scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 81
07/06/2016
0
3509
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN

 

13/5 9:00
Tuần lễ vàng tại sân bay Quốc tế Kansai 534.000 người đã xuất nhập cảnh
 
Trước và sau tuần lễ vàng (28/4 ~ 8/5) số người xuất nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Kansai là 534,030 người. Trong suốt mùa, trung bình mỗi ngày tăng khoảng 408,550 người, tăng khoảng 13% so với năm ngoái. Trong đó 60% (311.490 người) là người nước ngoài, trong một ngày tăng khoảng 2,900 người so với năm ngoái. Điểm đến du lịch thì Châu Á là được yêu thích nhất là: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, v.v...
23/5 8:50
Tổng thống Mỹ Obama lần đầu tiên ghé thăm Việt Nam
 
Hành trình đầu tiên của chuyến thăm Châu Á là Thủ Đô Hà Nội của Việt Nam. Vào sáng ngày 23, Tổng thống Obama đã có cuộc gặp gỡ với chủ tịch nước Trần Đại Quang để bàn bạc thảo luận về vấn đề hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Từ sau khi nhậm chức đến giờ đây là lần đầu tiên Tổng thống Obama đến thăm Việt Nam. Từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam vào năm 1975, Obama là vị tổng thống thứ 3 của Mỹ, sau Tổng thống Clinton và Tổng thống Bush.
24/5 9:30
Tái phân bố 735 nhân viên Honda Kumamoto trong hệ thống toàn quốc cho đến ngày tái sản xuất
 
Vào ngày 24, công ty Honda đã tiết lộ, vào thời điểm hiện tại xưởng sản xuất tại tỉnh Kumamoto phố Otsu đã bị hư hại bởi trận động đất của Kumamoto vừa qua, nên 735 công nhân sẽ được triển khai trên toàn quốc. Dài nhất cũng đến tháng 8 là có thể khôi phục lại hoàn toàn. Với những người ở bộ phận không thể làm việc được sẽ đi giúp những nơi đang bận rộn.
25/5 9:15
Sony dự báo 2 năm liên tiếp có lãi, phát triển thông qua tái cơ cấu
 
Ngày 24, công ty Sony đã công báo rằng vì sự ảnh hưởng bởi trận động đất tại Kumamo vừa qua, doanh nghiệp sẽ bị trì hoãn đến tháng 3 năm 2017. Tác động tiêu cực do thiệt hại của nhà máy có khả năng lên đến 1,150 tỷ JPY. Tuy nhiên, nhờ vào việc tái cơ cấu lại trong những năm vừa qua mà công ty đã trở lại trạng thái có lãi. Mức lãi đạt được cao thứ 6 trong tất cả các năm kinh doanh. Hiện tại, Sony đang hướng tới sự "phục sinh", cũng như tích cực trong phát triển sản phẩm mới.
     26/5      9:30
Hậu quả hội nghị thượng đỉnh Ise-Sima, “Coin Locker Nan-min” khắp mọi nơi trên Nhật Bản
 
Với lý do đảm bảo an toàn cho Hội nghị Thượng định Ise-shima (ngày 26, 27/5), mà rất nhiều người dân, đặc biệt là khách du lịch gặp nhiều khó khăn bởi lý do các thùng rác, tủ khóa công cộng (coin locker) bị tạm dừng hoạt động tại các nhà ga chính từ Hokkaido đến Kyushyu. Dự kiến, vào dịp Plypic 2020, với cách đối ứng của Chính phủ trong Hội nghị Thượng đỉnh tại tỉnh Mie lần này, thì vấn đề khó khăn trong việc tìm các tủ đồ công cộng sẽ càng trở nên khó khăn hơn. 
Vào ngày 24/5, tại ga tàu JR ở Akihabara (nơi được xem là thánh địa của các thần tượng), toàn bộ các tủ gởi đồ nơi công cộng đều bị ngưng sử dụng. Chính vì vậy rất dễ dàng bắt gặp nhiều du khách trao đổi với nhân viên nhà ga cũng như nhân viên đang đi tuần tra vì không thể gởi đồ.
Tết thiếu nhi (ngày 5/5)

Ngày 5/5 là ngày Tết trẻ em tại Nhật Bản. Đây cũng vừa đúng dịp Tiết Đoan ngọ trong Ngũ tiết cú. Chữ Đoan (端) trong Đoan ngọ (端午) có nghĩa là “Bắt đầu”, và ý nghĩa của chữ Đoan ngọ có nghĩa là Ngày Ngọ đầu tiên của tháng 5. Trong tiếng Nhật, âm Ngọ (ngựa) lại được đọc đồng âm với chữ Ngũ (số 5), nên từ thời kỳ Nara, người ta sử dụng ngày 5/5 để làm ngày Tiết Đoan ngọ.

● Vật trang trí sử dụng cho Ngày Tết thiếu nhi là gì?

Các bạn có để ý vật trang trí được treo ở ngoài trong ngày 5/5 không?
Nó có hình như một con cá rất to!!!

Cái đó được gọi là「Koi-nobori」 (cá chép trèo cây)!!

Đây là vật trang trí được hình thành từ dân gian. Theo truyền thuyết, cá chép là một loại cá có sức sống mãnh liệt, tính thích nghi cao, từ sông suối ao hồ, đến bùn lầy, ruộng nước. Vật trang trí cá trên cây tái hiện lại hình ảnh những chú cá chép đang vượt Long môn để lên được Thiên đình (theo truyền thuyết của Trung Quốc), thể hiện ước muốn con cái mình được khỏe mạnh, vững chãi, trở thành những con người kiệt xuất trong xã hội.

● Mọi người ăn gì trong ngày Tết thiếu nhi?

Vào ngày này, các bạn có biết người ta sẽ ăn cái gì không?
Câu trả lời là:「bánh gói
hoặcbánh nếp quấn lá bách」 

Bánh gói: Bánh này xuất phát từ truyền thống của Tiết Đoan ngọ, vì có hình dạng giống như là hình rắn độc, nên được xem là đồ ăn có thể tránh tà.

Bánh nếp quấn lá bách: Đây là nét văn hóa riêng của Nhật Bản. Cây

 bách thường có đặc điểm là nếu những mầm mới không mọc thì lá cũ sẽ không rụng, nên mang hình ảnh “bố mẹ sẽ không chết cho đến khi con lớn khôn”, đồng thời cũng thể hiện  nguyện ước mong muốn con mình được khỏe mạnh của bố mẹ.

COOLBIZ

Bạn có biết COOLBIZ là gì không?

COOLBIZ là một chính sách của Bộ Môi trường xúc tiến từ năm 2007 với mục đích chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu, chính sách này kêu gọi các nhân viên văn phòng hãy mặc các trang phục hợp lý để cảm thấy thoải mái ngay cả khi nhiệt độ điều hòa trong văn phòng là 28 độ C. Bộ Môi trường đưa ra thời hạn cho chính sách này là 6 tháng, từ ngày 1/5 đến ngày 31/10 năm nay.

Trang phục chung của COOLBIZ là áo ngắn tay, không cà vạt, không áo khoác. Vào thời kỳ này, các kênh thời sự sẽ thông báo: “COOLBIZ bắt đầu ở…! Quý khách sẽ thấy nhiều nhân viên đi làm không đeo cà vạt và mặc áo cộc tay ”.

Ngoài trang phục còn có các phương pháp quản lý nhiệt độ phòng như dưới:

  • Kéo rèm che cửa sổ và thả mành trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, để hạn chế tăng nhiệt độ phòng.
  • Đóng kín cửa tránh để tránh thoát mất không khí đã được làm ấm hay làm lạnh

  • Sử dụng quạt máy thúc đẩy sự luân thông không khí.
  • Nếu để bộ lọc không khí máy điểu hòa bám bụi bẩn cũng gây tiêu tốn điện năng tiêu thụ. Vì vậy, nên vệ sinh máy điều hòa nhiệt độ định kì.

Cũng có những công ty không áp dụng COOLBIZ, như Nhân viên kinh doanh thì khi đi gặp khách hàng với trang phục của COOLBIZ sẽ gây ấn tượng trang phục không nghiêm túc, nên các nhân viên này vẫn cần mặc áo khoác và thắt cà vạt. Hay các công trường sản xuất thì thường có qui định mặc quần dài – áo dài tay vì sự an toàn. Vì thế, các bạn TTS hãy chú ý tùy theo từng trường hợp mà thay đổi cho phù hợp.

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 81
CÁC BẢN TIN KHÁC