì, các sản phẩm sữa tăng giá
Do giá cả ngũ cốc trên thị trường quốc tế tăng mạnh, từ ngày 1 giá cả nhiều thực phẩm như bột mì, bánh mì tăng lên. Có liên tiếp nhiều lý do như giá dầu thô tăng hay do ảnh hưởng bởi chính sách của các nước mà giá cả tăng liên tục, mùa hè năm nay không những nóng mà còn khắc nghiệt đối với kinh tế của các hộ gia đình.
Theo nguồn tin Yomiuri shinbun
7/1 01:58 Toyota bắt đầu cho nghỉ việc ngày thường từ ngày 1
Để đối phó với tình trạng thiếu điện, vào ngày 1 các công ty sản xuất ô tô đã bắt đầu “lịch làm việc tiết kiệm điện” nghỉ vào thứ 5, thứ 6 và đi làm vào thứ 7, chủ nhật cho đến ngày 30/9. Chỉ có tuần đầu tiên này là ngoại lệ, có nơi cho nghỉ thứ 6 và thứ 7. Vì dự báo điện của điện lực Chubu là “Tương đối lo lắng” trong 2 ngày liên tiếp nên ngành sản xuất ô tô đã quyết định cho nghỉ làm vào ngày 1.
Theo nguồn tin Mainichi shinbun
6/29 20:56 4 người chết vì bệnh say nắng, 309 người ở 18 tỉnh thành được đưa vào viện
Nắng nóng kỷ lục trên 30°vào ngày 29 trên 46 tỉnh thành đã gây ra liên tiếp nhiều trường hợp cấp cứu vì bị bệnh say nắng. Theo như thống kê của báo Mainichi shinbun thì có 4 trường hợp tử vong ở các tỉnh Chiba, Nagano, Aichi, Nara. Trong 21 tỉnh thành từ Hokkaido đến khu vực Tokai, có 309 người được đưa vào viện, 14 người được chuẩn đoán là bị nặng.
Theo nguồn tin Mainichi shinbun
6/24 20:07 Nhờ ý thức tiết kiệm điện cao mà vào thời gian nóng đỉnh điểm lượng điện tiêu thụ vẫn thấp hơn dự đoán
Lượng điện tiêu thụ tiêu thụ trong hệ thống điện Tokyo đạt mức 43.890.000 kw cao nhất từ sau động đất vào lúc 2 giờ chiều ngày 24. Do lượng sử dụng máy lạnh tăng lên nên 3 ngày liên tiếp lượng tiêu thụ vượt trên 40.000.000 kw, đạt 91% lượng điện có khả năng cung cấp.
Theo nguồn tin Yomiuri shinbun
6/24 13:17 Saitama, Kumagaya 39,3° vào tháng 6, đạt nhiệt độ kỉ lục cao nhất trong lịch sử, cần chú ý bệnh say nắng
Luồng khí nóng từ miền Nam thổi về hướng vùng đang trong mùa mưa tsuyu đã làm nhiệt độ các địa phương tăng lên vào ngày 24. Theo cục khí tượng, Tp Kumagaya Tỉnh Saitama đạt kỷ lục 39,3°vào lúc 12h57’ trưa.
Theo cục, kỷ lục nhiệt độ cao nhất trong cả nước vào tháng 6 đến hiện tại cao nhất là ở Tp Shizuoka 38,3°ngày 27 tháng 6 năm 1991 đã được phá vỡ sau 20 năm. Tp Takasaki Tỉnh Gunma vượt xa kỷ lục với nhiệt độ đo được là 39°vào lúc 12h35’ trưa cùng ngày.
Theo nguồn tin Sankei shinbun
6/22 11:28 Ngày hè đầu tiên năm nay ở Tokyo trễ hơn năm ngoái 1 tháng
Quần đảo Nhật Bản trung tâm là Đông Nhật Bản ngày 22 có khí áp cao bao phủ, sau những ngày mưa, nắng trải rộng, ở trung tâm Thủ đô Tokyo (Otemachi) vào lúc 9h43’ sáng đã đo được nhiệt độ là 30°, đánh dấu ngày đầu tiên Tokyo bước vào ngày hè. Theo cục khí tượng so với đợt nóng kỷ lục của Tokyo vào năm ngoái thì năm nay ngày hè đến trễ hơn 32 ngày.
Theo nguồn tin Sankei shinbun
6/21 18:25 Các công ty sản xuất ô tô tăng tuyển dụng nhân viên thời vụ, chuẩn bị tăng sản sau mùa thu
Các công ty sản xuất ô tô đang bắt đầu tuyển dụng nhân viên thời vụ. Sau sự kiện động đất lớn đông Nhật Bản làm lượng sản xuất giảm mạnh và từ nửa cuối tháng 6 sản xuất hầu như trở lại bình thường. Ngày 21, tập đoàn Toyota phát biểu sẽ tuyển dụng nhiều nhất là 4000 người từ nửa sau tháng 7.Các công ty đang khẩn trương chuẩn bị để tăng sản lượng từ sau mùa thu bù lại lượng xe sản xuất bị giảm trong động đất.
Theo nguồn tin Jiji tsushin
6/21 12:31 Khu vực đông bắc bắt đầu bước vào mùa mưa tsuyu, cục khí tượng cảnh cáo vùng bị nạn
Cục khí tượng ngày 21 cho biết khu vực đông bắc đã bước vào mùa mưa tsuyu. Ngoài vùng Hokkaido không có mùa mưa tsuyu và vùng Okinawa đã qua mùa mưa tsuyu, cả nước Nhật đang trong mùa mưa tsuyu. Cục kêu gọi vùng bị nạn trong động đất lớn Đông Nhật bản chú ý ngoài nguy cơ lỡ đất hay nước sông dâng cao còn có khả năng dễ bị xảy ra tình trạng ngập nước ở những khu vực nền đất bị chìm sẵn.
Theo nguồn tin Jiji tsushin
6/21 9:46 Nhật Bản đạt giải nhất, Trung Quốc nhì trong bảng xếp hạng siêu máy tính thế giới
Theo phát biểu Top 500 siêu máy tính được công bố tại Hamburg (Đức), siêu máy tính K super computer đang được đồng nghiên cứu bởi công ty Fujitsu và Trung tâm nghiên cứu lý hóa học, có tốc độ cao nhất đã vượt lên đầu bảng. Top 500 siêu máy tính này là nhóm được chia theo thứ tự tính năng của siêu máy tính và được phát biểu mỗi 6 tháng.
Có khả năng thực hiện 8 triệu tỷ phép tính mỗi giây, siêu máy tính K đã vượt xa siêu máy tính Tianhe-1A của Trung Quốc dẫn đầu bảng vào tháng 11 năm ngoái ( Lần này đứng thứ nhì) có tốc độ 2 triệu tỷ phép tính mỗi giây.
Theo nguồn tin China Search
6/21 19:11 Điện lực Tokyo tăng giá điện tháng 8 lên 99 Yen vì giá nguyên liệu tăng liên tiếp 6 tháng qua
Ngày 20 điện lực Tokyo tăng giá điện tháng 8 lên 99 Yên, điện sử dụng của hộ gia định trung bình tăng lên mức trên dưới 6683 Yen. Giá dầu thô, ga thiên nhiên lỏng dùng trong Nhà máy nhiệt điện tăng dẫn đến giá điện tăng liên tiếp trong 6 tháng.
Ga Tokyo cũng tăng giá 50 Yen, tăng lên mức trên dưới 5205 Yen cho hộ gia đình. Những công ty điện lực và ga khác cũng tăng giá cao, dự định sẽ có công bố chính thức vào ngày 29.
Theo nguồn tin Jiji tsushin
6/18 17:04 Tổng thống Indonesia đến thăm vùng bị nạn “Tôi mong muốn mọi người hãy kiên cường vươn lên”
Tổng thống Indonesia Yudhoyono và phu nhân đã đến thăm nhân dân TP Kesennuma,Tỉnh Miyagi nơi vừa hứng chịu thảm họa của động đất lớn đông Nhật Bản. Tổng thống thăm nhà tạm thời và gửi đến lời nhắn từ toàn thể nhân dân Indonesia “Chúng tôi cũng đã trải qua thảm họa sóng thần năm 2004 nên chúng tôi mong muốn có thể giúp ích được cho quá trình phục hưng của vùng. Tôi mong muốn mọi người hãy kiên cường vươn lên”.
Tổng thống gửi tặng $2.000.000 đến người bị nạn cùng những nhạc cụ truyền thống của Indonesia. Trưởng thành phố ông Sugawara Shigeru nói rằng “Hiện giờ sóng thần đã cuốn đi hết, chúng tôi không còn gì khác” và trao tặng cờ Tairyo lưu niệm cho tổng thống.
Theo nguồn tin Jiji tsushin
6/17 14:21 Trưởng thành phố Ishihara cho biết ý định ứng cử chọn làm thành phố tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2020
Tại buổi họp thường niên của Tokyo ngày 17, trưởng thành phố Tokyo, ông Ishihara đã cho biết ý định ứng cử lần nữa cho việc chọn làm nơi tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2020. Tp Rome hiện đã ra ứng cử. Thành phố tổ chức thế vận hội sẽ được quyết định tại cuộc họp tổng hội đồng ủy viên Olympic quốc tế tổ chức tại Buenos Aires (Argentina) tháng 9 năm 2013.
Theo nguồn tin Sankei shinbun
TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP
Định vị bản thân để tìm được công việc như ý
 
