scroll top
Nhật Bản: Đừng chỉ đến rồi về!
08/08/2018
2598
Đến Nhật Bản với tư cách là một thực tập sinh kỹ năng, tuy nhiên ngoài thời gian làm việc tại công ty thì Bích Ngọc đã tìm đến một lớp học tình nguyện tại địa phương để học thêm tiếng Nhật. Chính tại nơi đây, Ngọc đã gặp những người thầy, người bạn tuyệt vời và trải nghiệm được rất nhiều điều đặc biệt thú vị và ý nghĩa.

Bích Ngọc hiện đang làm việc tại Kyoto - cố đô của Nhật Bản. Ngay sau khi sang Nhật, Ngọc đã tìm hiểu thông tin về lớp học tình nguyện tại địa phương và đăng ký tham gia. 

Lúc mới đến lớp, tiếng Nhật của Ngọc chưa tốt, Ngọc chỉ giới thiệu bản thân và gần như không thể hiểu những gì mà cô giáo nói. Thế nhưng cô giáo vẫn kiên trì, tận tình từng bước và cố gắng diễn đạt không chỉ bằng ngôn ngữ mà bằng cả hành động để Ngọc hiểu và biết. “Có những lúc mình cảm thấy chán nản và cô giáo đã nói với Ngọc rằng: “Tất cả mọi thành công trên đời đều do luyện tập mà thành”. Nhờ câu nói đó mà mình đã cố gắng và chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc thêm lần nào nữa”.

Kết quả là vào kỳ thi năng lực Nhật ngữ đầu tiên khi đến Nhật, Ngọc đã đỗ N3. Đây quả thực là một kết quả quá tuyệt vời cho sự cố gắng của cả cô và trò Ngọc.

“Mình rất ngưỡng mộ những điều thầy cô đã tâm huyết với lớp nên một lần mình tâm sự với cô rằng: “Con ước sẽ có thể trở thành một người tình nguyện tại Nhật”. Nghe được mong muốn đó của mình thì cô đã tạo cơ hội để mình được thực hiện ước nguyện. Lần đầu tiên mình trở thành “tình nguyện viên” là tại thư viện Uji Kyoto. Mình được giao nhiệm vụ thực hiện chương trình giới thiệu về văn hoá Việt Nam cho các em nhỏ tại thư viện. Trong thời gian 02 tháng chuẩn bị chương trình, mình đã được cô giúp đỡ rất nhiều. Sau đó khi gặp gỡ các em nhỏ, có lúc mình đã ấp úng không biết diễn tả tiếng Nhật như thế nào thì chính các em đã dạy mình và lắng nghe mình… điều đó giúp mình có thêm nguồn động lực rất lớn.

Tiếp đó mình được đến Trung tâm người khuyết tật ở thành phố Osaka. Tại đây mình được giao lưu với rất nhiều người bạn đặc biệt. Họ tuy có những khiếm khuyết trên cơ thể nhưng lúc nào cũng nở trên môi những nụ cười lạc quan. Họ dám đối diện với khó khăn và luôn vui tươi trong cuộc sống. Với mình, họ chính là những người hoàn mỹ nhất mà mình từng gặp. Họ đã tiếp thêm cho mình sức mạnh và tình yêu cuộc sống. Mình cảm thấy thật sự rất may mắn vì được gặp những tình nguyện viên rất tuyệt vời ở Nhật Bản. Mình yêu mọi thứ xung quanh và mỗi ngày tại Nhật với mình là những nụ cười hạnh phúc trên môi, là những phút giây đẹp tuyệt vời”.

Hình ảnh của Ngọc và những người bạn khi tham gia làm tình nguyện viên đã xuất hiện trên báo Nhật và điều này khiến cho mọi người xung quanh ngạc nhiên, bất ngờ, thích thú và dành rất nhiều tình cảm quý mến cho các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ đến từ Việt Nam làm tình nguyện tại Nhật như Ngọc…

Bạn thấy đấy, khi bạn mở lòng ra, khi bạn đừng đến Nhật chỉ vì tiền, đừng đến Nhật chỉ để làm việc hết hợp đồng rồi về, đừng đến Nhật chỉ để cho biết, cho bằng với người ta… thì ắt rằng mỗi ngày bạn sẽ làm, sẽ học, sẽ trải nghiệm, sẽ thu lượm được rất nhiều điều quý giá cho cuộc sống mà có thể không tiền nào mua được. 

Cảm ơn Bích Ngọc, một thực tập sinh Esuhai, một hình ảnh đẹp của người Việt Nam tại Nhật! 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới