scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 44
19/03/2013
0
2482
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN
Bản tin đáng chú ý tháng 2
5/2 13:46

Tokyo và nhiều địa phương vào mùa phấn hoa

Theo bản tin thời tiết của Công ty thông tin khí tượng ngày mồng 4, tại thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận là Saitama, Tochigi, Gunma đã đo lường được lượng phấn hoa đủ làm những người mẫn cảm với phấn hoa bắt đầu xuất hiện triệu chứng của bệnh. Qua đó đưa ra nhận định các địa phương đã chính thức bước vào mùa phấn hoa. Theo tính toán của hiệp hội hội khí tượng Nhật Bản và Tokyo thì mùa phấn hoa sẽ bắt đầu vào trung tuần tháng này, và lượng phấn hoa đều nhiểu hơn so với năm ngoái ở tất cả các vùng miền. Đối với những bệnh nhân của bệnh dị ứng phấn hoa thì khoảng thời gian thực sự khó khăn đã sắp sửa bắt đầu.

Cũng theo cơ quan này, bởi vì vào cuối tháng 1 thời tiết ấm dần lên nên mùa phấn hoa năm nay đến sớm hơn năm ngoái khoảng 1 tuần. Dự báo cực điểm sẽ là ở vùng Kantou vào đầu tháng 3. Lượng phấn hoa dự đoán nhiều hơn năm ngoái, ở phía đông Nhật Bản và các địa phương gần biển thì sẽ nhiều gấp vài lần. Bộ môi trường cũng đưa ra những dự báo tương tự. Ngày 25 tháng 1, trải dài từ vùng đông bắc đến vùng kantoo và vùng biển phía đông Nhật Bản có nhiều địa phương lượng phấn hoa đo được nhiều gấp từ 2 đến 7 lần so với năm ngoái.

Theo nguồn tin báo Yomiuri Shinbun ngày 5 tháng 2 năm 2013

21/2 13:50

Nhiều địa phương vượt mức chỉ tiêu ô nhiễm môi trường

Phòng nghiên cứu môi trường quốc gia cho biết vào ngày 21 tháng 2, và ngày 31 tháng 1 nồng độ phân tử PM 2.5- chỉ số thể hiện sự ô nhiễm trong bầu khí quyển của 48 trên 155 trạm quan trắc trên toàn quốc ( khoảng 31%) đã vượt qua mức tiêu chuẩn. 48 trạm quan trắc đó nằm ở 12 tỉnh thành như Aichi, thành phố Osaka, tỉnh Hiroshima…Nồng độ trong khí quyển thể hiện sự phân bổ của hai khối khí áp Đông Tây, theo các nhà chuyên môn thì một phần do ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm của nước láng giềng Trung quốc. Hơn nữa ở các thành phố lớn có khả năng nồng độ tăng cao do cộng dồn thêm sự ô nhiễm của bản thân địa phương .

Theo nguồn tin báo Sankei Shinbun ngày 21 tháng 2 năm 2013

22/2 14:00

9 công ty điện lực xem xét mua lại cổ phiếu của công ty nguyên liệu hạt nhân Nhật Bản .

Để hỗ trợ tiền vốn đầu tư cho Công ty điện hạt nhân Nhật Bản, 9 công ty điện lực cổ đông chính( điện lực Tokyo, điện lực Kansai…) đang xem xét việc mua lại cổ phiếu của công ty nguyên liệu hạt nhân Nhật Bản mà công ty hiện đang nắm giữ.

Công ty điện nguyên tử Nhật Bản đang rơi vào tình trạng bế tắc vì vẫn chưa đưa ra được dự định tái khởi động lại 3 nhà máy điện hạt nhân của công ty. 9 công ty điện lực và công ty điện nguyên tử Nhật Bản đã đầu tư vào công ty nguyên liệu hạt nhân Nhật Bản- hiện đang hoạt động trong một số lĩnh vực như tái xử lý nhiên liệu hạt nhân…Tỷ lệ đầu tư của công ty điện hạt nhân Nhật Bản khoảng 5%, cổ phiếu nắm giữ chiếm khoảng 3 tỉ yên.
Công ty điện hạt nhân Nhật Bản ngoài việc trình lên công đoàn chính sách cắt giảm 5% tiền lương còn tiến hành việc bán một số tài sản sở hữu như nhà của công ty. Thêm nữa, để giữ nguồn tiền đầu tư, công ty cũng đã nghiên cứu việc bán lại cổ phiếu của Công ty nguyên liệu hạt nhân Nhật Bản. Hiện tại, 9 công ty điện lực đang tiến hành nghiên cứu việc mua vào cồ phiếu của công ty nguyên liệu hạt nhân Nhật Bản dựa vào tỉ lệ vốn đầu tư vào công ty này.

Theo nguồn tin báo Uriyomi Shinbun ngày 22 tháng 2 năm 2013

22/2 14:10

Panasonic thay đổi slogan (khẩu hiệu) để đẩy mạnh kinh doanh

Ngày 22 tháng 2, Panasonic thông báo việc sử dụng câu slogan “ideas for life” (Ý tưởng cho cuộc sống) và biểu tượng thân thiện với môi trường “eco ideas”(Ý tưởng sinh thái) sẽ kết thúc vào cuối tháng 3. Giám đốc mới nhậm chức vào tháng 6 năm ngoái của Panasonic sẽ thông báo về kế hoạch kinh doanh trung hạn vào cuối tháng 3, và để thích hợp với sự khởi động cho mục tiêu mới này, công ty nhắm tới sự cải cách gây ấn tượng. Từ nay sẽ chỉ có duy nhất biểu tượng của thương hiệu Panasonic. Câu slogan nói trên đã được sử dụng trên các chương trình tivi và quảng cáo từ năm 2003 đến nay. Còn biểu tượng môi trường xuất hiện vào năm 2007, được sử dụng trong danh thiếp và quảng cáo của công ty, nhân viên công ty cũng mang trên mình huy hiệu mang hình chiếc là màu xanh. Nhưng kể từ tháng 4 năm nay việc sử dụng này sẽ bị hủy bỏ.

Theo nguồn tin báo Sankei Shinbun ngày 22 tháng 2 năm 2013

24/2 14:30

“Khủng hoảng nam giới” ở Nhật Bản

Từ năm ngoái, cụm từ “khủng hoảng nam giới” đã trờ thành một vấn đề tranh luận sôi nổi. “Khủng hoảng nam giới” tình trạng những công việc dành cho nam giới giảm dần, công việc dành cho nữ giới tăng lên, giá trị của nam giới- lực lượng lao động chủ yếu đang suy giảm một cách tương đối. Tình trạng khủng hoảng hóa nam giới đã có ở Nhật Bản từ trước , thế nhưng lí do tại sao cường quốc này lại rơi vào tinh trạng khó khăn đó là gì ?
Nguyên nhân chính được đưa ra đó là do chính sách đối phó với đồng yên cao và cắt giảm chi phí nên các doanh nghiệp chế tạo nước này đã đẩy mạnh sản xuất ở thị trường nước ngoài, dẫn đến số lượng nhà máy, công trường- nơi cần có sự hiện diện của nam giới giảm xuống nghiêm trọng. Chính bởi vậy, nhu cần tuyển dụng suy giảm, kéo theo tỉ lệ thất nghiệp ở nam giới gia tăng. Ngược lại, số lượng người cao tuổi ở Nhật ngày một nhiều dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong các lĩnh vực y tế, phúc lợi xã hội tăng cao. Đó lại là những công việc được dành riêng cho phái nữ nên kéo nhu cầu lao động nữ trên thị trường tăng lên.

Theo nguồn tin Web R25 ngày 24 tháng 2

Thông báo về cuộc thi viết tiếng Nhật dành cho tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ năng lần thứ 21của JITCO

Chào các bạn Thực tập sinh kỹ năng

Cuộc thi viết tiếng Nhật thường niên lần thứ 21 do Jitco tổ chức lại sắp đến rồi! Năm nay các bạn mình đã có dự định tham gia chưa vậy? Việc đạt giải trong kỳ thi là điều ai cũng mong muốn cả tuy nhiên các bạn hãy nghĩ rằng điều quan trọng nhất không phải bạn đạt được giải thưởng nào trong cuộc thi này, mà chính là nhờ cuộc thi này, bạn có thể kiểm chứng được khả năng của mình đến đâu. Nào các bạn cựu viên Kaizen Yoshida school, hãy tự tin khẳng định khả năng của mình tại cuộc thi này nhé!

Dưới đây là thông tin về cuộc thi viết văn năm lần thứ 21, các bạn hãy tham khảo và gửi bài đăng ký dự thi nhé.

1.Đối tượng tham gia

  -Tu nghiệp sinh, hoặc thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản trong thời gian mở cuộc thi.

  - Những người đã từng đoạt giải nhất cuộc thi này trong quá khứ không được tham dự.

  - Mỗi người được gửi 1 bài. Chỉ nhận những bài chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào.

2. Thời gian nhận bài

- Từ ngày thứ hai 1-4-2013đến hết ngày thứ năm 16-5-2013.

3. Chủ đề bài viết

- Tự chọn

4. Ngôn ngữ sử dụng

 - Tiếng Nhật

5. Hình thức bài viết

- Viết trong vòng 1200 chữ (không tính tên tựa) , 3 trang giấy 400 chữ, khổ A4.

- Người tham dự phải tự viết tay. Không nhận bài viết bằng máy xử lý văn kiện, máy vi tính và bản copy.

- Nhớ ghi tên tựa bài viết và tên người dự thi (viết bên ngoài bài dự thi).

- Không quy định loại bút dùng, nếu dùng bút chì hãy sử dụng loại chì đậm bằng hoặc đậm hơn HB.

- Giấy kẻ ô để viết bài có thể tải từ trang chủ của JITCO (http://www.jitco.or.jp/)

6. Cách thức dự thi

- Điền vào những chỗ cần thiết trong đơn dự thi, đính kèm bài dự thi, và gửi đến địa chỉ ghi bên dưới bằng đường bưu điện.

- Đơn dự thi có đăng ở trang bìa cuối của quyển sách này, hãy copy dùng, hoặc tải từ trang chủ của JITCO

- Không nhận bài gửi bằng FAX hay E-mail.

- Khi điền đơn dự thi, chú ý không để bị sót các chi tiết.

Bài tham dự gửi về địa chỉ :

Kokusai Kenshu Kyouryoku Kikou

Nouryoku Kaihatsu-bu, Enjo-ka, “Sakubun Konkuuru Jimukyoku”

〒105-0013

Sumitomo Hamamatsucho BLDG, 4F 1-18-16 Hamamatsucho Minato-ku, Tokyo.

7. Cơ cấu giải thưởng

- 4 giải nhất: Bằng khen và tiền thưởng (5 vạn yen).

- 4 giải nhì: Bằng khen và tiền thưởng (3 vạn yen)

- 20 giải ba: Bằng khen và tiền thưởng (2 vạn yen).

- Ngoài những giải trên còn có giải khuyến khích, với phần thưởng là quà kỷ niệm.

- Bài trúng giải và bài khuyến khích sẽ được đăng trong “Tuyển tập những bài viết hay của cuộc thi viết tiếng Nhật”.

 8. Thông báo kết quả

Kết quả sẽ được thông báo cho người đoạt giải thông qua cơ quan mà người dự thi trực thuộc, cũng như trên trang web của JITCO vào khoảng trung tuần tháng 8 năm 2013. 9.

PHÒNG TRÁNH DỊ ỨNG PHẤN HOA BẰNG CÁCH NÀO?

Chào các bạn thực tập sinh kỹ năng

Một mùa đông lạnh lẽo sắp kết thúc dành cho cho mùa xuân ấm áp đến thì cũng là lúc mùa phấn hoa lại bắt đầu. Mùa phấn hoa năm nay được dự báo đến sớm hơn khoảng 1 đến 2 tuần so với năm 2012. Các khu vực Kyushu, Shikoku, Tokai và Kanto đã bắt đầu mùa phấn hoa từ trung tuần tháng 2 rồi. Để phòng tránh bị dị ứng phấn hoa, trong cuộc sống hàng các bạn hãy chú ý những điều dưới đây nhé!

1. Theo dõi thông tin về phấn hoa

Để tự mình có thể phòng tránh được, trước tiên các bạn nên theo dõi thông tin về phấn hoa hàng ngày qua báo chí và tivi nhé! Hãy tích cực sử dụng khẩu trang, nhai kẹo, kẹo cao su, dù một chút thôi cũng xem đó như một loại thuốc để phòng tránh.

2. Khi đi bên ngoài về

Khi đi bên ngoài về, các bạn hãy rũ sạch lớp phấn hoa có thể dính trên áo quần trước khi vào nhà, cẩn thận hơn nữa thì hãy súc miệng, rửa mặt, rửa mắt, hỉ mũi,v.v. Ngoài ra khi đi ra ngoài, hãy đeo khẩu trang, kính không để phấn hoa bám vào là việc rất quan trọng.

3. Những điều cần chú ý khi ở trong nhà

- Vào ngày nắng ráo, gió to, các bạn hạn chế ra ngoài nhé.
- Hãy đóng cửa sổ, cửa chính, khi thông khí hãy mở hé cửa trong thời gian ngắn rồi đóng lại.
- Khi phơi đồ bên ngoài, nhớ rũ sạch phấn hoa trước khi cho vào trong nhà.
- Tránh phơi đồ bên ngoài vào những ngày có phấn hoa nhiều.
- Hãy chịu khó lau dọn, cần đặc biệt chú ý khu vực gần cửa sổ.

4. Mặc quần áo có chất liệu vải mà phấn hoa khó bám lại

Vào ngày có nhiều phấn hoa bay trong không khí, các bạn nên mặc các loại quần áo có bề mặt trơn nhẵn hay các loại vải sợi hóa học như Pôliexte. Những chất liệu vải đó có tác dụng giảm bớt lượng phấn hoa dính trên quần áo. Ngược lại, các loại áo khoác ngoài, áo choàng có lông dễ khiến bụi phấn hoa dính vào nhiều hơn, thì các bạn hãy hạn chế mặc nhé!

5. Giữ gìn, quản lý sức khỏe tốt

Vào ngày có nhiều phấn hoa bay trong không khí, các bạn nên mặc các loại quần áo có bề mặt trơn nhẵn hay các loại vải sợi hóa học như Pôliexte. Những chất liệu vải đó có tác dụng giảm bớt lượng phấn hoa dính trên quần áo. Ngược lại, các loại áo khoác ngoài, áo choàng có lông dễ khiến bụi phấn hoa dính vào nhiều hơn, thì các bạn hãy hạn chế mặc nhé!

- Giữ gìn, quản lý sức khỏe bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ, sinh hoạt điều độ là điều vô cùng quan trọng trong việc hạn chế các triệu chứng dị ứng do phấn hoa mang lại.

- Ngoài ra, chú ý cẩn thận không để bị cảm cúm bằng cách chịu khó thường xuyên rửa tay, khò cổ họng.

- Bên cạnh đó, tránh làm tổn thương vùng mũi và niêm mạc ở cổ họng chú ý đừng uống rượu và hút thuốc lá quá nhiều nhé!

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 44
CÁC BẢN TIN KHÁC