scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 46
08/05/2013
0
2398
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN
Bản tin đáng chú ý tháng 4
26/4 09:30

Lượng điện bán ra năm ngoái liên giảm liên tiếp trong 2 năm, lượng điện dùng trong sản xuất giảm 2,4%

Theo thống kê về nhu cầu sử dụng điện năm 2012 ( thông báo nhanh ) được Hội liên hiệp các doanh nghiệp điện lực công bố vào ngày 19/4, lượng điện bán ra của 10 công ty điện lực đã giảm 1%, tương ứng 851,6 tỉ kilowatt giờ. Con số này đã liên tục giảm trong vòng 2 năm. Kết quả này có được là bởi ý thức tiết kiệm điện tại các hộ gia đình, các doanh nghiệp và việc hạn chế lượng điện công suất lớn sử dụng trong sản xuất  do các hoạt động sản xuất giảm sút.

Phân loại theo nhu cầu sử dụng, lượng điện sử dụng cho bóng điện chính dùng trong gia đình đã giảm 0,9%, tương đương với 286,2 tỉ kilowatt giờ, lượng điện công suất lớn dùng trong các nhà máy lớn giảm 2,4%, tương đương 265,1 tỉ kilowatt giờ, và lượng điện sử dụng trong 7 ngành nghề chủ yếu như gang thép, máy móc cũng đã có xu hướng giảm sau 3 năm.

Trong số liệu thống kê về nhu cầu sử dụng điện của các công ty điện lực, có 8 công ty giảm. Khu vực có con số giảm đáng kể là Shikoku đứng đầu với 3,6%, tiếp theo là Hokkaido 3% và Kansai 2,9%. Khu vực Tokyo và khu vực Đông Bắc Nhật Bản do chịu ảnh hưởng sau động đất, nên có xu hướng ngược lại, mỗi khu vực tăng lên 0.3% và 3.4%.

Tuy nhiên, cùng lúc đó thì con số thống kê về nhu cầu sử dụng điện trong tháng 3 vừa được công bố cho thấy rằng lượng điện bán ra của tất cả 10 công ty điện lực đã giảm xuống 6,7%, tương đương với 71,5 tỉ kilowatt giờ, con số đã liên tục giảm trong 3 tháng vừa qua.

                                                  Theo nguồn tin báo Sankei ngày 19 tháng 4 năm 2013

25/4 10:30

Tâm lý người tiêu dùng cải thiện liên tục trong 3 tháng do sự kỳ vọng vào việc phục hồi kinh tế

Theo kết quả điều tra về xu hướng tiêu dùng trong tháng 3 của văn phòng nội các được công bố vào ngày 17/4, chỉ số thái độ người tiêu dùng thể hiện tâm lý người tiêu dùng ( hộ gia đình có 2 người trở lên, giá trị điều chỉnh theo mùa ) là 44,8, cao hơn 0,6 điểm so với tháng trước. Chỉ số này tăng liên tiếp trong vòng 3 tháng.

Kết quả này có được là bởi số lượng người tiêu dùng hy vọng vào sự phục hồi của bối cảnh kinh tế, sự cải thiện của môi trường làm việc và có tâm lý muốn mua sắm tăng lên.

Điểm qua tình hình giá cả sau 1 năm, số lượng câu trả lời cho rằng “tăng lên” là 71,8%, tăng 2,3 điểm so với tháng trước. Con số này tăng liên tiếp trong vòng 3 tháng qua. Đây là lần đầu tiên kể từ sau tháng 8 năm 2011 có trên 70% câu trả lời dự đoán giá cả sẽ tăng lên. Điều này được cho rằng do ảnh hưởng bởi mối lo ngại về sự gia tăng của giá cả nhập khẩu các mặt hàng như dầu thô khi đồng Yên hạ giá. Câu trả lời “hạ xuống” là 4,3%, tăng 0,2 điểm. Câu trả lời “ không thay đổi” là 17,3%, giảm 2,1 điểm.

                                                 Theo nguồn tin báo Yomiuri ngày 17 tháng 4 năm 2013

25/4 14:00

Toyota công bố sản xuất dòng xe cao cấp Lexus tại Mỹ, đẩy mạnh nội địa hóa ngay cả trong bối cảnh đồng Yên hạ giá

(Thời sự New York) Công ty sản xuất xe ô tô Toyota vào ngày 19/4 đã công bố bắt đầu từ năm 2015 sẽ triển khai sản xuất dòng xe có thương hiệu cao cấp Lexus tại Mỹ. Nhờ vào việc điều chỉnh sự tăng giá của đồng Yên, lợi nhuận của xuất khẩu từ Nhật đang được cải thiện. Tuy nhiên, để đảm bảo lãi suất ổn định, không bị phụ thuộc vào tỉ giá hối đoái, cần phải tăng tốc nội địa hóa sản xuất tại Mỹ, thị trường mà công ty này hy vọng sẽ mở rộng nhu cầu lâu dài.

Công ty này sẽ mở rộng nhà máy Kentucky, là trụ sở sản xuất lớn nhất ở Bắc Mỹ, chuyển giao mỗi năm 50 nghìn chiếc ô tô trong tổng số khoảng 100 nghìn chiếc Sedan ES hạng trung đang được sản xuất tại khu vực Kyushu Nhật Bản. Theo như bản kế hoạch đã được trình lên Bang Kentucky, tổng số vốn đầu tư bao gồm cả chi phí tăng cường thiết bị cho dự án này là  531,2triệu USD ( khoảng  520 triệu Yên ) và dự kiến sẽ tuyển 750 nhân viên.

                                         Theo nguồn tin báo mang Yahoo ngày 20 tháng 4 năm 2013

22/4 14:10

Sản xuất ô tô trong nước năm 2012 đạt 9,050,000 chiếc, tăng 2,9%

Ngày 24/4, 8 doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất ô tô trong nước của Nhật công bố tổng số ô tô sản xuất nội địa năm 2012 đạt 9,055,373 chiếc, tăng 2,9% so với năm trước.

Ngoại trừ Nissan và Mitsubishi thì 6 doanh nghiệp còn lại đều có hiệụ suất cao hơn so với năm trước. Các dòng vốn hỗ trợ nhận từ chính phủ như Eco Car được kéo dài đến tháng 9 năm 2012 đã góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này.

Tính riêng các nhà sản xuất, Toyota đạt 3,368,490 chiếc, tăng 8,0%, Honda đạt 876,039 chiếc. Công ty cổ phần công nghiệp nặng Fuji có chuyển biến tốt, các dòng xe con chủ lực Impreza có khối lượng sản xuất tăng cao, đạt 583,078 chiếc, tăng 24,6%. Do ảnh hưởng của việc đầu tư chậm chễ vào dòng xe kiểu dáng mới, nên khối lượng sản xuất của Nissan chỉ đạt 1,061,570 chiếc, giảm 11,6%.

Tiếp đó, khối lượng sản xuất năm 2012 tại Trung Quốc ( có 6 doanh nghiệp, ngoại trừ 2 doanh nghiệp không sản xuất tại Trung Quốc là Công ty cổ phần công nghiệp nặng Fuji và Công ty cổ phần công nghiệp Daihatsu ) rớt xuống con số 2,855,457 chiếc, giảm 12,2%. Do ảnh hưởng bởi mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc kinh doanh có phần suy giảm, khối lượng sản xuất của tất cả các doanh nghiệp đều giảm xuống so với năm trước.

                                                 Theo nguồn tin Báo Yomiuri ngày 24 tháng 4 năm 2013

22/4 14:30

Cắt giảm 20% chi phí cho nhà máy điện nguyên tử do 5 công ty điện lực gặp khó khăn trong kinh doanh

Chi phí cơ bản 5 công ty điện lực như Điện lực Tokyo chi trả cho Trung tâm phát điện nguyên tử Nhật Bản mới được công bố. Chi phí này vào năm 2013 cắt giảm 20% so với năm 2012, tổng chi phí khoảng 120 tỉ Yên.

Các công ty điện lực trả tiền chi phí cơ bản trên cho Nhà máy phát điện nguyên tử dù cả 3 trung tâm phát điện đều đã ngưng hoạt động để hỗ trợ việc kinh doanh và duy trì phát điện nguyên tử. Tuy nhiên do tình hình kinh doanh của các công ty điện lực cũng đang gặp khó khăn nên họ yêu cầu hạ giá chi phí này.

Nếu nhà máy điện nguyên tử bị phá bỏ, các công ty điện lực với tư cách là các cổ đông chính có khả năng sẽ phải chịu một khoản chi phí lớn cho việc phá hủy lò hạt nhân, đẩy nhanh tình huống xấu trong hoạt động kinh doanh. Nếu như vậy, tiền điện người tiêu dùng và các doanh nghiệp phải chi trả có thể sẽ tăng lên đáng kể, do đó các công ty này dùng chi phí cơ bản để hỗ trợ việc kinh doanh của nhà máy điện hạt nhân.

Chi phí mà các công ty điện lực phải chi trả trong năm 2012 là 150 tỉ Yên. Tuy nhiên, do chi phí nhiên liệu sử dụng trong phát điện hỏa lực tăng cao làm các công ty này phải chịu khoản lỗ lớn, vì thế mà chi phí cơ bản càng trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp.

