scroll top
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: http://www.kaizen.vn
Bản tin số 87
25/11/2016
0
2437
Bản tin Kaizen do Esuhai - KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Đăng ký ngay để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
TIN NHẬT BẢN
22/11 9:00
Động đất 7.4 độ Magnitude tại Fukushima

Rạng sáng ngày 22/11, đã có một trận động đất mạnh 7.4 độ Magnitude với tâm chấn nằm ở ngoài khơi vùng biển tỉnh Fukushima, Nhật Bản; vùng đất liền của tỉnh này cũng bị rung lắc vời cường độ khoảng 5 độ Magnitude.
Theo đo lường của Bộ Khí tượng, thì trận động đất này có tâm chấn nằm trong vùng biển ngoài khơi vùng biển Fukuoka, ở độ sâu khoảng 25km, với cường độ khoảng 7.4 độ Magnitude. Cục này cũng khuyến cáo rằng “Có nguy cơ sẽ có động đất với cường độ tương tự xảy ra trong 1 tuần sắp tới. Trong trường hợp có động đất trên 5 độ, và có khả năng xảy ra sóng thần”.
23/11 8:50
Bảng xếp hạng mức độ phổ cập về Internet trên thế giới Nhật Bản xếp thứ 10

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã báo cáo kết quả điều tra mức độ phổ cập về Internet của các quốc gia trên thế giới. Nhật Bản đã tăng một bậc so với năm trước, xếp thứ 10 trong Bảng xếp hạng năm nay.
Cụ thể, Bảng xếp hạng có kết quả như sau:
No.1 Hàn Quốc
No.2 Iceland
No.3 Đan Mạch
No.4 Thụy Sỹ
No.5 Anh
No.6 Hồng Kông
No.7 Thụy Điển
No.8 Hà Lan
No.9 Na Uy
No.10 Nhật Bản 
24/11 9:30
Lần đầu trong 54 năm, Tokyo tuyết rơi vào tháng 11 Tuyết phủ trắng Kanto

Do ảnh hưởng của đợt khí lạnh ngang ngửa vời thời kỳ giữa mùa đông, ngày 24/11 vừa qua, vùng Kanto (đặc biệt là khu vực ven sườn núi) đã có một trận tuyết lớn. Lần đầu tiên trong 54 năm trở lại đây, khu vực trung tâm Tokyo cũng đã có tuyết đầu mùa vào tháng 11, đồng thời các tỉnh Kanto lân cận cũng đã bị tuyết phủ.
Bộ Khí tượng khuyến cáo người dân cần chú ý khi di chuyển đến tránh bị trượt ngã vì băng tuyết trên đường.
25/11 9:15
Chỉ số vật giá người tiêu dùng giảm liên tục từ tháng 3 ~ tháng 10

Theo điều tra, thì trừ thực phẩm tươi sống, Chỉ số Vật giá người tiêu dùng của toàn Nhật Bản trong tháng 10 đã giảm 0.4% so với năm trước; đánh đấu việc sụt giảm Chỉ số 8 tháng liên tiếp.
Ngoài ra, trừ thực phẩm tươi sống, thì Chỉ số trên tại khu vực Tokyo vào tháng 11 cũng chỉ đạt 99.7% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 0.4%, đánh dấu việc sụt giảm Chỉ số 9 tháng liên tiếp.
     25/11      9:30
Bộ Y tế-Lao động-Phúc lợi Nhật Bản đã đưa ra đề án cải tiến Chế độ Điều dưỡng

Cùng với việc chi phí điều dưỡng cho người già tại Nhật đang tăng dần, Bộ Y tế - Lao động – Phúc lợi Nhật Bản đã đưa ra những đề án xem xét lại về Chế độ Bảo hiểm Điều dưỡng, đặc biệt là phần tỷ lệ chi phí tự trả đối với đối tượng là người cao tuổi có mức thu nhập ngang với những người đang trong độ tuổi lao động.
Bộ này đang hướng tới việc cải chính Chế độ Bảo hiểm Điều dưỡng vào năm tới, và dự kiến sẽ tổ chức hợp nghị với các Bộ Tài chính sau khi đã thông qua cuộc họp nội bộ, đồng thời sẽ đưa ra kết luận trong năm nay. 
Sỹ tử tại Nhật: “Những món ăn may mắn”
 
Ngày thi gần tới rồi, thật là lo lắng quá chừng ( ;  ; ). 
Các bạn đã chuẩn bị cho kỳ thi Năng lực Nhật ngữ sắp tới thế nào rồi???
Tại Nhật, người ta cho rằng bên cạnh sự nỗ lực học tập, thì việc ăn những món ăn may mắn cũng sẽ đem lại vận đỏ cho các sỹ tử trong những kỳ thi quan trọng. Trước khi đi thi, ăn cái gì thì được ta???

Trong thi cử, thì những chữ “thi đậu (gou-kaku)”, “không rớt (suberanai)”, “chiến thắng (katsu) là những chữ mang lại may mắn cho người đi thi. 
 
Bản tin Kaizen lần này sẽ giới thiệu cho các bạn những món ăn mang lại may mắn được nhiều bạn trẻ Nhật yêu thích. 

Katsu-don: Cơm ăn cùng thịt heo lát chiên xù
 
Là món ăn không thể thiếu của các sỹ tử.
Katsu có nghĩa là “chiến thắng”, nên các sỹ tử ăn món này để mong mình có thể chiến thắng trong kỳ thi.
 
 
Okakano-onigiri: Cơm nắm okaka
 
Cơm nắm còn được gọi là “omusubi (gắn kết)”. Sỹ tử ăn món này với hi vọng sẽ “gắn kết” được với việc “thi đậu”. Ngoài ra, okaka là món được làm từ cá katsuo bào, có chữ katsu (chiến thắng) trong đó, nên cũng được yêu thích.
 
 
 
Tako-yaki: Bạch tuộc nướng
 
Bạch tuộc (tako) còn được đọc giống như chữ “nhiều hạnh phúc (takou)”. Nhiều người nghĩ rằng ăn món này trước khi thi sẽ mang lại nhiều phúc, nhiều may mắn cho mình.
 
 
 
Winna: Xúc xích đỏ
 
Chữ winna viết bằng chữ latin thì sẽ là WINNER (người chiến thắng). Các sỹ tử ăn món này trước khi thi để mong mình có thể chiến thắng trong cuộc thi, và món này cũng được xem là một món ăn may mắn của người Nhật.
 
 
 
KitKat: Chocolate hiệu KitKat
 
KitKat là tên của một loại bánh chocolate do công ty Nestle sản xuất. Tên của nó thường được đọc trại đi thành “kitto katsu”, nghĩa là “nhất định chiến thắng”. Đây là loại bánh kẹo không thể thiếu trong mùa thi.
Rất nhiều người nước ngoài cũng yêu thích loại bánh này.

 
Chúc các bạn sẽ có một mùa thi thắng lợi với kỳ thi Năng lực Nhật ngữ vào tháng 12 này nhé.
Sân vườn Nhật Bản
 
Một trong những nét văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản: sân vườn theo phong cách Nhật.
 
Trong Bản tin Kaizen lần này, chúng ta hãy cùng nói chuyện với nhau về Vườn theo phong cách Nhật nhé.

① Khái quát về Sân vườn Nhật Bản 
Sân vườn Nhật Bản không chỉ dừng lại ở việc tạo nên cảnh quan để chiêm ngưỡng, mà còn  thể hiện tư tưởng của chủ nhân, cũng như mang nhiều tính năng thực dụng khác.
Khác với sân vườn Tây phương, lấy việc sắp xếp đối xứng các luống cây, chậu hoa, tạo nên những cảnh sắc nhân tạo điển hình, thì sân vườn Nhật Bản lại theo phong cách “trừu tượng” tái dựng lại những gì đẹp nhất của tự nhiên, để thể hiện tư tưởng, tâm tưởng của con người. 
Thường sân vườn Nhật Bản được xây dựng theo hình tam giác không đều. Điều này cũng giống với tư tưởng của nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản, tạo hình 3 cạnh của tam giác thường để thể hiện 3 yếu tố quan trọng nhất của vũ trụ là “Thiên” (trời), “Địa” (đất) và “Nhân” (con người). 

② Bốn yếu tố quan trọng nhất trong Sân vườn Nhật Bản
 
Nước Trong sân vườn Nhật Bản, ta có thể dễ dàng bắt gặp những yếu tố liên quan đến nước, như hồ, hay bể nước.
Nước là nơi khởi nguồn của mọi sinh mệnh. Sân vườn Nhật Bản dùng nước để đại diện cho hình ảnh của “người mẹ”.
 
 
 
 
Đá Từ ngàn xưa, người Nhật đã nghĩ rằng “vạn vật trên đời đều có linh hồn”. Đá được xem là hình ảnh chủ đạo của vườn Nhật Bản, và mang trong mình ý nghĩa về “tổ tiên”, “linh hồn”, “sự vĩnh cửu”, hay “thiền tịnh”.
 
 
 
Cây Cây cối là “sinh vật” trong vườn Nhật Bản, trưởng thành cùng thời gian, chết đi cùng tuế nguyệt. Ngoài ra, người ta thường nghĩ ngay đến cây tùng khi nghe về vườn Nhật Bản. Cây tùng là loại thực vật có tuổi thọ cao, và thể hiện sự chúc phúc.
 
 
Vật Là tên gọi chung của những vật trang trí được con người tạo ra, như đèn đá, chum nước, v.v... Vườn Nhật Bản lấy hình ảnh tự nhiên làm chủ đạo, và những vật trang trí đó thể hiện sự sáng tạo, tài năng của con người.

 
 
 
 
③ Những khu vườn nổi tiếng của Nhật Bản
 
  
Chùa Kenroku (Kanazawa)                                                  Chùa Ryo-an (Kyoto)
 
  
Chùa Vàng (Kyoto)                                                                      Chùa Bạc (Kyoto)

Nếu có cơ hội, hãy cùng nhau đi ngắm những khu vườn xinh đẹp, đại diện cho nét đẹp của Nhật Bản ấy nhé!!!
NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
CHIA SẺ CỦA BẠN VỀ BẢN TIN KAIZEN SỐ 87
CÁC BẢN TIN KHÁC