Sau 3 năm rèn luyện, học hỏi tại Nhật bản và trở về Việt Nam, có không ít các bạn Thực tập sinh chúng ta gặp phải nhiều vất vả để tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với mức lương mong muốn.

Thị trường Việt nam hiện nay rất thiếu nhân lực có ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp của nước ngoài. Tuy nhiên không phải cứ có kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài thì là giỏi hơn người chỉ ở VN, mà vấn đề là bạn có khả năng làm những việc gì từ những trải nghiệm của mình tại nước ngoài, và chỉ khi năng lực đó được nhà tuyển dụng công nhận thì mới được phản ánh vào mức lương sau đó. Vì vậy, khi đi tìm việc, các bạn nên chú ý rằng mức lương ban đầu không phải là yếu tố quyết định mà điều quan trọng là môi trường đó có phải là môi trường bạn có thể phát huy và chứng tỏ khả năng của mình không. Khi năng lực của bạn được phát huy thì đồng nghĩa giá trị bạn tạo ra cao hơn và ứng với giá trị đó mức lương của bạn cũng tăng theo. Nhằm giúp bạn có thể chuẩn bị ngay từ bây giờ những kiến thức cần thiết để sau khi về nước tìm được môi trường phù hợp với mình. Bản tin Kaizen xin giới thiệu đến các bạn thuật ngữ “Định vị bản thân”.

Định vị bản thân” nghĩa là tự phân tích, đánh giá bản thân mình một cách khách quan rồi xác nhận vị trí của mình trong thị trường lao động. “Định vị bản thân” là khái niệm rất quan trọng cho người đi tìm việc. Các bạn hãy tự trả lời bảng câu hỏi sau theo trình tự để cùng tựphân tích, tìm hiểu khả năng của bản thân mình. Khi biết được năng lực của bản thân rồi thì bạn hãy so sánh vào điều kiện tuyển dụng của các vị trí khác nhau và phán đoán xem hiện tại mình có khả năng vào vị trí nào và vị trí nào phát huy được khả năng của bạn nhất.

Hiện tại các bạn vẫn đang ở Nhật nên hãy tận dụng thời gian để tìm hiểu xem vị trí mình mong muốn cần những điều kiện nào và đặt mục tiêu mỗi ngày rèn luyện bằng hành động cụ thể để bồi đắp kỹ năng cần thiết thì Ban biên tập tin chắc rằng khi về nước bạn sẽ nhanh chóng tìm được hướng đi phù hợp.
Bạn hãy tự trả lời những câu hỏi theo trình tự dưới đây và đặt ra mục tiêu hiện tại cho mình nhé!
 