                                                 Theo nguồn tin Báo Yomiuri ngày 30 tháng 4 năm 2013

Thất bại và Sự ngụy biện

Trong cuộc sống, ai trong số chúng ta cũng khó tránh khỏi một lần thất bại. Nhưng mỗi người lại có cách hành động khác nhau sau thất bại ấy. Bạn là người dám đối mặt với sự thật rằng mình đã sai và sẵn sàng sửa lỗi? Hay bạn là người cảm thấy xấu hổ nếu đó là thất bại, cố tình che giấu điều đó bằng những ngụy biện?

Cách nghĩ về sự thất bại

Mỗi đất nước hay mỗi người lại có những cách nghĩ khác nhau về sự thất bại. Tuy nhiên, với người Nhật, việc đầu tiên là nhận lỗi. Họ cho rằng không hối lỗi sau thất bại chính là điều xấu. Quan trọng nhất chính là hành động sau khi thất bại. Tự bản thân bạn nên biết bạn sẽ bị đặt ra những câu hỏi như “ liệu bạn có lặp lại sự sai lầm cũ không?” hay “ sẽ lại nguy biện cho điều đó không?”.

Cách suy nghĩ về sự thất bại

Tại sao người Nhật lại ghét sự ngụy biện? Người thành công có cách nghĩ như thế này: “ Thất bại này là do đâu? Làm thế nào để tốt hơn?”. Người ta không bao giờ có những suy nghĩ rằng người thất bại là người bỏ đi, là sẽ bị đuổi việc.

 

 

Điều mong muốn nhất chính là sự “ sửa đổi”. Trong việc “sửa đổi” thì cũng cần phải có sự “nghiên cứu”, phân tích nguyên nhân của sự thất bại, nghĩ đến kết quả của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không thừa nhận mình sai thì nghiên cứu cũng không thể đúng được. Ở những người luôn ngụy biện rằng nguyên nhân của sự thất bại là do “người khác”, là do “ thể trạng”, nếu không có sự sửa đổi, thì sẽ không có sự trưởng thành. “ Thất bại chính là mẹ thành công”. Hãy thử bỏ đi tính hay ngụy biện của mình xem. Chắc chắn bạn sẽ thấy cuộc đời mình có sự thay đổi đấy.

Động đất

Nhật Bản là quốc gia hay xảy ra động đất. Thực tập sinh kỹ năng lần đầu tiên chứng kiến một trận động đất có thể sẽ rất ngạc nhiên, nhưng những trận động đất mà bạn trải qua thường có quy mô nhỏ và thiệt hại không đáng kể nên đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, động đất thường xảy ra bất ngờ với xác suất mấy chục năm 1 lần với độ chấn động mạnh, gây thiệt hại nghiêm trọng. Có những trận động đất được xem là động đất lớn như trận động đất ở khu vực Kanto vào năm 1923, trận động đất ở Kobe năm 1995 và trận động đất ở khu vực phía Đông Nhật Bản vào năm 2011.

Vì vậy, các chính quyền thường sẽ chỉ định nơi sơ tán rộng rãi, đảm bảo lượng thức ăn và nước uống, chú ý trong thời gian trong trường hợp khẩn cấp đối với người dân trong khu vực. Các bạn hãy hỏi người hướng dẫn sinh hoạt nơi sơ tán đã được chỉ định và chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp.

※Các nội dung chú ý mà chính quyền ở các địa phương đưa ra như sau:

                   a.  Khi xảy ra động đất, trước hết hãy tắt lửa trong nhà. 

                   b.  Hãy cố định đồ đạc có thể bị nghiêng đổ vào vách tường.

                   c.  Hãy gởi đồ quý giá ở ngân hàng,...

                   d.  Hãy xác nhận trước nơi sơ tán rộng rãi đã được chỉ định

                   e.  Chuẩn bị trước nước uống và thực phẩm cho 2,3 ngày, thuốc, băng cứu thương, đèn pin, radio,…

 

Ngoài ra, có thể nêu thêm một vài chú ý khi xảy ra động đất lớn:

    ▸Hãy mở 1 cửa sổ hay là cửa ra vào để thoát hiểm.

    ▸Đừng chạy ra ngoài bằng chân không.

    ▸Hãy bảo vệ đầu.

    ▸Khi có khói hãy dùng khăn ướt che mũi và cúi thấp người, chạy ra ngoài.

    ▸Khi cơn chấn động đầu tiên vừa hết, đừng vào nhà ngay vì có thể có nhiều chấn động tiếp theo.

    ▸Hãy nghe radio để có thông tin chính xác.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 45
CÁC BẢN TIN KHÁC