scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin Nhật Bản
Nhật Bản hỗ trợ cộng đồng người Việt vượt qua dịch COVID-19
09/04/2021
740
Nhiều tổ chức và cá nhân của cả Việt Nam và Nhật Bản đã phát huy tinh thần "tương thân tương ái", hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua đại dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 8/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã trao tặng giấy khen cho 17 tổ chức và cá nhân của Nhật Bản vì đã đóng góp và hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam ở nước này vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Các tổ chức của Nhật Bản được vinh dự nhận giấy khen đợt này gồm Công ty Cổ phần UNIDOS, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vient, Trường Nhật ngữ Aoyama, Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục tiếng Nhật, Hội Hữu nghị Việt Nam-Fukuroi, Hội Hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki.

Các cá nhân Nhật Bản được vinh dự nhận giấy khen gồm ông Fujita Kazuyoshi, ông Kimoto Yuichiro, bà Yamaguchi Yachie, ông Nonogaki Edison Luis, ông Kawashima Nobutatsu, ông Abe Yukio, ông Michigami Tetsuo, cùng với các hòa thượng Ryotatsu Sekiguchi, Fujimura Koichi, Takaoka Hidenobu và Kaniwa Kohei.

[Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Nhật bảo đảm sức khỏe cho thực tập sinh]

Phát biểu tại buổi lễ, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Lâm Thị Thanh Phương đã chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu cả về vật chất và tinh thần của các tổ chức và cá nhân Nhật Bản đối với cộng đồng người Việt ở nước này.

Theo bà Phương, thời gian qua, dịch COVID-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho gần 500.000 người Việt Nam tại Nhật Bản. Nhiều lao động Việt Nam đã bị mất việc và không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống. Mặc dù Đại sứ quán và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, nhưng nhiều lao động và du học sinh vẫn gặp khó khăn.

Trong bối cảnh đó, có nhiều cá nhân, tổ chức của Nhật Bản đã có nhiều đóng góp và hỗ trợ cho các lao động và du học sinh Việt Nam. Chính sự hỗ trợ kịp thời đó đã giúp các đối tượng này tạm thời vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Tổng Giám đốc Hội Hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki, bà Minori Murata cho biết người Việt là một trong những cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở tỉnh này. Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều lao động và du học sinh Việt Nam đã bị mất việc làm và thiếu thực phẩm.

Vì vậy, kể từ tháng 6 năm ngoái, Hội Hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ibaraki đã hỗ trợ lương thực và thực phẩm cho các đối tượng này. Bên cạnh đó, Hội cũng cung cấp hỗ trợ pháp lý miễn phí để giúp họ giải quyết các vấn đề như gia hạn thị thực...

Trước đó một ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã trao giấy khen cho 17 tập thể và 9 cá nhân của Việt Nam vì đã đóng góp cho công tác cộng đồng và hỗ trợ cho các lao động và du học sinh Việt Nam gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19 trong năm 2020.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 trong số các cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở nước này, chỉ sau Trung Quốc. Vào thời điểm cuối năm ngoái, có 448.053 người Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản, chiếm hơn 15% trong tổng số người nước ngoài và tăng hơn 10 lần so với 10 năm trước đó.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã gặp không ít khó khăn như mất việc làm, không có nơi ăn chỗ ở và bị mắc kẹt khi chờ chuyến bay về nước. Trong bối cảnh đó, nhiều tổ chức và cá nhân của cả Việt Nam và Nhật Bản đã phát huy tinh thần "tương thân tương ái", hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần để giúp cộng đồng người Việt tại Nhật Bản từng bước khắc phục khó khăn, duy trì cuộc sống và vượt qua đại dịch./.

Theo TTXVN/Vietnam

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới