scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 27
21/09/2011
0
3128
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN
Bản tin đáng chú ý từ ngày 2/9 đến thời điểm hiện tại
13/9 11:34 Người thọ trên 100 tuổi đạt mức cao nhất 47.756 cụ, phái nữ chiếm 87,1%
Theo phát biểu vào ngày 13 vừa qua của Bộ lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản, người có tuổi thọ trên 100 tuổi trên toàn quốc tại thời điểm ngày 15 tháng 9 là 47.756 cụ. Đây là con số tăng liên tục trong 41 năm và đạt mức cao nhất cho đến nay. Trong đó, phái nữ chiếm 87,1%.
Theo nguồn tin báo Asahi Shinbun
12/9 08:21 Phát hiện gen gây ra bệnh ung thư máu, triệu chứng biến dạng ở tủy sống. Kỳ vọng sẽ áp dụng trong nghiên cứu chế thuốc
Nhóm nghiên cứu của giáo sư Seishi Ogawa, bệnh viện Đại học Tokyo đã tìm ra gen gây ra các triệu chứng biến dạng ở tuỷ sống, một loại ung thư máu nan giải gây ra những bất thường trong các tế bào sản xuất ra máu. Hiện tại trị liệu cho bệnh ung thư máu này là cấy ghép tủy sống. Tuy nhiên nhờ nghiên cứu này hy vọng có khả năng sẽ điều chế được thuốc trị liệu mới.
Theo nguồn tin Jiji Tsushin
10/9 14:42 Các mảnh vỡ từ vệ tinh có thể rơi trúng người ở tỉ lệ xác suất 1/3200
Vệ tinh quan sát khí quyển được phóng vào năm 1991 đã ngưng hoạt động vào năm 2005, hiện tại đang bay lơ lửng ở độ cao 250 km. Độ cao đang giảm dần, dự đoán vào cuối tháng 9 đến giữa tháng 10 sẽ rơi vào tầng khí quyển. Tính theo góc quay của quỹ đạo thì vị trí mảnh vỡ sẽ rơi xuống trên diện rộng các khu vực trên thế giới bao gồm cả Nhật Bản, vào khoảng xung quanh đường xích đạo từ 57°nam đến 57°bắc,. Theo tính toán, đại bộ phận sẽ cháy hết trước khi rơi xuống trái đất, tuy nhiên có 26 mảnh vỡ kim loại (Tổng cộng nặng 532 kg) có khả năng sẽ rơi trong phạm vi hình vuông 800 km. Mỗi mảnh vỡ có xác xuất rơi trúng ngươi1 là 1/3200, xác xuất rơi trúng bản thân mình là 1/ 21 nghìn tỷ. Tại cuộc họp báo, nghiên cứu viên của NASA cho biết mảnh vỡ hoàn toàn không có hại, tuy nhiên tuyệt đối không chạm vào.
Theo nguồn tin báo Asahi Shinbun
9/9 08:39 Panasonic mở nhà máy mới tại Việt Nam, sản xuất bo mạch nhiều tầng dùng trong điện thoại thông minh (Smart phone)
Vào ngày 8, Panasonic phát biểu sẽ xây dựng nhà máy mới vào tháng 8 năm 2012 nhằm tăng sản lượng sản xuất bo mạch nhiều tầng ALIVH dùng trong điện thoại thông minh (Điện thoai di động đa năng) với nhu cầu đang ngày càng tăng mạnh. Bo mạch ALIVH được sử dụng trong điện thoại di động trong nước, gần đây đang được áp dụng rộng rãi cả trong điện thoại di động ngoài nước, chủ yếu là điện thoại thông minh. Dự định sẽ xây dựng tòa nhà máy sản xuất mới trong khuôn viên của công ty Panasonic Electronic Device, công ty linh kiện điện tử con của Panasonic tại Việt Nam (Hà Nội).
Tại Đài Loan, công ty cũng sẽ xây dựng nhà máy mới, tăng sản lượng sản xuất lên gấp 4 lần từ 1.500.000 cái lên 6.000.000 cái trong vòng 11 năm.
