scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 52
11/12/2013
0
3280
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN
Bản tin đáng chú ý tháng 11
18/09 08:30

JR Tokai sẽ xây 6 nhà ga xe điện linear

 

Ngày 18/9, công ty Đường sắt JR Tokai đã công bố tổng quan về đường xe điện Linear Chuo Shinkansen, theo đó sẽ xây 6 nhà ga mới. Hai ga đầu cuối được đặt ở tầng ngầm ga Shinagawa ở quận Minato, Tokyo và tầng ngầm ga Nagoya ở quận Nakamura thành phố Nagoya. Những ga trung gian là tại các thành phố: thành phố Sagamihara (quận Midori), thành phố Koufu, thành phố Iida tỉnh Nagano, và thành phố Nakatsugawa tỉnh Gifu. Bãi chứa xe được đặt tại quận Midori thành phố Sagamihara và thành phố Nakatsugawa. Đường Linear dự định sẽ khởi công vào năm tài chính 2014. Đường “xe điện siêu tốc trong mơ”này nối Shinagawa ở Tokyo với Nagoya với quãng đường 286 km trong 40 phút.

                                                               Theo bản tin 47.news - ngày 18 tháng 9 năm 2013

14/11 08:30

Tổng giám đốc Toyota tích cực trong việc tăng lương cho nhân viên

 

Ngày 7/11, trong bài phỏng vấn của các nhà báo tại khu vực, Tổng giám giám đốc công ty Toyota, ông Akio Toyoda cho rằng nếu một công ty thu lợi nhuận cao thì việc các nhà kinh doanh tăng mức lương cho nhân viên là điều đương nhiên. Và bản thân ông cũng có xu hướng như vậy. Ông cũng nhấn mạnh đây chính là việc mà tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp khác thuộc lĩnh vực sản xuất ô tô trong khu vực Susono phải cùng nhau làm.

Trong phát biểu ngày mùng 6 tháng 3 năm 2013 của công ty Toyota liên quan đến ước tính doanh thu toàn công ty, con số mục tiêu 1940 tỉ Yên đã được sửa thành 2200 tỉ Yên.

Việc gia tăng trong doanh thu của Toyota, một doanh nghiệp sản xuất lớn nhất trong nước được cho rằng chịu ảnh hưởng to lớn từ việc đàm phán về lương vào mùa xuân năm sau.

Theo nguồn tin báo Yomiuri ngày 14 tháng 11 năm 2013

01/10 08:00

Công ty điện lực Tokyo trình bản kế hoạch từ năm tới lên cơ quan giao dịch tài chính

 

Ngày 14/11, công ty điện lực Tokyo đã trình bản kế hoạch thu chi từ năm 2014 lên cơ quan giao dịch tài chính. Cùng ngày, cơ quan hỗ trợ bồi thường thiệt hại do hạt nhân cũng trình bày cho các cơ quan tài chính về tiêu chí xem xét lại kế hoạch các dự án tổng hợp của công ty điện lực Tokyo.

Số tiền công ty điện lực Tokyo trình lên cơ quan tài chính là 500 tỉ Yên. Hiện tại, các cơ quan tài chính đang gấp rút cân nhắc vấn đề này.

Công ty điện lực Tokyo đưa ra kế hoạch thu chi tương ứng với nhiều trường hợp khác nhau. Giả sử nhà máy năng lượng hạt nhân Kashiwazaki Kariwa ( tỉnh Nigata ) quay trở lại hoạt động vào tháng 7 năm sau thì công ty này đảm bảo rằng sẽ thu được lợi nhuận kinh doanh nhờ vào việc cắt giảm chi phí nhiên liệu.

Cơ quan hỗ trợ bồi thường thiệt hại do hạt nhân đồng ý với những giải thích của công ty điện lực Tokyo trong đó có chủ trương chuyển giao sang hình thức công ty cổ phần trong tương lai.

Theo nguồn tin báo Mainichi  ngày 1 tháng 10 năm 2013

14/11 18:10

“Xe lái tự động” do Nhật phát minh có thể thay đổi xã hội

Các hãng xe EV (ô tô chạy bằng điện) đang được nghiên cứu hướng đến phòng chống tai nạn và kẹt xe. Hãng Nissan công báo kế hoạch cho đến năm 2020 sẽ đưa xe chạy tự động, không cần người lái ra thị trường với giá vừa tầm tay. Loại xe dự định áp dụng là EV Leaf.

Lái xe bao gồm 3 bước: Nhận thức – Phán đoán – Thao tác lái. 3 thao tác của người lái này sẽ được giao cho bộ phận ICT (kỹ thuật cung cấp thông tin). Theo ông Matsumura, Gám đốc điều hành hãng Nissan “Xe có khả năng làm tốt hơn 100 lần người ở 3 bước này ví dụ như tốc độ nhận biết khả năng nguy hiểm. Xe sẽ giữ vị trí hỗ trợ cho người lái”.

Theo nguồn tin báo Sankei ngày 14 tháng 11 năm 2013

16/11 08:00

Bà Kennedy nhậm chức Đại sứ, chính phủ Nhật Bản hy vọng mối quan hệ bền chặt với chính quyền Obama

 

Các quan chức chính phủ Nhật Bản kỳ vọng rất nhiều vào bà Caroline Bouvier Kennedy,tân Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, nhậm chức ngày 15/11. Nhật Bản mong muốn xây dựng mối quan hệ với bà Kennedy nhằm làm chặt chẽ hơn nữa sự thân tín với tổng thống Mỹ Obama và có thể  truyền tải cho Nhà trắng những thông tin chính xác nhất liên quan đến tình hình di rời doanh trại quân đội Mỹ ( đóng quân tại thành phố Ginowa, thuộc tỉnh Okinawa, Nhật Bản ) và tình hình Trung Quốc xâm nhập vùng biển tại quần đảo Shikaku ( thành phố Ishigaki ).

Tại bữa tiệc buổi tối dành cho các thành viên Hội đồng bảo an liên hiệp quốc do ban Quốc phòng trực thuộc Bộ ngoại giao Nhật – Mỹ tổ chức vào ngày 3/10, ông Kerry, ngoại trưởng Mỹ đã nói : “Tôi biết rất rõ về cô ấy từ khi cô ấy còn là một đứa trẻ”, thể hiện mối quan hệ của ông với bà Kennedy.
Tất cả các quan chức trong bộ ngoại giao có mặt ngày hôm đó đều có chung cảm nhận mối quan hệ giữa Nhật Bản với chính quyền Mỹ đang tiến triển rất tốt đẹp.

Bà Kenndey được nhiều người biết đếnvới danh tiếng là con gái lớn của cự tổng thống Kennedy. Sự đón tiếp nồng nhiệt từ phía Nhật Bản đối với bà không chỉ bởi mối quan hệ thân giao với gia đình tổng thống Obama, mà cả bởi mối quan hệ đã có từ vị đại sứ nhiệm kỳ trước ( ông John Victor Roos ).
Tại buổi họp báo ngày 15, Bộ trưởng bộ ngoại giao Nhật Bản, ngài Fumio Kishida nhấn mạnh rằng trên cơ sở tập trung chuẩn bị cho việc nhậm chức của bà Kennedy, Nhật Bản mong muốn tích cực hơn nữa trong việc đẩy mạnh quan hệ, gắn kết hơn nữa tình hữu nghị hai nước Nhật – Mỹ.

Vấn đề quan ngại lớn nhất của hai nước trong thời điểm này chính là việc di rời trụ sở quân đội đóng quân tại Okinawa. Phía chính phủ Nhật Bản mong muốn bà Kennedy nắm bắt được tình hình khu vực Okinawa, bằng việc thực hiện nghiêm túc kế hoạch tái tổ chức quân ngũ để cắt giảm số lượng binh lính đóng quân tại địa bàn Okinawa.

Thêm một vấn đề quan trọng nữa đó là Nhật Bản mong muốn phía chính quyền Mỹ hiểu sâu sắc hơn về tình hình Trung Quốc thâm nhập vùng biển, sử dụng máy bay không người lái quanh khu vực Senkaku và đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước.

Theo nguồn tin báo Sankei ngày 16 tháng 11 năm 2013

06/09 18:10

Số tai nạn trên núi trong mùa hè năm nay cao nhất từ trước đến nay

 

Ngày 6/9, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết số tai nạn trên núi trong hai tháng 7 và 8 năm nay là 569 vụ (tăng 17 vụ so với cùng kỳ năm ngoái), là con số cao nhất từ khi bắt đầu lấy thống kê vào năm 1968 đến nay. Tỉnh Shizuoka có 94 vụ, cao gần gấp đôi. Trong đó núi Fujisan chiếm 84%. Lý do được cho là có nhiều người leo núi sau sự kiện núi Fujisan được công nhận là di sản văn hóa thếgiới vào tháng 6 năm nay, nhưng lại không chuẩn bị kỹ.

Tại tỉnh Yamanashi ở mặt bên kia của núi Fujisan số tai nạn không thay đổi. Riêng tai nạn xảy ra ở phần gần chóp núi Fujjisan (từ 8 gome trở lên) nơi không có ranh giới tỉnh thì do tỉnh Shizuoka đảm trách, và tại đây số vụ có khác so với năm trước.

Theo nguồn tin từ 47 news ngày 6 tháng 9 năm 2013

Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật

Các bạn thực tập sinh kỹ năng đã học tập trung tiếng Nhật trước khi đến Nhật và ngay sau khi đến Nhật. Trong việc học tiếng Nhật có bạn học giỏi, có bạn học chưa giỏi. Nhưng dù giỏi hay dở, việc nắm vững tiếng Nhật là rất cần thiết, và quan trọng đối với tất cả các bạn. Việc biết tiếng Nhật và không biết tiếng Nhật sẽ rất khác nhau khi sống tại Nhật. Tại sao vậy?

