scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 38
29/08/2012
0
2589
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN
Bản tin đáng chú ý tháng 8
01/08 8:20 Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản năm 2012 sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/9/2012 tại công viên Yoyogi ở Tokyo (Nhật Bản)
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 nhân sự kiện kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Lễ hội có sự tham gia của Thái tử Nhật và khoảng 150.000 người và trở thành sự kiện lớn nhất được tổ chức hàng năm nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản. Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2012 do Vietnam Festival Council và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật tổ chức với điểm nhấn lớn nhất là khu Meet Vietnam!. Đây là khu trưng bày và giới thiệu với nhiều gian hàng giới thiệu ẩm thực, âm nhạc, đồ lưu niệm truyền thống cũng như những nét văn hóa đặc trưng của đất nước, con người Việt Nam... tới đông đảo người dân Nhật Bản.
  Trích nguồn tin từ trang web Vietnam Festival
http://www.vietnamfes.jp
04/08 13:02 Số người leo núi Phú Sỹ trong tháng 7 là 99.0006 người, đạt mức cao kỷ lục thứ 2 kể từ năm 1981
Đã ghi nhận được số người leo núi Phú Sỹ trong tháng 7 là 99.006 người, xếp hàn thứ 2 sau năm 2010 với 101.214 người kể từ năm 1981, năm bắt đầu đếm kỷ lục số người leo núi. Năm trước, do ảnh hưởng của bảo chỉ có 83.556 người leo. Theo ban Núi Phú Sỹ thành phố Fujiyoshida, nguyên nhân tăng số người leo núi là 1.Thời tiết ổn định, 2.Vận động đăng ký làm di sản văn thế giới làm tăng sự quan tâm đến núi Phú Sỹ hơn. Đến thời điểm hiện nay, số người leo núi đạt mức cao nhất là 259.658 người trong mùa leo núi tháng 7 và tháng 8, năm nay đến ngày 21 tháng 7 cũng đã có hơn 200.000 người leo. Với xu hướng này, đến sau đợt nghỉ lễ Obon có khả năng số người leo núi sẽ vượt qua kỷ lục của năm 2010.
Theo nguồn tin báo Asahi Shinbun
10/08 18:42 Nhật Bản tăng gấp đôi thuế tiêu dùng
Thuế tiêu dùng là một phần quan trọng trong gói các dự luật cải cách toàn diện hệ thống an sinh xã hội và thuế do chính quyền thủ tướng Noda đề xuất. Chiều ngày 10 tháng 8, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua Luật tăng thuế tiêu dùng bằng hình thức phiếu bầu. Theo điều luật này, thuế tiêu dùng sẽ tăng từ 5% hiện nay lên 8% vào tháng 4/2014 và tăng lên 10% vào tháng 10/2015.
Theo nguồn tin báo Jijitsushin
13/08 14:20 Bế mạc Olympic, Nhật Bản đạt được 38 huy chương, cao nhất trong lịch sử
Thế vận hội Olympic lần thứ 30 tại London đã tổ chức lễ bế mạc tại sân vận động Olympic London vào ngày 12, sau 17 ngày tranh tài. Đoàn tuyển thủ Nhật Bản đã thu hoạch được 38 huy chương (7 huy chương vàng, 14 huy chương bạc, 17 huy chương đồng), vượt qua kỷ lục cao nhất 37 huy chương tại thế vận hội Athena. Thế vận hội Olympic 4 năm sau năm 2016 sẽ là tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, đây là lần đầu tiên thế vận hội được tổ chức tại Nam Mỹ.
Theo nguồn tin Hội đồng Olympic Nhật Bản
Tư thế thực tập của thực tập sinh kỹ năng

Chương trình “Thực tập sinh kỹ năng cho người nước ngoài” là chương trình được tạo ra với mục tiêu góp phần vào việc đào tạo nhân lực cho các nước đang phát triển, thông qua việc chuyển giao kỹ thuật.

   Hoạt động của chương trình cụ thể như sau:    

  1.  Không phải là chương trình tiếp nhận lao động thông thường mà là chương trình đào tạo nhân lực mang tích chất quốc tế
  2. Chuyển giao kỹ thuật thực hành thông qua huấn luyện công việc trên thực tế (On-the-jop-training-OJT)
  3. Đặt ra kế hoạch thực tập cho mục tiêu và phương pháp tiếp thu kỹ năng và thực hiện kế hoạch này để thực hiện tốt việc chuyển giao kỹ thuật. Đồng thời đề ra một hệ thống công bằng đánh giá trình độ kỹ năng để đánh giá tình hình tiếp thu kỹ năng khi chuyển từ giai đoạn thực tập kỹ năng số 1 sang thực tập kỹ năng số 2.
  4. Có một cơ chế căn bản để thực tập sinh sau khi về nước có thể phát huy những kỹ năng đã tiếp thu được tại Nhật Bản.

Vì thế, chúng tôi mong muốn rằng các bạn thực tập sinh hãy nhớ kỹ những mục tiêu này để có thể thực hiện tốt những điều cần chú ý sau đây.

  • Cần có mục tiêu cụ thể

Các bạn thực tập sinh có mục tiêu là tới Nhật để học tập và tiếp thu những kỹ thuật, kỹ năng của các ngành nghề tiên tiến tại Nhật Bản, sau đó trở về nước góp phần vào việc phát triển công nghiệp và kinh tế xã hội của đất nước mình. Mong rằng các bạn luôn ghi nhớ tinh thần này và luôn có thái độ nghiêm túc trong việc thực tập kỹ năng.

  • Hiểu rõ tư cách cư trú, nội dung hoạt động của tư cách và nghiêm khắc tuân thủ pháp luật

Giống như người lao động Nhật Bản, hoạt động thực tập kỹ năng của các bạn thực tập sinh cũng được áp dụng các luật pháp liên quan tới lao động. Các bạn được làm việc dưới hình thức ký kết hợp đồng và được nhận lương để trả cho thành quả lao động của mình.

Tuy nhiên các bạn không được phép làm bán thời gian, hoặc làm việc ở nhà bởi những hoạt động này trái với nội dung làm việc cũng như loại hình công việc đối với thực tập sinh. Mong các bạn lưu ý.

Ngoài ra, có bạn chỉ nghĩ tới việc để giành tiền lương mà quên mất việc cần phải đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho bản thân. Các bạn cần lưu ký, không nên quá tiết kiệm vì không ăn uống đầy đủ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và từ đó gây ảnh hưởng không tốt cho công việc thực tập kỹ năng.

  •  Cần tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, tin tưởng với công ty

Các bạn tu nghiệp sinh tới Nhật để học tập tiếng Nhật và kỹ thuật, kỹ năng. Tuy vậy chúng tôi cũng mong rằng các bạn sẽ còn học được nhiều điều từ những người Nhật ở xung quanh với tinh thần quốc tế hóa.

Mong các bạn hãy nỗ lực xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp, tin tưởng lẫn nhau với những người Nhật xung quanh mình bằng cách tôn trọng, cùng hiểu biết và thông cảm lẫn nhau. Mặt khác, do lần đầu tiên sống ở nước ngoài, chưa quen được với cuộc sống tại Nhật, nên có thể khiến các bạn nhớ nhà, hoặc do khác biệt về văn hóa mà dẫn tới việc bị ảnh hưởng xấu tới tinh thần. Trong những trường hợp như vậy, các bạn hãy nhanh chóng trao đổi với nhân viên chỉ đạo đời sống chứ đừng lo lắng hay buồn phiền một mình.

Người Nhật Bản coi trọng lời chào hỏi, bởi đây là nguyên tắc cơ bản nghi lễ xã giao. Các bạn thực tập sinh cũng bắt đầu một ngày làm việc của mình bằng lời chào buổi sáng “Ohayo gozaimasu”. Một nơi làm việc mà không có câu chào thì không thể có mội trường làm việc tốt, vui vẻ, cũng như không thể có được mối quan hệ hợp tác giữa những người làm việc với nhau được. Hơn nữa, lời chào có thể tạo cho mình một ấn tượng tốt đối với với người khác. Cả với những người không liên quan trực tiếp tới công việc thực tập, các bạn cũng hãy chuẩn bị sẵn những câu chào vui vẻ nhé.

Công ty là nơi mà tất cả mọi người đều tuân theo những quy định chung để làm việc. Ai cũng tuân thủ giờ bắt đầu, giờ kết thúc và giờ nghỉ trưa. Nếu ai cũng tuân thủ những quy định và giữ đúng giờ giấc thì công việc mới có thể tiến hành được xuôn xẻ. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn thực tập sinh cũng sẽ tuân thủ những quy định và giờ giấc làm việc để tạo được sự tin cậy của công ty.

  • Không quan hệ với những người nước ngoài lao động hoặc cư trú bất hợp pháp.

Cho dù là người cùng một nước đi chăng nữa nhưng nếu người đó là người lao động hoặc cư trú bất hợp pháp thì các bạn cũng đừng quan hệ hay mời tới nhà chơi. Bởi dù bạn có tự cho rằng việc quan hệ như vậy sẽ không có vấn đề gì, nhưng lâu dần, có lúc bạn cũng sẽ bị dính vào những hành động bất hợp pháp lúc nào không hay. Vì thế mong các bạn hãy lưu ý điểm này.

Trích báo Bạn của Thực tập sinh, JITCO số tháng 5 năm 2012

Hướng dẫn chuyển tiền bằng tài khoản bưu điện

Dạo gần đây có nhiều bạn hỏi thăm về các thao tác trên máy ATM của tài khoản bưu điện. Các thao tác rút tiền và bỏ tiền vào thì phần lớn các bạn đã biết cách sử dụng tuy nhiên về thao tác chuyển tiền giữa các tài khoản bưu điện với nhau có một số bạn còn lúng túng nên lần này bản tin Kaizen xin gửi đến nội dung hướng dẫn các bước thực hiện chuyển tiền. Mong sao sẽ giúp ích được cho các bạn nhé.

Bước 1: Chọnご送金(Go-Sokin: Chuyển tiền)

Bước 2: Chọnゆうちょ口座間のご送金Gửi đến tài khoản bưu điện

Bước 3: Nội dung thông báo chú ý các trường hợp lừa đảo chuyển tiền. Chọn nút “次へ” (Tsugi-he: Tiếp theo)

Bước 4: Nhập số mật khẩu tài khoản.

Bước 5: Nhập kigo (5 hoặc 6 số đầu tiên) vào

Bước 6: Nhập bango (6 số còn lại)

Bước 7: Xác nhận thông tin người nhận tiền, nếu đúng người muốn gửi thì chọn確認(Kakunin: Xác nhận). Nếu không đúng người muốn gửi thì chọn訂正(Chỉnh sửa) và làm lại từ bước 5.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 38
CÁC BẢN TIN KHÁC