Theo nguồn tin báo Nikkan Kogyo Shinbun
4/9 22:27 27 người chết, 54 người mất tích trong cơn bão số 12
Do ảnh hưởng của cơn bão lớn số 12, mưa lớn kéo dài trên diện rộng ở khu vực Chugoku, Kamikitayama, tỉnh Nara, từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 4 với lượng mưa trên 1800ml, tạo nên mưa lớn kỷ lục tập trung ở bán đảo Ito.
Ở tỉnh Nara và tỉnh Wagayama đã xảy ra nhiều thiệt hại lớn như lỡ đất, nước sông dâng cao cuốn đi nhà dân. Theo thống kê của báo Yomiuri shinbun vào ngày 5 tại 9 tỉnh đã có 27 người chết và 54 người mất tích. Thiệt hại do bão gây nên 98 người chết và mất tích là thiệt hại lớn nhất kể từ sau cơn bão số 23 năm 2004, tổng thiệt hại hiện tại vẫn chưa thống kê được hết. Vào ngày 4, chính phủ đã lập ra Ban đối ứng thiên tai khẩn cấp trong phủ nội các.
Theo nguồn tin báo Yomiuri shinbun
4/9 07:08 Công viên Disney sea Tokyo kỷ niệm 10 năm thành lập
Vào ngày 4, công viên Disney sea Tokyo đón chào sinh nhật tròn 10 tuổi. Chương trình lấy tên “Be Magical” (Phép thuật) đã được bắt đầu công diễn. Nhân vật chuột Mickey được yêu thích sẽ biểu diễn các điệu nhảy lôi cuốn.
Trong lời chào tại lễ kỷ niệm, chủ tịch công ty Oriental Land, công ty điều hành công viên Disney sea, ông Toshio Kagami phát biểu “Tôi mongg muốn mang lại thật nhiều nụ cười đến mỗi người để nước Nhật cùng vượt qua được thảm họa Động đất lớn Đông Nhật Bản và phục hưng tươi sáng lên”
Theo nguồn tin báo Jiji Tsushin
2/9 17:06 Thủ tướng phát biểu tại họp báo “Không phục hưng Fukushima thì không có phục hưng Nhật Bản”
Thủ tướng Noda tại cuộc họp báo chiều ngày 2 cho biết “Việc phục hưng sau thảm họa động đất là vấn đề lớn nhất được ưu tiên hàng đầu trong nối tiếp nhiệm kỳ của Nội các Kan”.
Trong đó, điều ưu tiên hơn cả là “Giải quyết vấn đề ô nhiễm trên diện rộng từ thảm họa” để có thể thâu gọn sự cố nguyên tử càng sớm càng tốt. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm tại vùng quanh nhà máy điện nguyên tử, ông cho biết phương hướng sử dụng chi phí dự phòng “Không phục hưng Fukushima thì không có phục hưng Nhật Bản”.
Về các đối sách kinh tế, thủ tướng ho biết “ngăn chặn việc bỏ trống thị trường trong nước, tiết kiệm năng lượng để gây dựng lại nền kinh tế, đối ứng kỹ lưỡng những khủng hoảng tài chính từ trước động đất để quốc gia không bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tín dụng. Phải có chuẩn bị đối sách cho tất cả các khủng hoảng có thể xảy ra”.
Bên cạnh đó, thủ tướng Noda cho rằng “Đối sách cho đồng yên cao giá thì không phải chờ đợi” và cụ thể là ngay trong việc ảnh hưởng bởi đồng yên cao giá, ông đưa ra giải pháp kinh tế tận dụng những điểm mạnh của đồng yên cao giá cũng như các đối sách luân chuyển tiền vốn của các công ty vừa và nhỏ.
Theo nguồn tin báo Yomiuri Shinbun
TIN ĐẦU TƯ THÁNG 9

