scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 60
20/11/2014
0
3574
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN
Bản tin đáng chú ý tháng 8
13/08 08:30

Trận mưa sao băng Perseids đã đến thời kỳ cực đại

Trận mưa sao băng Perseids sẽ đạt đến mức cực đại vào khoảng ngày 12, 13 tháng 8, tuy nhiên Cục Thiên văn dự kiến rằng trận mưa này sẽ kéo dài đến ngày 15.

Bên cạnh là bức ảnh mưa sao băng Perseids chụp tại núi Mauna Kea ở Hawaii vào lúc 1 giờ sáng ngày 12/8 do Cục Thiên văn Quốc gia công bố. Trên bức ảnh, ta có thể thấy rõ dải Thiên Hà, và ở trung tâm bức ảnh chùm sao băng đang rơi từ phía dưới bên trái đến phía trên bên phải. Những ánh sáng phía trên góc trái dựa vào quỹ đạo trận mưa sao băng làNgân hàAndromeda.

Theo National Geographic Newsngày 13-8-2014

13/08 08:00

EBOLATây Phi – số người cảm nhiễm lên đến hơn 1800 người

 

Yêu cầu vềthuốc trị liệu cho bệnh sốt xuất huyết từ virus Ebola (vốn đang trong giai đoạn nghiên cứu) đã ngày càng thêm khẩn thiết. Hiện tại số người tử vong vì virus này đã lên đến hơn 1000 người. Theo chỉ thị của Cơ quan Sức khỏe Thếgiới WHO, Canada sẽ cung cấp cho WHO 1000 phần thuốc vacxin kháng thể. Theo CBC của Canada, sau khi đã cung cấp đủ số thuốc này cho WHO, thì số vacxin kháng thể ở Canada chỉ còn 500 phần.

Số lượng vacxin kháng thể là rất hạn chế, trong khi số người cảm nhiễm hiện tại đã tăng lên hơn 1800 người và đang ngày một tăng lên. Tổng thống Koroma của nước Cộng hòa Sierra Leone đã đứng lên chỉ trích các nước phát triển là ông “đã rất shock khi thấy sự chậm trễ của các nước này trong việc đối ứng với nạn dịch”.

Theo Thời báo London 13-8-2014

12/08 08:00

Vòi rồng ở Tochigi? Hơn 470 căn nhàbị thiệt hại

 

Vào lúc 11 giờ ngày 10/8, do ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 11, khu vực thành phố Kanuma và quận Mibu thành phố Tochigi của tỉnh Tochigi đã có gió mạnh. Sở Cảnh sát Tochigi đã xác nhận những thiệt hại trong khu vực vành đai khoảng 7,5km từ thành phố Tochigi đến thành phố Kanuma. Đài Khí tượng Utsunomiya cũng cho rằng có khả năng phát sinh vòi rồng, và cơ quan này hiện đang điều động nhân viên địa phương điều tra chi tiết.

Theo chính quyền Tochigi cho biết, thì cho đến 4 giờ chiều ngày 11, đã có 477 căn nhà bị thiệt hại như tốc mái, v.v... Trong đó, có 239 ngôi nhà ở quận Mibu (gồm 5 ngôi nhà đã bị thiệt hại một nửa). Trường Tiểu học Thị lập Kassenba ở thành phố Tochigi cũng có nhiều cửa sổ bị vỡ kính. Thiệt hại vềnông nghiệp được ước tính vào khoảng 180 triệu yên.

Theo Báo Sankei ngày 12-8-2014

13/08 18:10

“Giải thưởng Nobel Toán học” Lần đầu tiên nữ giới lên ngôi

 

Ngày 13-8, Hội nghị Toán học Quốc tế(International Congress of Mathematicians) được tổ chức tại Seoul đã công bố 4 nhà Toán học nhận được giải “Nobel Toán học” Fields Medal. Trong số đó lần đầu tiên có một nữ giáo sư người Iran nhận được giải thưởng này.

Nữ giáo sư Maryam Mirzakhani hiện đang là giảng viên tại Đại học Stanford đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được giải thưởng Toán học danh giá trên. Giáo sư sinh năm 1977 tại Tehran, Iran, lấy bằng Tiến sỹ chuyên ngành Hình học vào năm 2004 tại Đại học Harvard. Giáo sư Mirzakhani đã nhận giải thưởng Blumenthal Award vào năm 2009 và sau đó đã nhận được Satter Prize do Hội toán học Mỹ trao tặng vào năm 2013.

Cùng với giáo sư Maryam Mirzakhani, còn có ông Artur Avila, giáo sư Manjul Bhargava của Đại học Princeton, giáo sư Martin Hairer của Đại học Warwick cũng nhận được giải Nobel Toán học trên.

Theo Thời báo AFP ngày 13-8-2014
14/08 08:00

Tình trạng “tiêu dùng cá nhân giảm” đang tiếp diễn

 

Nguyên nhân khiến cho tình hình tiêu dùng cá nhân giảm 5% làm cho tình hình kinh tếtrầm xuống được cho là vì thuếtiêu dùng tăng làm giá tăng theo, dẫn đến thu nhập thực tếgiảm. Tuy nhiên, thời kỳ vềhưu cao điểm của dankaisedai (thếhệ những người sinh năm 1947-1949) sẽ chỉ kéo dài trong 1, 2 năm tới, đồng thời thếhệ hiện đại cũng có nhiều sự quan tâm đến những sản phẩm giá cao nhờ vào kỳ vọng tiền lương tăng trong tương lai.

Sau giai đoạn từ tháng 7~9, tuy ảnh hưởng của việc tăng thuếsẽ giảm dần, nhưng tiêu dùng cá nhân vẫn sẽ giảm.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành xuất khẩu ra nước ngoài, chủ yếu là các nước Bắc Âu tăng lên. Dự kiến ngay cả việc vận hành các nhà máy chuyên sản xuất để lưu thông hàng hóa trong nước và xuất khẩu cũng sẽ được cải thiện.

Để đối phó với tình trạng thiếu nhân lực, các cửa hàng sẽ tăng nhu cầu vềIT, tiết kiệm lao động, và các công ty lớn, các xí nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ tăng cường đầu tư trang thiết bị. Ngoài ra, nhờ hiệu quả của các công tác hỗ trợ công cộng, nếu GDP trong kỳ từ tháng 7~9 tăng lên 4% thì kinh tếNhật sẽ được phục hồi một cách rộng rãi.

Theo Sankei News ngày 14-8-2014

RÁC VÀ TƯ DUY 3R

3R là một đề án về việc xây dựng một “xã hội hình thái tuần hoàn” nhằm tối thiểu hóa việc sử dụng đúng mức, tránh lãng phí tài nguyên và hạn chế đến thấp nhất chất thải.

1. Reduce Giảm thiểu

Giảm và không thải rác: Reduce là việc không thải rác, không mua sắm lãng phí, và sử dụng đồ đạc lâu dài.

       ● Việc Reduce được bắt đầu từ những việc này:

            - Chỉ mua những thứ cần thiết, không yêu cầu bao bì quá mức cần thiết.

            - Chọn mua những thứ thân thiện với môi trường.

2. Reuse Tái sử dụng

Sử dụng lại những vật dụng không cần nữa: Reuse là việc thay vì vứt bỏ những thứ không sử dụng nữa, thì lại làm sạch sẽ và tái sử dụng lại.

       ● Ví dụ cho Reuse:

            - Tham gia vào công tác quyên góp đồ cũ trong khu vực.

            - Bán cho các cửa hàng mua bán đồ cũ.

            - Free-market.

3. Recycle Tái chế

Tái chế lại rác thải: Recycle là việc tái sử dụng những nguyên liệu vẫn còn có thể sử dụng được từ những rác thải hoặc những vật dụng không cần thiết nữa.

       ● Phân loại Recycle:

           - Tái chế vật liệu: sử dụng rác thải để làm nguyên liệu cho sản phẩm mới 

           - Tái chếhóa học: sử dụng phần hóa học của rác thải với tư cách để làm nguyên liệu cho sản phẩm mới

           - Tái chếnhiệt: sử dụng các rác thải làm bằng chất tổng hợp hoặc những đồ phếthải đã bị bẩn nghiêm trọng để làm nguyên liệu phát nhiệt. 

Tư tưởng bổ sung 5R

- Từ chối không lấy những vật dụng không cần thiết = Refuse

- Sửa chữa những vật bị hư hại và sử dụng tiếp = Repair

Hoa Cosmos (hoa anh đào mùa thu)

Chào các bạn Thực tập sinh,

Tháng 8 là tháng chuyển giao giữa mùa hè và mùa thu. Vào tháng này, những cánh đồng hoa cosmos sẽ trải rộng, mang đến những hình ảnh vô cùng tươi đẹp và lý thú. Trong số Kaizen Dayori lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về loài hoa này nhé.

Hoa Cosmos (hoa anh đào mùa thu)

 

 • Tên loại    :           Loại hoa Cúc.
 • Họ hoa  :           Họ Cosmos.
 • Tên khoa học:    Cosmo.
 • Tên khác:          Hoa anh đào mùa thu.

Ngôn ngữ của hoa Cosmos là gì?

 • (Tất cả) Trái tim thiếu nữ, tình yêu thiếu nữ
 • (Màu hồng) Sự thuần khiết thiếu nữ
 • (Màu trắng) Sự mỹ lệ
 • (Màu đỏ) Sự ôn hòa

Tên Cosmos của loài hoa này đến từ đâu?

 • Bắt nguồn từ chữ “Kosmos, Cosmos” trong tiếng Hi Lạp, có ý nghĩa là “trật tự”, “trang trí”, “xinh đẹp”. Tên này được đặt dựa trên việc các cánh hoa được sắp xếp một cách ngay ngắn, đều đặn trên từng bông hoa một. Tên tiếng Nhật của loài hoa này là “hoa anh đào mùa xuân”. Tên tiếng Việt được gọi chung là hoa cúc dại.

Có rất nhiu loại hoa Cosmos

 • Sensation: Có màu hồng đậm, hồng nhạt, trắng, với đường kính 10cm.
 • Orange cosmos: Chủ yếu là màu cam, thường nở vào mùa hè.
 • Chocolate Cosmos: Có màu chocolate và mùi cũng giống như một thanh chocolate ngọt ngào.
 • Yellow Campus: Đường kính khoảng từ 6~7cm, màu sắc tươi sáng.

Các loại hoa khác trong mùa thu:

 • Hoa cỏ ba lá: Là loại hoa màu tím, rất xinh đẹp.
 • Đường hầm có cỏ ba lá: Những đường hầm từ những cành cỏ ba lá xinh đẹp.
 • Hoa mẫu đơn: Là loại với những bông hoa to lộng lẫy, và những bông hoa nhỏ đáng yêu.
 • Hoa xô đỏ: Là loại hoa nhuộm đỏ cả một khoảng trời thu.

Mùa hè nóng nực sắp kết thúc rồi. Đây là thời kỳ thời tiết rất hay thay đổi, các bạn nhớ giữ gìn sức khỏe nhé.

 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 60
CÁC BẢN TIN KHÁC