1.
Điểm mạnh là gì?
2.
Điểm yếu là gì?
3.
Làm tốt những công việc như thế nào?
4.
Lý do vì sao làm tốt những công việc đó?
5.
Làm không tốt những công việc như thế nào?
6.
Lý do vì sao không làm tốt được những việc đó?
7.
Trong thời gian làm việc đã học được gì tại Nhật?
8.
Thích làm những việc như thế nào?
9.
Lý do vì sao mình lại thích làm việc đó?
10.
Mục đích đến Nhật là gì?
11.
Đối với bạn, giá trị cuộc sống là gì?
12.
Mục đích sống là gì?
13.
Động lực trong công việc là gì?
14.
Hành động, suy nghĩ thường dựa vào gì ?
15.
Khả năng tiếng Nhật thế nào?
16.
Áp dụng khả năng vào công việc như thế nào?
17.
Hiện tại có những khó khăn nào trong công việc?
18.
Vì sao lại gặp những khó khăn đó?
19.
5,10,20 năm nữa muốn sẽ là người như thế nào?
20.
Có tự tin sẽ đạt được như mong muốn không?
NÂNG CAO TIẾNG NHẬT

Gần đây chúng ta thường nghe tin tức về bệnh say nắng. Các bạn có biết bệnh say nắng là gì không? Bản tin lần này, Ban biên tập xin giới thiệu đến các bạn về bệnh say nắng.

 

Hãy dùng những từ ngữ trên để áp dụng vào hội thoại sau:

Tình huống: Tại xưởng làm việc, thấy Nam có vẻ không khỏe nên anh Yamada hỏi thăm.
Yamada:
 
ナムさん、
だい
じょう
 
ですか?

Nam ơi, có sao không?
Nam:
 
めまいがして、
 
わる
 
いです。

Tôi cảm thấy hoa mắt và trong người không khỏe.
Yamada:
ねっ
ちゅう
しょう
 
かもしれませんね。
すい
ぶん
 
 
って少し
やす
 
んでください。

Hay là bị bệnh say nắng nhỉ! Hãy tiếp nước vào cơ thể và nghỉ ngơi một chút đi nhé.
Nam:
 
はい。ありがとうございます。ちょっと
やす
 
ませていただきます。

Vâng, cảm ơn anh. Xin phép cho tôi nghỉ một chút.

Q. Bệnh say nắng là gì?

Khi nhiệt độ tăng lên cơ thể con người thoát mồ hôi để điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng nhanh hay cơ thể đang không khỏe thì chức năng điều hòa không điều chỉnh theo kịp gây nên tình trạng bất thường như co giật, ngất, đau đầu, buồn nôn, gọi là bệnh say nắng. Đây là bệnh rất nguy hiểm, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Q. Phòng chống bằng cách nào?

  • Thường xuyên bổ sung nước và muối
  • Hãy uống nước trước khi cảm thấy khát. Hãy uống nước có chứa muối như nước thể thao vì trong mồ hôi có bao gồm muối, khi thoát mồ hôi thì muối cũng mất đi.
  • Bận quần áo nhẹ, mát khi ở trong nhà và đội mũ, che dù
  • Khi đi ra ngoài chú ý như đứng vào nơi bóng râm khi chờ đèn giao thông

Q. Những lúc nào thì dễ bị say nắng?

Bệnh say nắng thường xảy ra khi trời nóng lên đột ngột. Vào những ngày giữa mùa mưa nhiệt độ tăng lên hay những ngày cuối mùa mưa nhiệt độ tăng lên đột ngột, cần chú ý vì cơ thể vẫn chưa quen với cái nóng. Cũng cần chú ý những ngày nóng đỉnh điểm ( Nhiệt độ trên 35°). Độ ẩm cao gây trở ngại cho việc thoát mồ hôi làm nhiệt độ cơ thể tăng lên. Bệnh say nắng không chỉ xảy ra khi đi ngoài nắng mà cả khi ở trong nhà.

Ngoài ra khi cơ thể không khỏe thì khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể giảm đi dẫn đến dễ bị say nắng. Cần phải chú ý những khi cơ thể không khỏe như khi mệt mỏi, sốt cao, cảm cúm, tiêu chảy,... Khả năng chịu nóng của mỗi người khác nhau rất nhiều tuy nhiên những người béo hay người yếu thì thường ít chịu được nóng nên cần phải chú ý hơn.
Bệnh say nắng có triệu chứng như hoa mắt, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, trường hợp nặng như hôn mê có nguy hiểm đến tính mạng. Khi cảm thấy trong người có gì đó không ổn thì hãy tránh vào chỗ mát và nhờ người xung quanh giúp đỡ nhé!

Khi cảm thấy mình có thể đang bị say nắng thì hãy nói với
ai đó xung quanh ngay nhé!

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 22
CÁC BẢN TIN KHÁC