scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 47
08/06/2013
0
2475
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN
Bản tin đáng chú ý tháng 5
16/5 09:30

46% doanh nghiệp không tăng giá sản phẩm vì tăng giá điện

Theo kết quả điều tra ý thức liên quan đến việc tăng giá điện được công ty cổ phần Teikoku Databank công bố vào ngày 16/5, có 46,1% các doanh nghiệp đã trả lời về dự định tăng giá dịch vụ, sản phẩm rằng “Không tăng giá”

Các câu trả lời sẽ tăng giá bao gồm “Tăng giá toàn bộ phần giá điện tăng” và “Tăng giá một phần” chiếm 36.4%. Do lý do “Có sự cạnh tranh khốc liệt về giá cả” ( ngành kim loại, phi kim loại, khai khoáng ), gần một nửa số lượng các doanh nghiệp không thể chuyển phần chi phí tăng cao sang giá cả.

Số lượng câu trả lời giá điện tăng cao gây “ảnh hưởng xấu” đến thành tích của các doanh nghiệp chiếm 59,8%. Tính riêng các lĩnh vực, trong đó nổi bật nhất là “nông lâm thủy sản” (78,0%), “chế tạo” ( 77,0% ), “bán lẻ” ( 65,2% ). Các ngành có mức tiêu thụ điện lớn như quản lý thực phẩm hay thiết bị sản xuất có thể sẽ chịu ảnh hưởng xấu do giá điện tăng cao.

Công ty cổ phần Teikoku Databank cho rằng việc chi phí tăng có khả năng sẽ cản trở hoạt động của các doanh nghiệp. Theo công ty này, cần phải thực thi nhanh chóng các chiến lược tăng trưởng của Abenomics (đối sách kinh tế của chính quyền Abe ).

                                                  Theo nguồn tin báo Yomiuri ngày 16 tháng 5 năm 2013

17/5 10:30

Quyết định phương án cải cách luật an toàn giao thông dựa trên chế độ thực hiện khóa học dành cho người đi xe đạp vi phạm luật

Ngày 29/3, chính phủ quyết định phương án cải cách luật an toàn giao thông, chủ yếu áp dụng chế độ nghĩa vụ thực hiện khóa học an toàn đối với người đi xe đạp tái vi phạm luật an toàn giao thông.

Phương án này hiện đang đợi quốc hội thông qua. Khóa học này dành cho đối tượng là những người đi xe đạp bị xử lý vi phạm 2 lần trở lên trong vòng 3 năm với các nội dung đi xe sau khi uống rượu, không chấp hành tín hiệu giao thông. Trường hợp không tuân theo yêu cầu tham gia khóa học được tổ chức tại các ủy ban cơ quan hành chính sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 50 nghìn Yên trở xuống. Tại khóa đào tạo, người tham gia khóa học sẽ được giới thiệu các trường hợp yêu cầu phải nộp phạt khoản tiền bồi thường lớn và được cho đọc các ghi chép liên quan đến gia quyến của người bị tai nạn xe đạp.

                                                 Theo nguồn tin báo Sankei ngày 29 tháng 3 năm 2013

17/5 14:00

Chấp thuận tăng giá cước vận chuyển của Taxi, xe buýt do thuế tiêu thụ tăng

Đã có thông báo cho rằng cùng với kế hoạch tăng thuế tiêu thụ  vào tháng 4 năm sau, Bộ giao thông vận tải đang cân nhắc việc phê chuẩn tăng giá cước vận chuyển của Taxi, xe buýt sao cho có thể quy đổi thích hợp phần thuế gia tăng này sang cước phí vận chuyển. Cước phí vận chuyển của Taxi, xe buýt hay tàu chở khách được quy định dựa trên luật pháp của nhà nước. Liên quan đến vấn đề này, do kế hoạch tăng thuế tiêu thụ lên 8% vào tháng 4 năm sau, Bộ giao thông vận tải đang cân nhắc phê chuẩn việc tăng giá cước vận chuyển sao cho các doanh nghiệp có thể chuyển đổi thích hợp phần thuế được gia tăng này.


Bộ giao thông vận tải từ nay trở đi sẽ thực hiện phương châm vừa lắng nghe ý kiến của các nhà doanh nghiệp, vừa xem xét cụ thể phương thức chuyển đổi phù hợp phần thuế gia tăng sang chi phí vận chuyển.

Liên quan đến sự thay đổi chi phí vận chuyển theo thuế  tiêu thụ, các công ty đường sắt khu vực trung tâm thủ đô như JR Đông Nhật Bản, Tokyo Metro đang đắn đo liệu có thể lấy việc chuyển đổi chính xác từ khoản thuế gia tăng sang cước phí vận chuyển làm lý do thay đổi đơn vị tính chi phí vận chuyển hành khách sử dụng IC Card từ 10 Yên như hiện nay sang 1 Yên hay không.

                                         Theo nguồn tin NHK ngày 17 tháng 5 năm 2013

16/5 14:10

Bước vào mùa mưa : Mùa hoa Iju ở thành phố  Amami, tỉnh Kagoshima

Đài khí tượng địa phương tại tỉnh Kagoshima Nhật Bản cho biết ngày 15/5, khu vực Amami đã chính thức bước vào mùa mưa. Đây là khu vực thứ hai tiếp sau khu vực Okinawa đã vào mùa mưa ngày 14/5. . Mùa mưa năm nay đến muộn hơn so với mọi năm 4 ngày, muộn hơn so với năm ngoái 2 ngày.

Đài khí tượng này cho biết do ảnh hưởng của luồng không khí có độ ẩm cao  di chuyển từ phía Nam nên có thể 1 tuần tới đây sẽ có nhiều mây và mưa. Thời điểm kết thúc mùa mưa ở Amami có thể vào khoảng 29 tháng 6 năm nay.

Hoa Iju – loại hoa đặc trưng của mùa mưa hiện đang nở rộ rất đẹp ở thành phố Amami báo hiệu cho người dân thành phố rằng mùa mưa đã đến.

Theo nguồn tin Báo Mainichi ngày 16 tháng 5 năm 2013

21/5 14:30

Doanh thu tháng 4 của hệ thống các siêu thị giảm 1,9%, nhiệt độ giảm làm mặt hàng may mặc không bán được nhiều

Doanh thu của hệ thống các siêu thị (chủ yếu các siêu thị đang hoạt động) trong tháng 4 vừa được hiệp hội Chain Store Nhật Bản công bố vào ngày 21/5. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này giảm 1,259 tỉ Yên, tương  đương với 1,9%, giảm xuống sau 2 tháng. Do nhiệt độ giảm, những ngày lạnh kéo dài, các mặt hàng thời trang mùa xuân không bán được nhiều, kinh doanh mặt hàng đồ uống cũng gặp nhiều khó khăn. Doanh thu tính theo đầu người mỗi khách hàng giảm xuống 1,1%, tiêu chí giá rẻ của người tiêu dùng chủ yếu ở các mặt hang thực phẩm vẫn còn tiếp tục.

Theo ông Inoue - chủ tịch hiệp hội, trong hoàn cảnh thế này, chờ đợi hiệu quả của Abenomics e rằng phải có  thời gian.

Tỉ lệ giảm theo từng mặt hàng là, thực phẩm (chiếm 60% trong tổng số), giảm 0,4%, do giá cả các loại rau củ như cải bắp, khoai tây giảm sút. Các sản phẩm may mặc như áo, váy giảm 8,8%. Tuy nhiên, hiệp hội này cũng cho hay  “Từ tháng 5 các sản phầm mùa hè đã bắt đầu bán được”.

Theo nguồn tin Báo Yomiuri ngày 21 tháng 5 năm 2013

 

Chú ý ngộ độc thức ăn vào mùa hè!

Vào mùa hè, do các loại vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ nên có rất nhiều vụ ngộ độc thức ăn xảy ra do vi khuẩn ngộ độc thức ăn gây nên. Thêm vào đó, trong năm nay, cũng có rất nhiều vụ ngộ độc thức ăn do Norovirus, loại virus hoạt động chủ yếu vào mùa đông.

Nguyên nhân của ngộ độc thức ăn do Norovirus là bởi chúng ta ăn các loại sò 2 vỏ khi còn tươi sống hoặc nấu chưa kỹ, hay ăn các loại thức ăn có chứa virus rơi ra từ móng tay của người bị nhiễm Norovirus.

Ngộ độc thức ăn không chỉ xảy ra ở các hàng quán ăn uống mà còn có khả năng xảy ra tại những khu vực sinh sống tập thể. Bản tin Kaizen lần này sẽ hướng dẫn cho các bạn thực tập sinh các cách để có thể phòng tránh ngộ độc thức ăn trong khi sống tập thể. Các bạn hãy thử áp dụng xem nhé! Hãy cùng nhau thực hiện phòng chống ngộ độc thức ăn để trải qua một mùa hè mạnh khỏe nào!

Khi mua đồ ăn

✯ Hãy mua đồ còn tươi sống.

✯ Hãy xem hạn sử dụng trước khi mua.

✯ Không gói chung thịt và cá với nhau, không để nước của đồ ăn này chảy sang đồ ăn khác.

✯ Những đồ ăn cần bảo quản lạnh hay để đông thì mua sau cùng.

✯ Đi mua đồ, không nên la cà mà nên về nhà ngay.

 

Bảo quản đồ ăn

✯ Đồ ăn nào cần bảo quản lạnh, để đông thì khi mua về, cho ngay vào tủ lạnh hay tủ để đông.

✯ Nhiệt độ của tủ lạnh để từ 10℃ trở xuống, nhiệt độ tủ để đông từ -15℃ trở xuống.

✯ Cần bảo quản thịt, cá trong túi sao cho không bị rỉ nước ra ngoài.

 

Chuẩn bị đồ

✯ Phải thường xuyên thay khăn và dẻ lau sạch. Luôn lau dọn sạch bếp.

✯ Trước khi nấu ăn hãy rửa sạch tay cẩn thận bằng xà bông.

✯ Sau khi cầm thịt, cá tươi sống, trứng hay đi vệ sinh xong, phải rửa sạch tay bằng xà bông.

✯ Không để nước thịt, cá tươi sống dính vào salad hay đồ ăn đã nấu chín.

✯ Dao và thớt đã dùng để cắt đồ tươi sống phải rửa bằng nước sôi để khử trùng.

✯ Đồ đông hãy cho vào tủ lạnh, lò vi sóng để giải đông lượng cần sử dụng, không bỏ ra ngoài để giải đông.

 

Nấu ăn

✯ Nấu thật chín đồ ăn. Nhiệt độ trung bình cũng phải 85℃ trong vòng 1 phút trở lên.

✯  Giữa chừng không nấu nữa thì hãy cho đồ ăn vào tủ lạnh. Khi nào nấu tiếp thì hãy nấu thật kỹ.

✯ Trường hợp sử dụng lò vi sóng, hãy để chế độ đun nóng. Nếu là đồ khó truyền nhiệt, thi thoảng hãy đảo lên cho nóng đều.

Ăn

✯Trước khi ăn phải rửa tay bằng xà bông.

✯Tay sạch sẽ, sử dụng đồ nấu nướng sạch sẽ, dùng bát sạch sẽ.

✯Thông thường, đồ ăn nóng phải để từ 65℃ rở lên, đồ ăn lạnh để từ 10℃ trở xuống.

 

Thức ăn thừa

✯ Đồ ăn thừa phải để trong đồ đựng sạch.

✯ Những đồ đã bảo quản trong thời gian dài không tiếc, mà nên bỏ đi.

✯ Khi hâm nóng thức ăn, cần phải thêm đủ nhiệt. Trung bình cũng phải để độ nóng tầm 85℃  trong vòng 1 phút trở lên.

Đừng để mắc vào tội phạm trên Internet!

Cùng với sự phổ cập của mạng internet, tình trạng thực tập sinh bị lôi cuốn vào các loại hình tội phạm trên mạng cũng đã xuất hiện. Theo Cục cảnh sát quốc gia, ngày càng gia tăng tổ chức tội phạm sử dụng các hình thức như tờ rơi, hoặc truyền miệng, để tiếp cận với thực tập sinh, rồi hỏi mua lại tài khoản của thực tập sinh tại ngân hàng, biến thực tập sinh thành người nhận hàng mua qua mạng bất hợp pháp.

Những thực tập sinh bị lôi cuốn vào những đường dây tội phạm này mặc dù bản thân chỉ nghĩ rằng đó là việc làm thêm, nhưng hậu quả là đã tham gia vào các hành động phạm tội, và có khả năng sẽ bị truy tố, đồng thời gây ảnh hưởng tới uy tín của cả chế độ thực tập sinh kỹ năng nữa.

Ví dụ những trường hợp phạm tội

Làm chân nhận hàng hóa

Trở thành người nhận hàng cho các đối tượng tội phạm mua bán trên mạng, bằng cách sử dụng thông tin cá nhân đánh cắp của người khác và sau đó chuyển tới một địa điểm được chỉ định.

Sử dụng thẻ ngân hàng của người khác để rút tin mặt

Được thuê làm người dùng thẻ ngân hàng lấy được của người khác để rút tiền mặt từ các máy rút tiền tự động.

Chuyển nhượng, mua bán tài khoản ngân hàng

Chuyển nhượng cho những tổ chức tội phạm tài khoản ngân hàng đứng tên mình.

Thường những lời mời mọc liên quan tới các hành động tội phạm này hay được ghi trên mạng internet, qua thư điện tử e-mail, tờ rơi hoặc thông qua bạn bè người cùng nước. Nếu gặp phải những lời mời chào như “Đây là công việc làm thêm đơn thuần”, hoặc “Chỉ tốn ít thời gian mà công việc lại tốt”, thì các bạn đừng vội nhận lời, hãy quản lý chặt tài khoản của mình, đừng để cho bọn tội phạm có tổ chức lợi dụng, đừng nhận tiền bạc hay đồ dùng mà ta không hề biết để tránh tình trạng vô hình chung trở thành người tiếp tay cho tội phạm. Hơn nữa, nếu gặp phải những lời mời mọc này, các bạn hãy hỏi ý kiến của người công ty và hiệp hội quản lý.

Tham khảo tài liệu "Bạn của Thực tập sinh” của JITCO phát hành tháng 5 năm 2013

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 47
CÁC BẢN TIN KHÁC