Các công ty vận chuyển, kho bãi đang chú ý đến thị trường Việt Nam

Các công ty vận chuyển, kho bãi hàng hóa đang mở rộng mạng lưới lưu thông tại Việt Nam. Logitem Nhật Bản đã xây dựng thêm 3 cứ điểm mới tại 3 thành phố chủ chốt của Việt Nam. Mitsubishi Logistics dồn lực vào mặt hàng đồ điện gia dụng, Nisshin chủ lực trong vận chuyển xe ô tô trong nước. Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ thiết lập nhiều vùng kinh tế đặc biệt dành riêng cho các công ty Nhật Bản, nhờ đó dự đoán đầu tư của các công ty vừa và nhỏ trong thời gian tới sẽ tăng tốc cao. Hệ thống lưu thông hàng hóa của Việt Nam hiện tại vẫn chưa được định hình cố định bởi các tập đoàn logistic lớn nên cơ hội mở rộng kinh doanh đối với các công ty hạng trung được dự đoán là rất lớn.

Những bước mở rộng mạng lưới lưu thông hàng hóa của các công ty tại Việt Nam

Logitem Nhật Bản
1Ngày 1 tháng 10, xây dựng kho bãi dung lượng lớn tại 3 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Kho ở TP. Hồ Chí Minh rộng khoảng 20.000㎡ lưu trữ xe ô tô, xe hai bánh được vận chuyển từ các nhà máy miền Bắc vào và cung cấp cho thị trường trong nước.
Kho tại Hà Nội với diện tích cũng khoảng 20.000㎡, là cứ điểm lưu thông hàng hóa cho sản phẩm chủ yếu là đồ điện gia dụng. Tháng 12 năm nay dự định sẽ mở rộng thêm 10.000㎡dành cho các công ty máy điều hòa không khí.
Tổng số vốn đầu tư là 400 triệu yên. Đến cuối năm nay, 150.000㎡ kho bãi sẽ đi vào hoạt động. Dự định 3 năm sau sẽ tăng doanh thu từ 4 tỷ yên lên 7 tỷ yên vào năm 2014.
Mitsubishi
Logistics
Thành lập công ty logistic sáp nhập với công ty logistic lớn tại nước sở tại, bắt đầu việc vận chuyển hàng hóa từ nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng đến vùng tiêu thụ. Ngoài vận chuyển hàng hóa trong nước, trong tương lai công ty dự định sẽ mở rộng sang cả mảng xuất nhập khẩu cà phê và linh kiện điện tử.
Nisshin
Kết hợp với công ty đường sắt quốc gia Việt Nam cùng mở tyến tàu chuyên vận chuyển xe ô tô, đồ điện gia dụng cho các công ty Nhật Bản giữa Hà Nội và TP. HCM. Với 2 tuyến / tuần vận chuyển hàng từ các nhà máy tập trung ở miền Bắc, Hà Nội đến vùng tiêu thụ miền Nam, TP.HCM. Tuyến ngược lại sẽ vận chuyển đồ điện gia dụng từ miền Nam ra thị trường miền Bắc. Đến nay đã có tuyến vận chuyển bằng xe tải nhưng có những vấn đề tồn tại như thời gian đến nơi khó xác định hoặc sản phẩm bị trầy sướt.
Yusen Logistics
Bắt đầu vận chuyển tuyến xe tải theo giờ giữa Hà Nội và TP.HCM. Nếu nối được tuyến vận chuyển Bangkok – Hanoi, Hong Kong – Hanoi đã có sẵn thì sẽ hoàn thiện được mạng lưới vận chuyển đường bộ từ Trung Quốc, Thái Lan đến TP.HCM.
Nihon Tsu-un
Sẽ xây dựng hệ thống kho bãi đa chức năng ( Bảo vệ 24 giờ, Lưu trữ hàng hóa nguy hiểm, Kho lạnh, Kho có điều hòa không khí,… ) tại vùng ngoại ô TP.HCM

Tổng doanh thu quốc dân theo đầu người của Việt Nam năm 2010 là 1174 đô la Mỹ, tăng gần 3 lần so với năm 2001. Chi phí nhân công rẻ hơn Thượng Hải, Trung Quốc 30%. Khu vực ASEAN đang tăng dần quá trình tự do thương mại hóa, đến năm 2015 về nguyên tắc sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan giữa các nước. Vì có lợi thế địa lý gần bên Trung Quốc nên đầu tư vào Việt Nam tăng liên tục. Khi các công ty Nhật Bản đánh giá cao tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam thì dự tính các công ty khách hàng đòi hỏi các công ty logistic tốc độ vận chuyển nhanh ngang bằng Nhật Bản. Dự đoán cuộc cạnh tranh về độ chính xác thời gian vận chuyển, chất lượng dịch vụ sẽ ngày càng khắc nghiệt.

Trích nguồn tin Báo Nihon Keizai Shinbun ngày 7 tháng 9 năm 2011

12 YẾU TỐ NĂNG LỰC CƠ BẢN CỦA NGƯỜI ĐI LÀM

Chào các bạn Thực tập sinh kỹ năng

Trong tương lai khi trở về Việt Nam các bạn muốn làm công việc gì, ở công ty của nước nào vậy? Các bạn chúng ta đã cất công để Nhật Bản để học kỹ năng thì chắc mình sẽ mong muốn được làm ở công ty của Nhật phải không? Vậy các bạn có biết công ty Nhật đánh giá những điểm nào của ứng viên không? Bản tin KAIZEN lần này xin giới thiệu đến các bạn “Năng lực cơ bản của người đi làm” mà các công ty Nhật công ty nào cũng chú trọng trong tuyển dụng và nuôi dưỡng nhân viên.

 

 

 

“Năng lực cơ bản của người đi làm” bao gồm 3 năng lực “Năng lực hành động”, “Năng lực tư duy”, “Năng lực làm việc nhóm” ( 12 yếu tố ) được Bộ kinh tế, công nghiệp và thương mại Nhật Bản đề xướng là “Năng lực cơ bản cần thiết để làm việc chung cho tất cả các môi trường, ngành nghề, khu vực” từ năm 2006. Trong môi trường làm việc không ngừng thay đổi hiện nay, “Năng lực cơ bản của người đi làm” có vai trò to lớn trong phát huy năng lực chuyên môn, tri thức của mỗi cá nhân. Các bạn hãy tham khảo 12 yếu tố này và mỗi ngày chú ý mài dũa, nâng cao bản thân mình để phát triển hơn nữa sự nghiệp tương lai của mình nhé.

 

12 YẾU TỐ NĂNG LỰC CƠ BẢN CỦA NGƯỜI ĐI LÀM

Nhóm Yếu tố năng lực Nội dung

Action
Hành động

Tính độc lập Khả năng tiến hành công việc
VD: Không chờ chỉ thị mà tự bản thân tích cực tìm ra công việc mình cần làm.
Đầu tàu Khả năng khuyến khích người khác cùng làm việc
VD: Kéo mọi người xung quanh cùng hoạt động hướng đến mục đích, kêu gọi “Hãy cùng nhau làm ... ”
Thực hiện Khả năng thiết lập và hoàn thành mục tiêu
VD: Không chỉ làm những việc được giao mà không sợ thất bại tự mình lập ra mục tiêu, kiên trì theo đuổi và hoàn thành.

Thinking
Tư duy

Phát hiện vấn đề Khả năng phân tích hiện tại và làm rõ mục tiêu, vấn đề
VD: Tìm ra nơi có vấn đề và đề nghị phương án giải quyết
Lập kế hoạch Khả năng làm rõ, sắp xếp phương án giải quyết vấn đề
VD: Làm rõ nhiều chu trình để giải quyết vấn đề, tiếp đó xem xét “Trong đó phương án nào tốt nhất” và chuẩn bị đối ừng theo phương án đó.
Sáng tạo Khả năng làm ra giá trị mới
VD: Không dừng lại ở những ý tưởng đã có sẵn mà suy nghĩ các phương án giải quyết mới

Team work
Làm việc nhóm

Truyền đạt Khả năng truyền tải ý kiến của mình một cách dễ hiểu
VD: Sắp xếp một cách dễ hiểu ý kiến của bản thân và truyền đạt cho đối phương hiểu chính xác
Lắng nghe Khả năng lắng nghe ý kiến của người khác
Lắng nghe ý kiến của người khác bằng cách tạo môi trường, thời gian phù hợp cho đối phương có thể dễ nói
Mềm dẻo Khả năng lý giải sự khác biệt giữa các ý kiến, vị trí khác nhau
VD: Không cứng nhắc theo cách làm, nguyên tắc của bản thân, lý giả và tôn trọng ý kiến, lập trường của người khác
Đọc tình huống Khả năng lý giải tính liên hệ giữa mọi người, sự việc xung quanh
VD: Khi làm việc nhóm, nắm được mình nên giữ nhiệm vụ nào
Kỷ luật Khả năng làm đúng nguyên tắc xã hội, đúng cam kết
VD: Trong trường hợp nào cũng quy định phát ngôn và hành động của bản thân phải luôn đúng theo nguyên tắc xã hội.
Quản lý stress Khả năng đối ứng với các nguồn phát sinh stress
VD: Dù có cảm giác đang strees nhưng nghĩ lạc quan rằng đây là cơ hội trưởng thành và thả lỏng cơ thể.

Trích dẫn từ Bộ kinh tế thương mại và công nghiệp Nhật Bản
http://www.meti.go.jp/policy/kisoryoku/index.htm

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 27
CÁC BẢN TIN KHÁC