scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
Bạn có đang chông chênh trước ngưỡng cửa trưởng thành?
20/04/2021
1141
Viết cho tuổi 23 chông chênh và sóng gió!

 

21 tuổi, tôi sang Nhật mang theo ước mơ và hoài bão của tuổi mới lớn, mộng mơ và đầy nghị lực. Mang theo nụ cười vô tư của cái nắng miền Trung quê hương.

21 tuổi, bọn bạn ở nhà còn đang ngửa tay xin tiền mẹ cho những cuộc chơi ở Đại học. Tôi lần đầu gửi về cho mẹ 20 triệu. Số tiền bằng mấy tháng lương ở nhà của gia đình. Mẹ tôi khóc. Mẹ sợ tôi cực nhọc.

21 tuổi, bọn bạn còn đang loay hoay không biết ra trường sẽ làm gì, tôi phải loay hoay chọn trường Đại học nào để học tốt, ra trường lương cao. Nói tôi tham vọng cũng được. Tham vọng làm tôi giàu hướng đi, cách đi.

21 tuổi, tôi xách balô lên, đến một vùng quê mà tôi thích, mặc Kimino, ngắm hoa anh đào, lá đỏ, tiếp xúc nền văn hoá mới. Bạn tôi tuổi 21, là những lần đi chơi sợ về muộn mẹ mắng. Vì bố mẹ thương con quá nên luôn lo lắng.

21 tuổi, Nhật Bản dạy tôi vị đắng cuộc đời không dễ chịu như cà phê hoà tan. Nhưng qua rồi sẽ tỉnh táo và minh mẫn hơn. Bạn tôi ấy, còn đang ngồi giảng đường nghe những lí thuyết suông, mơ mộng về một tương lai màu hồng.

21 tuổi, tôi đến nơi này, như cá gặp nước, vùng vẫy một đoạn sóng trào. Bạn tôi sợ khổ, sợ mạo hiểm, sợ khác biệt văn hoá. Nó bảo muốn đi lắm nhưng "sợ".

Tôi 22, lo cho em sang cùng. Để nó trải đời giống mình, để trưởng thành. Lo cho gia đình như ước mơ thuở bé, lúc thấy mẹ mồ hôi nhễ nhại trên trán. Tôi thấy hạnh phúc ở đó. Bạn tôi 22, bố mẹ đi chạy việc cho hết nơi này đến nơi khác. Tiền nhà đã hết mà việc thì chưa vừa lòng.

Tôi 22, giữ chút thời gian xem phim Hàn, nhìn các oppa như xưa, nhưng không cuồng nhiệt nữa, xem trong lặng im. Và xem nhiều phim Nhật hơn, trên tàu điện, trên đường đi. Bạn tôi ở nhà, tận hưởng sự rảnh rỗi tuổi 22, cày phim từ tối đến sáng, chán lại phải tìm gì đó để làm. Cũng có đứa bắt đầu đi làm, được hôm về ngủ tít mít.

(Nguồn ảnh: internet)

Tôi, sắp 23. Chông chênh giữa tuổi trẻ và sự trưởng thành. Vẫn ngông nghênh rong chơi, vẫn nghiêm túc làm việc, vẫn mơ giấc mơ thực tế, giữ đó một con đường cho riêng mình, và đi. Bạn tôi, cũng vậy. 23 tuổi. Chông chênh giữa trường học và trường đời. Sợ cái nắng cháy da, sợ cái lạnh thấu xương, sợ ngoài kia người ta lừa lọc.

Có những đứa thành công chứ. Nhưng chỉ là thiểu số. Còn lại, thì đó, đó chứ không đâu xa vời.

Và bạn tôi, mặt còn búng ra sữa, sợ nó va vấp đâu đó ngoài kia rồi không đứng dậy được. Bạn tôi tuổi 23, hãy mạnh mẽ lên. Bước đi để đời rèn giũa nhé. Bạn tôi giữa 23 chông chênh cuộc đời.

(Nguồn: Cộng đồng Việt Nhật).

******
Đọc xong những dòng chia sẻ trên, bạn cảm thấy, ai sẽ là người sướng hơn, ai là người khổ hơn và ai chông chênh hơn?

Có lẽ, ai cũng có những sướng khổ đan xen và ai cũng đều đang chông chênh hết, bạn nhỉ? Sướng khổ và chông chênh theo những cách khác nhau.

Vấn đề là, ai sợ sự chông chênh đó và ai không sợ. Ai là người dự đoán được, chấp nhận và chủ động đối mặt với những chông chênh; còn ai là người bị chông chênh ập tới táp vào mặt…

Sau 18 tuổi, tất cả chúng ta đều phải học cách tự trưởng thành. Nếu bạn không trưởng thành thì chẳng ai có thể trưởng thành thay bạn được. Chẳng ai có thể vì ta mà ở bên mãi mãi. Bố mẹ rồi cũng sẽ già đi và đến một lúc nào đó sẽ lìa xa. Đó là quy luật tự nhiên của cuộc sống. Vậy rồi, ai sẽ thay bố mẹ gánh vác cuộc đời của ta đây? Chỉ có thể là chính ta mà thôi!

Tuổi trẻ, chúng ta có sức khỏe và một trái tim đầy nhiệt huyết xông pha, sẵn sàng khám phá, dễ dàng đứng lên và có thời gian để làm lại nếu lỡ vấp ngã. Nếu “già” rồi thì sẽ thật khó khăn.

Tuổi trẻ, bạn có thể ăn mì tôm qua ngày, có thể sống trong phòng trọ thuê… nhưng nếu bạn có gia đình và có con thì bạn có đành lòng như vậy mãi?

Tuổi trẻ, nếu không chơi, không hát ca, không lê la, không có các oppa, không yêu đương thì thật đáng buồn. Nhưng thực ra, không có tiền, không có việc làm và không thể làm những điều mình muốn, không thể đến những nơi mình thích vì không đủ năng lực… thì mới thật là đáng buồn.


 

Nếu bây giờ được chọn lựa một lần nữa

Thì tôi nhất định sẽ chọn bôn ba tuổi trẻ để thong dong tuổi trưởng thành.

Nếu bây giờ được chọn lựa điều tôi ước mơ

Thì tôi tin tôi vẫn mơ giấc mơ Nhật Bản và chọn sang Nhật Bản làm việc.

Còn lựa chọn của bạn thì sao?! Chia sẻ với Esuhai nhé!

Hotline: (028) 777 96 222 – Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn chào đón và cam kết đồng hành cùng bạn trên hành trình đi Nhật làm việc và thực hiện mục tiêu “Career design – Thiết kế sự nghiệp” cuộc đời của chính bạn, bạn nhé! 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới