scroll top
Vắc xin COVID-19 “95% hiệu quả ngăn ngừa phát bệnh và 98,9% ngăn ngừa tử vong”
26/02/2021
1597
Tiêm chủng vắc xin COVID-19 đã bắt đầu ở 107 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, số lần tiêm chủng đã vượt hơn 201,04 triệu mũi (theo thống kê của AFPBB News ngày 20/2).

Vắc xin do công ty Pfizer và công ty Biontech kết hợp phát triển được xem là hiệu quả rất cao, kết quả cho thấy rằng ít người bị nhiễm COVID-19 hơn sau khi đã tiêm chủng.

Nguồn ảnh: Adobe Stock

3. Không phân biệt chủng tộc, hiệu quả phòng ngừa phát bệnh đến 95%

Vắc xin “Comirnaty” do công ty Pfizer và công ty Biontech kết hợp phát triển bắt đầu tiêm ngừa tại Nhật bản được công bố có hiệu quả ngăn ngừa phát bệnh 95%.

Tại Israel đã cho tiêm ngừa vắc xin COVID-19 liều thứ 1 với một nửa dân số, liều thứ 2 với 1/3 dân số. Sau 2 tuần từ khi tiêm ngừa vắc xin liều thứ 2.

 • Hiệu quả ngăn ngừa tử vong là 98,9%
 • Hiệu quả ngăn ngừa bệnh trở nặng là 99,2%
 • Hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm là 95,8%

Theo như dữ liệu, khoảng 1,7 triệu người là đối tượng đã hoàn thành tiêm ngừa liều thứ 2. Vắc xin COVID-19 đã được tiến hành thử nghiệm lâm sàng nhiều lần nhưng theo như nhiều dữ liệu từ nước ngoài, “cần phải xác nhận xem có hiệu quả với mọi người hay không”. Tuy nhiên, việc tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 6 quốc gia ở nước ngoài và Nhật Bản cho ra hiệu quả tương tự như ở các nước khác, hiệu quả cao cho bất cứ ai mà không không phân biết đến chủng tộc, quốc gia hay dân tộc, v.v

*6 quốc gia nước ngoài: Mỹ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Argentina, Nam Phi

4. Khoảng bao nhiêu người bị phản ứng phụ?

Trước tiên, vắc xin nào cũng có khả năng gây ra phản ứng phụ. Phản ứng phụ sau khi tiêm ngừa như: đau, nhức đầu, phát sốt, v.v. là biểu hiện của tình trạng “miễn dịch” “chức năng miễn dịch đang hoạt động để cho ra hiệu quả”. Theo báo cáo dựa vào cuộc khảo sát của Mỹ, có khoảng 5 trong số 1 triệu người (0,0005%) xảy ra phản ứng mạnh như sốc phản vệ, v.v.

Biểu đồ dưới đây hiển thị “các triệu chứng và tỷ lệ phản ứng phụ sau khi đã tiêm ngừa vắc xin COVID-19"

Theo dữ liệu đã công bố từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi “Liên quan đến Vắc xin COVID-19 của công ty Pfizer”

Các triệu chứng này phần lớn thường xảy ra trong vòng từ một hoặc hai ngày sau khi tiêm chủng vắc xin và thường biến mất trong vài ngày. Việc tiêm vắc xin ngừa cúm Influenza gây ra phản phụ cũng thường rất phổ biến.

Hơn nữa, trường hợp tiêm ngừa ở Nhật, để kiểm tra xem phản ứng phụ có mạnh hay không phải theo dõi từ 15~30 phút sau khi tiêm ngừa.

Các bạn Thực tập sinh thân mến!

ESUHAI nghĩ rằng sẽ có những bạn đang lo lắng vì vắc xin được tạo ra quá nhanh hoặc đang băn khoăn về việc tiêm chủng do từ rất nhiều nguồn thông tin.

Trong bối cảnh đó, kết quả cho thấy rằng vắc xin do công ty Pfizer và công ty Biontech kết hợp phát triển có hiệu quả ngăn ngừa phát bệnh đến 95%. Các chuyên gia về Vắc xin và bệnh truyền nhiễm cũng chỉ ra rằng “dù có xảy ra các phản ứng phụ do tiêm ngừa Vắc xin đi chăng nữa nhưng lợi ích phòng ngừa lây nhiễm mang lại là rất lớn”. Hơn nữa, tiêm chủng Vắc xin đã bắt đầu với các nước trên thế giới cũng như đang bắt đầu ở Nhật từ các dữ liệu đã điều tra trên hàng vạn người và thử nghiệm lâm sàng được xác nhận có hiệu quả phòng ngừa và tính an toàn. Chính vì vậy, các yếu tố bất an đã và đang được giải quyết từng chút từng chút một.

Hơn nữa, với việc bắt đầu tiêm chủng Vắc xin, các quốc gia cấm người nước ngoài nhập cảnh trước đây cũng đã bắt đầu điều chỉnh lại như: “có thể cho người nước ngoài nhập cảnh nếu đã được tiêm ngừa”. Trên căn bản, nếu được tiêm phòng thì nguy cơ lây nhiễm rất thấp và hiệu quả ngăn ngừa của vắc xin cũng rất cao. Chính vì vậy, điều này chứng minh rằng đã có bước tiến lớn hướng đến việc chấm dứt COVID-19 đấy các bạn!

Nguồn tham khảo:

 • Báo Asahi DIGITAL “Israel nói tiêm ngừa vắc xin COVID-19 ngừa tử vong hiệu quả 99%”
  https://digital.asahi.com/...html (Tham khảo vào ngày 24/2/2021)
 • Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi “Thành tích thực tế của tiêm ngừa Vắc xin COVID-19”
  https://www.mhlw.go.jp/...html (Tham khảo vào ngày 25/2/2021)
 • Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi “Liên quan đến các thu thập thông tin và đánh giá về phản ứng phụ của Vắc xin COVID-19”, p2
  https://www.mhlw.go.jp/...pdf (Tham khảo vào ngày 24/2/2021)
 • Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi “Liên quan đến Vắc xin COVID-19 của công ty Pfizer”
  https://www.mhlw.go.jp/...html (Tham khảo vào ngày 24/2/2021)
 • Văn phòng Thủ tướng “Những điều mọi người cần biết về vắc xin COVID-19”
  https://www.kantei.go.jp/...pdf (Tham khảo vào ngày 24/2/2021)
 • Adobe Stock
  https://stock.adobe.com/jp/ (Tham khảo vào ngày 24/2/2021)
 • AFPBB News “Số liều tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên thế giớ vượt quá 200 triệu liều trong tổng số AFP”
  https://www.afpbb.com/...html (Tham khảo vào ngày 24/2/2021)
 • NHK NEWS WEB “【COVID = 19】 phản ứng phụ từ vắc xin sẽ có triệu chứng như thế nào”
  https://www3.nhk.or.jp/...html (Tham khảo vào ngày 24/2/2021)
 • NHK NEWS WEB “Israel nói 「Người tiêm chủng mũi thứ 2 sẽ giảm thiểu 98,9% ca tử vong hơn không tiêm chủng”
  https://www3.nhk.or.jp/...html (Tham khảo vào ngày 24/2/2021)
NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này