scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 36
09/07/2012
0
2264
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN
Bản tin đáng chú ý tháng 6
01/06 10:20 Bắt đầu mùa làm việc mặc đồ mát mẻ như áo cộc tay, săng đan
Lần đầu tiên trong 42 năm tất cả các nhà máy điện hạt nhân trong nước phải ngừng hoạt động, các biện pháp tiết kiệm năng lượng được yêu cầu thực hiện trên toàn quốc , Bộ môi trường ủng hộ 「Super Cool Biz」 ngày làm việc mát mẻ. Nhân viên được khuyến cáo không mặc áo khoác và cà vạt khi đi làm (từ tháng 5 đến tháng 10). Để khắc phục tình trạng thiếu điện do ảnh hưởng của tai nạn hạt nhân ở Fukushima, công ty Điện lực Tokyo sẽ thực hiện tiết kiệm như năm ngoái trong vòng 4 tháng đến cuối tháng 9.
Theo nguồn tin báo Mainichi Shinbun
05/06 10:50 Độ tuổi kết hôn lần đầu của đàn ông Nhật Bản là 30,5 tuổi và phụ nữ là 28,8 tuổi
Theo văn phòng nội các đã công bố ngày mùng 5 tháng 6 "Sách trắng về trẻ em và nuôi dạy con cái", trong năm 2010 độ tuổi kết hôn trung bình của đàn ông là 30,5 tuổi và phụ nữ là 28,8 tuổi .Hơn nữa, đến 50 tuổi vẫn chưa một lần kết hôn "tỷ lệ sống chưa lập gia đình" đã tăng kỷ lục là 20,14% đối với nam giới và phụ nữ là 10,61. Do xu hướng kết hôn muộn, nên tuổi trung bình các bà mẹ sinh đứa con đầu cũng tăng, những 80 năm là 26,4 tuổi, sau 10 năm là 29,9 tuổi.
Theo nguồn tin báo Onikon
09/06 15:45 Kanto ,mùa mưa muộn hơn so với năm ngoái 13 ngày.
Cục Khí tượng thông báo vào sáng thứ hai ngày mùng 9, khu vực Kanto Koshin và khu vực Hokuriku bắt đầu vào mùa mưa. Khu vực Kanto Koshin chậm một ngày so với bình quân hàng năm và chậm 13 ngày so với năm ngoái. Khu vực Hokuriku nhanh hơn 3 ngày so với bình quân hàng năm và nhanh 9 ngày so với năm ngoái.Từ ngày mùng 8 từ Okinawa đến Tokai mùa mưa đã bắt đầu, mùa mưa kéo dài sẽ lan rộng đến Kanto.
Theo nguồn tin báo Sankei Shinbun
14/06 09:20 Lần đầu tiên bắt giữ ứng viên chăm sóc phúc lợi,nghi ngờ sử dụng giấy phép EPA để đến Nhật (Nagoya)
Cục xuất nhập cảnh Nagoya vào ngày 14 tháng 9, đã bị bắt giữ người phụ nữ là ứng viên chăm sóc phúc lợi người Indonesia đến Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế (EPA), vì nghi ngờ vi phạm luật nhập cư. Dự kiến sẽ thực hiện phương châm trục xuất mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Theo cục xuất nhập cảnh đây là lần đầu tiên bắt giữ ứng viên chăm sóc phúc lợi. Theo cục xuất nhập cảnh ngày mùng 7, kết hợp với cảnh sát tỉnh Aichi đến điều tra một xưởng sản xuất phụ tùng xe hơi ở thành phố Takamatsu. Đã phát hiện người phụ nữ đó cùng 5 người Indonesia khác và một phụ nữ người Việt Nam lao động bất hợp pháp nên đã bị bắt giữ.
Theo nguồn tin báo Mainichi Shinbun
14/06 14:00 1200 Yên ăn thoải mái ở Kentucky
Kentucky Fried Chicken Nhật Bản, ngày 04 tháng bảy là ngày thành lập tại Nhật Bản, từ 1 đến 4 giờ chiều các bạn có thể ăn gà rán tại tất cả 362 cửa hàng trên toàn quốc trong 45 phút. Với 1200 Yên bạn có thể ăn thoải mái gà rán ,khoai tây chiên ,nước ngọt. Công ty được thành lập vào ngày 04 tháng bảy năm 1970, đã mở cửa hàng đầu tiên tại thành phố Nagoya vào ngày 21 tháng 11. Bây giờ ,tính đến cuối tháng 5 đã phát triển thành một hệ thống cửa hàng ăn nhanh với 1175 cửa hàng trên toàn quốc.
Theo nguồn tin báo Yomiuri Shinbun
14/06 07:20 40 % lưu học sinh muốn ở lại Nhật làm việc(trên 5 năm)
Khoảng 90% sinh viên nước ngoài đang học tại các trường đại học Nhật Bản muốn làm việc tại các công ty Nhật Bản, khoảng 40% muốn làm việc lâu hơn 5 năm, một công ty tư vấn kinh doanh (ở Minatoku, Tokyo) đã khảo sát. Khảo sát 408 sinh viên đang theo học tại các trường đại học và trường cao học trên toàn quốc bằng cách sử dụng một bảng câu hỏi trên Internet. Theo báo cáo, 89,7% các câu trả lời sau khi tốt nghiệp muốn làm việc trong các công ty Nhật Bản. Khi được hỏi số năm họ muốn làm việc trong các công ty Nhật Bản , 5 năm là 21,9% ,10 năm là 7,7% ,trong hơn 11 năm ở mức 9,6%, xấp xỉ 40% hy vọng công việc của hơn 5 năm. Mặt khác, 35% câu trả lời là " không cố định thời gian". Tiêu chí để lựa chọn công ty Nhật Bản là có tính tương lai và có cơ hội làm việc khi về nước là điều dễ nhận thấy.Cũng có ý kiến muốn có kinh nghiệm làm việc để khởi nghiệp trong nước hoặc tại Nhật Bản. Phân tích cho thấy tỷ lệ sinh viên không muốn chuyển việc có điều kiện tốt hơn mà muốn làm lâu dài để học hỏi phong cách làm việc của Nhật ngày càng tăng.
Theo nguồn tin báo Sankei Shinbun
20/06 08:30

Hơn 5,5 triệu du khách đến thăm tháp Sky Tree trong một tháng.

Số lượng du khách đến thăm tháp Sky Tree (Sumidaku, Tokyo) và khu thương mại Tokyo Soramachi ở liền kề, đã vượt quá dự kiến tổng số 5,5 triệu người trong một tháng từ việc mở cửa từ ngày 22 tháng 5. Theo công ty đường sắt Tobu số lượng du khách vào các ngày trong tuần khoảng 130.000, nhưng chúng tôi hy vọng ngày cuối tuần và ngày lễ đạt 200.000.Nhưng từ khi mở cửa 1tuần đón trên 1.640.000 3000 người, và sau đó liên tục vượt quá dự kiến rằng. Tính riêng khách hẹn lên đài quan sát cũng lên đến 350.000 người.

 
Theo nguồn tin báo Yomiuri Shinbun
Những chú ý vào mùa mưa tsuyu

Vậy là đã bước vào mùa mưa tsuyu (Mưa dầm) rồi. Mùa tsuyu là thời kỳ rất dễ xảy ra ngộ độc thức ăn. Các bạn có biết đến 3 nguyên tắc để phòng ngừa ngộ độc thức ăn chưa?

   Đó chính là “Không để tiếp xúc với vi khuẩn”, “Không để tăng vi khuẩn”, “Diệt trừ vi khuẩn triệt để”. Vì vậy các bạn hãy chú ý rửa tay bằng xà phòng thật kỹ nhé. Ngoài ra, bảo quản thức ăn ở nhiệt độ thấp, sử dụng thức ăn đúng thời hạn sử dụng và nấu chin kỹ thức ăn nữa nhé.
 

   Các phương pháp phòng chống ngộ độc thức ăn này nghe có vẻ rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng các bạn hãy nhìn lại xem mỗi ngày mình đã thực hiện được chưa nhé. Nếu có phần nào mình chưa thực hiện kỹ càng thì hãy chú ý cẩn thận hơn. Chỉ cần mình chú ý hơn một chút là đã có thể phòng chống được ngộ độc thức ăn rồi. Các bạn hãy thực hiện theo đúng 3 điểm này để cùng vượt qua mùa tsuyu khỏe mạnh nhé.

 

Ngoài ra, mùa tsuyu cũng là mùa nấm mốc phát triển nhiều trong nhà ở của các bạn. Nấm mốc sinh sản phát triển từ gầu của con người hay từ vụn thức ăn rơi vãi. Vì vậy việc dọn dẹp vệ sinh để làm sạch là rất quan trọng. Một phương pháp phòng chống nấm mốc hiệu quả là làm giảm bớt đi độ ẩm trong nhà. Vì thế các bạn hãy chú ý thường xuyên bật quạt thông gió, tìm cách để gió thông vào nhà để thông khí phòng ốc cho không khí ẩm thoát ra ngoài nhé .

Chế độ quản lý lưu trú mới sẽ bắt đầu từ ngày 7 tháng 9 năm 2012

Chào các bạn Thực tập sinh kỹ năng

Các bạn có nghe về chế độ quản lý lưu trú mới đối với người nước ngoài tại Nhật Bản chưa? Từ ngày 9 tháng 7 năm 2012, chế độ quản lý lưu trú mới sẽ được bắt đầu. Dưới đây bản tin Kaizen xin tóm tắt các thay đổi chính liên quan đến Thực tập sinh ở chế độ mới.

  • Chế độ đăng ký người ngoại quốc được xóa bỏ.Thẻ đăng ký ngoại kiều sẽ được thay đổi bằng thẻ cư dân
    • Những bạn nhập quốc sau ngày 9 tháng 7 sẽ được cấp thẻ cư dân tại sân bay nhập cảnh vào Nhật Bản.
    • Những bạn hiện tai đang còn thời hạn lưu trú theo thẻ đăng ký ngoại kiều thì vẫn sử dụng thẻ ngoại kiều cho đến lần chuyển đổi hoặc gia hạn tư cách lưu trú lần tới.
  • Chế độ xin phép tái nhập quốc thay đổi. Trường hợp xuất cảnh ra khỏi Nhật trong vòng 1 năm thì không cần phải xin phép tái nhập quốc.

Thẻ lưu trú cũng giống như thẻ đăng ký ngoại kiều, các bạn hãy luôn mang theo trong người nhé.!

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 36
CÁC BẢN TIN KHÁC