scroll top
Ước mơ là để chinh phục
25/01/2019
7810
Trước đây, khi chọn Esuhai để học tập em luôn tự tin và nhắn nhủ mình đã đi Nhật thì phải chọn một con đường tốt nhất (tốt ở đây còn nhiều nghĩa khác) để học tập và sau này là qua Nhật làm việc. Mỗi ngày trôi qua em lại tự tin hơn và tin tưởng quyết định của mình.

 

Mỗi lần tham gia buổi học Oden của thầy Hiệu trưởng Lê Long Sơn và mỗi bài giảng của thầy đều mang tới cho em rất nhiều cảm xúc và nhiều điều được làm rõ hơn khi gặp thầy.

Bài học Oden hôm nay có rất nhiều nội dung quan trọng mà để thành công thì chúng ta cần có thời gian để thực hiện và kiên trì tới cùng. Em liên tưởng tới câu nói của ông Samuel Smiles: “Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận”.

Em cảm ơn thầy và em rất trông chờ vào giờ học của thầy Hiệu trưởng vì mỗi lần gặp thầy là em như được uống thêm một viên thuốc bổ, dần dần con đường đi của em ngày càng dễ hình dung và thực hiện hơn. Thầy đã nói đúng những gì em luôn ao ước trong đầu, thầy đã biết trước và chuẩn bị cho em những hành trang cần thiết để tới đích đúng hướng và nhanh nhất có thể.

Nếu sống mà không quý trọng những gì đang có và tự tin về bản thân thì em không thể ở đây nên em rất quý giá cuộc sống này và luôn tự hứa với bản thân là phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa.

Quyết định đi Nhật là một quyết định lớn đối với em, nhưng đó cũng là thử thách và nhiệm vụ mà mỗi người đến tuổi trưởng thành phải quyết định. Đó là phải tạo dựng sự nghiệp cho bản thân và gia đình. Việt Nam – Nhật Bản, 02 nước có nền văn hóa tương đồng nhưng nền kinh tế kỹ thuật của Nhật vượt trội hơn rất nhiều nên đây là một cơ hội rất lớn để em có thể học hỏi được nhiều kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản. Sinh sống và làm việc ở Nhật em tin chắc sẽ có rất nhiều thứ quý giá cho em học hỏi ở người Nhật và ngược lại em cũng sẽ cố gắng để tạo dựng niềm tin cho người Nhật cũng như phát triển công ty Nhật.

Thầy ví khi ta chọn công ty cũng giống như người con gái đi lấy chồng vậy. Phải tin tưởng ở công ty và kiên trì không bao giờ có suy nghĩ bỏ cuộc mà phải tìm cách làm cho mọi thử đơn giản hơn. Hãy tin tưởng ở chính bản thân mình. Niềm tin rất quan trọng, như tôn giáo vậy. Tôn giáo là một phương pháp tạo niềm tin vào bản thân.

Em học ngành cơ khí chế tạo và mục đích của em khi qua Nhật làm việc là học hỏi những kỹ thuật tiên tiến để 10 năm, 15 năm sau khi về nước em sẽ xây dựng một công ty gia công cơ khí chính xác. Công ty vừa gia công vừa sản xuất theo đơn đặt hàng từ các khu công nghiệp. Để làm được điều này em chia kế hoạch 10 năm ra làm 2 giai đoạn: 5 năm lần thứ nhất và 5 năm lần thứ hai.

5 năm đầu tiên là giai đoạn quan trọng em xây dựng tình yêu trong công việc cũng như là công ty Nhật. Tình yêu này không phải cao sang gì mà đó là những hành động thường ngày, xây dựng niềm tin của người Nhật cho em. Tập trung vào học tiếng Nhật và làm việc. Luôn tươi cười vui vẻ khỏe mạnh mỗi ngày. Em biết thời gian mới làm việc sẽ rất khó khăn nhưng với tình yêu cơ khí máy móc sẽ giúp em hòa nhập, tiếp thu công việc nhanh hơn. 5 năm đầu này em muốn cho người Nhật thấy rằng, những gì người Nhật làm được thì người Việt mình cũng làm được, nhiều khi còn làm tốt hơn. Em luôn tâm niệm: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Giúp công ty phát triển cũng là giúp chính bản thân mình phát triển.

5 năm giai đoạn hai: Lúc này với kinh nghiệm cũng như niềm tin đã xây dựng được, em muốn mình có thể làm quản lý một bộ phận trong công ty. Cùng với người Nhật phát triển, quản lý dự án. Em sẽ làm cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản, giúp đỡ được các thế hệ sau khi muốn qua Nhật làm việc. Em tin rằng một thế hệ người Việt mới như chúng em sẽ làm thay đổi suy nghĩ của rất nhiều người. Không có ngôi trường nào tốt hơn khi em được làm việc trực tiếp và được hướng dẫn trực tiếp để phát triển giá trị bản thân. Mỗi người sinh ra đều có sứ mệnh riêng, mỗi người mỗi công việc. Em sẽ tiếp tục làm cầu nối để công ty Nhật Bản có thể làm ăn ở Việt Nam cũng như giao lưu trao đổi hàng hóa giữa hai nước. Ví dụ như em muốn người Nhật đặt hàng để cho các công ty cơ khí trong nước gia công và xuất ngược trở lại Nhật Bản.

Sau 10 năm với kinh nghiệm được học hỏi và uy tín đã có em sẽ xin phép công ty về Việt Nam để phát triển sự nghiệp. Ước mơ của em đó là xây dựng một doanh nghiệp về lĩnh vực cơ khí chính xác. 10 năm tới em thấy được những cơ hội đó, em sẽ cố gắng để xây dựng tình yêu công việc cũng như làm tốt sứ mệnh của mình. Rất cảm ơn vì em đã được học ở Esuhai và gặp một người thầy vừa có tâm vừa có tầm nhìn như thầy Lê Long Sơn. Kính chúc thầy và công ty thật nhiều sức khỏe. Em sẽ làm tốt những điều thầy dạy!

(Học viên kỹ sư Nguyễn Trường Hải – Lớp KS14A). 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này