Tiếng Nhật vô cùng cần thiết trong công việc

 • Nếu không hiểu tiếng Nhật, bạn sẽ không thể hiểu được những lời giải thích hay chỉ thị của người hướng dẫn trong thời gian thực tập.
 • Để có thể thao tác công việc, ngoài tiếng Nhật cơ bản, bạn còn cần phải biết những thuật ngữ chuyên môn trong ngành nghề của mình.  
 • Hiểu tiếng Nhật để nắm được những từ ngữ an toàn để có thể thao tác công việc một cách an toàn.

 

Tiếng Nhật cần thiết trong cuộc sống hàng ngày khi ở Nhật

 • Đi chợ, bệnh viện, đi xe, đi ăn uống, ngân hàng, bưu điện. Nếu bạn nói được tiếng Nhật, cuộc sống của bạn sẽ tiện lợi và an tâm hơn.
 • Nếu bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật với những người xung quanh,sẽ tránh xảy ra hiểu lầm đưa đến phiền phức.
 • Khi việc giao tiếp diễn ra suôn sẻ thì kiến thức và phạm vi hoạt động của bạn sẽ rộng hơn, cuộc sống sẽ cảm thấy thú vị hơn.

Vậy phải làm như thế nào để giỏi tiếng Nhật?

Học tiếng Nhật không chỉ là vật lộn với sách giáo khoa và tự điển trên bàn học, mà còn có nhiều cách học khác.

 • Nghe tiếng Nhật thật nhiều mỗi ngày.
 • Xem TV, đọc manga hay hát những bản nhạc Nhật.
 • Tra tự điển hoặc hỏi người Nhật những từ bạn không biết.
 • Viết nhật ký, nếu được nên nhờ người Nhật xem giùm.
 • Nếu gần nhà bạn có lớp dạy tiếng Nhật tình nguyện, bạn nên tham gia.
 • Nếu được dùng Internet, hãy học tiếng Nhật trong các trang web học tiếng Nhật.

Nếu bạn muốn thử sức tiếng Nhật của mình, hãy tham dự những kỳ thi tổ chức hàng năm như Thi Năng lực Tiếng Nhật, thi viết tiếng Nhật của JITCO. Khi đạt được mục tiêu qua những kỳ thi này, bạn sẽ thấy tự tin hơn. Điều này cũng giúp bạn tạo được sự nghiệp sau khi về nước. Học ngôn ngữ quan trọng là bền chí. Trong tiếng Nhật có câu “Keizoku wa chikara nari” tương tự như câu “Có công mài sắt có ngày nên kim” của Việt Nam. Các bạn hãy cố gắng học thật chăm nhé!

Tự chăm sóc để quản lý sức khỏe của bản thân

Không ít các bạn thực tập sinh bị stress do gặp trở ngại trong ngôn ngữ hay những khác biệt trong cuộc sống, từ đấy làm cho bạn không được khỏe về tinh thần lẫn thể xác. Để quản lý sức khỏe của thực tập sinh, không thể thiếu sự hỗ trợ của những người xung quanh, nhưng ý thức “ sức khỏe của mình do chính mình bảo vệ” của thực tập sinh cũng hết sức cần thiết. Điều này được gọi là “self care” ( tự chăm sóc ). Hàng ngày nếu chúng ta tự chăm sóc mình thì sức đề kháng về tinh thần và thể xác đều tốt hơn việc không làm gì cho sức khỏe của mình. Vì thế, các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức và phương pháp giải tỏa stress để có được cuộc sống khỏe khoắn, vui tươi trong thời gian thực tập.

Phát hiện sớm những dấu hiệu stress

Khi gặp những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, hay khi gặp chuyện buồn lo, chúng ta thường dễ rơi vào những trạng thái như dưới đây. Đó chính là những dấu hiệu không khỏe về tinh thần, cần được phát hiện sớm.

 • Khó ngủ, tỉnh giấc sớm.
 • Bồn chồn, lo lắng, dễ cấu giận.
 • Dễ lo lắng, khó tập trung.
 • Ăn không ngon hoặc ăn quá nhiều.
 • Hồi hộp, nhức đầu, đau bụng,…

Cách giải tỏa stress

Khi bị stress nặng dễ sinh ra bệnh tâm thần. Cần phải giải tỏa stress trước khi chúng biến thành bệnh. Hàng ngày chúng ta nên có những phương pháp thư giãn như nghe nhạc, chơi thể thao hoặc các môn sở thích. Phương pháp thư giãn mỗi người mỗi khác, nhưng dù thế nào vẫn có những điểm chung như “ sống điều độ ”, “vận động phù hợp”, “ ngủ nghỉ đầy đủ” đúng như cau tục ngữ “một tinh thần minh mẫn trong một thể xác lành mạnh”.

Không ôm stress một mình

Khi có tâm trạng bất an hay tức giận, nên nói chuyện với người xung quanh như bạn bè, hoặc điện thoại về cho gia đình để được chia sẻ. Những stress không giải tỏa được một mình thì đừng ôm lấy mà hãy nói với người hướng dẫn sinh hoạt hay người tư vấn của các đoàn thể giám sát để được tư vấn. Nếu cảm thấy tinh thần xuống dốc, khó ngủ, nhức đầu,…thì cần đi khám bác sỹ sớm.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 52
CÁC BẢN TIN KHÁC