Facebook Pixel Code
scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
[Báo Người Lao Động] Chương trình đưa người đi làm việc tại nước ngoài trở lại "đường đua"
06/05/2022
262
Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, số lượng lao động làm thủ tục xuất cảnh làm việc ở nước ngoài ngày càng tăng.

Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy 3 tháng đầu năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 2.455 người. Trong đó, thị trường Nhật Bản tiếp nhận 612 lao động, Đài Loan (Trung Quốc): 439 người, Hàn Quốc: 336 người, Singapore: 331 người, Trung Quốc: 245 người, Hungary: 99 người, Nga: 71 người, Ba Lan: 68 người, Romania: 65 người...

Mong việc làm ổn định, thu nhập tốt
Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng chị Trần Thị Kim Ngân (quê Tiền Giang) cũng được lên chuyến bay từ TP HCM để sang Nhật Bản bắt đầu 3 năm làm việc với vai trò thực tập sinh (TTS) ngành chế biến thủy sản.

Háo hức trước giờ xuất cảnh, chị Ngân cho biết gia cảnh khá khó khăn nên chuyến đi nước ngoài làm việc lần này được cả gia đình kỳ vọng. Chuyến này, chị Ngân bay cùng 12 TTS khác trong tuyển dụng của công ty nên rất tự tin.

"Sang đó, chúng tôi được sắp xếp ở cùng một nơi, làm cùng một công ty nên chắc sẽ thuận lợi. Tôi hy vọng khi trở về sẽ học hỏi được nhiều điều và phụ giúp ba mẹ nuôi các em học hành đến nơi đến chốn" - chị Ngân bày tỏ.

Chị Ngân là một trong gần 500 TTS của Esuhai Group (quận Tân Bình, TP HCM) đã xuất cảnh sang Nhật Bản chỉ trong tháng 3 và tháng 4-2022. Đại diện Esuhai Group cho biết còn hơn 500 TTS nữa đã có visa và lịch bay xuất cảnh ngay trong tháng 5 này. Theo lịch bay thì trong tháng 3, 4, 5, gần 1.000 lao động trẻ của Esuhai Group xuất cảnh theo các diện: kỹ sư, TTS kỹ năng, du học.

Mở rộng thị trường tiềm năng
Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Dolab, cho biết số lượng lao động mà các doanh nghiệp (DN) phái cử lao động đã đăng ký tại Dolab tính đến thời điểm này là hơn 80.000 người. Trong đó, Nhật Bản khoảng 60.000 người, Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 13.000 người, Hàn Quốc khoảng 7.000 người và một số thị trường khác. Đáng chú ý, khoảng 30.000 lao động đã làm xong thủ tục và đang chờ xuất cảnh trong vài tháng tới. Với những gì đang diễn ra, theo ông Liêm, năm nay sẽ là năm "bội thu" của hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cũng theo ông Liêm, năm nay, kế hoạch đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 90.000 người. Với những tín hiệu tích cực trong các tháng đầu năm, kế hoạch này sẽ sớm về đích. Điều đáng mừng nhất không phải là số lượng ra nước ngoài làm việc nhiều mà là NLĐ và cả DN phái cử đã biết chọn những thị trường tốt, có nhiều lợi ích cho NLĐ như thu nhập cao, cơ hội học tập tốt để đưa lao động đi.

Ngoài việc ổn định thị trường lao động truyền thống, Dolab cũng đang từng bước mở rộng những thị trường mới, tiềm năng cao như một số nước châu Âu, Úc, Canada... để NLĐ có thêm nhiều sự lựa chọn. Đây là những thị trường hứa hẹn sẽ cho thu nhập cao. Mới đây nhất là việc hợp tác cùng chính phủ Úc để đưa lao động Việt Nam sang nước này làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương có thể lên đến 80 triệu đồng mỗi tháng.

Nhiều chế độ đãi ngộ, mức lương cao
Nhiều DN phái cử lao động sang Nhật Bản cho biết đã có những lao động đầu tiên xuất cảnh theo chương trình kỹ năng đặc định. Đây là loại visa dành cho NLĐ sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn 5 năm, làm việc trong các công ty, nhà máy với chi phí thấp vì nhiều khoản đã được miễn theo quy định. Đi theo visa mới này, NLĐ cần đáp ứng những yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn TTS kỹ năng. Visa kỹ năng đặc định mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho NLĐ Việt Nam tại Nhật Bản với nhiều chế độ đãi ngộ tốt, mức lương cao hơn.

Theo Giang Nam - Báo Người Lao động
Link tham khảohttps://tinyurl.com/tbn85kxz

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới