scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
[Báo Dân Trí] Phí dịch vụ đi Nhật làm việc chỉ 5 triệu đồng, sao nhiều người mất hàng trăm triệu?
19/11/2022
373
Nhiều người muốn ra nước ngoài làm việc nhưng không am hiểu, bị "cò" lừa đảo phí dịch vụ lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, phí sang Nhật làm việc có doanh nghiệp chỉ lấy… 5 triệu đồng.

Giảm phí, hỗ trợ học viên tối đa

Nguyễn Công Vinh (sinh năm 2004, quê Tiền Giang) vừa tốt nghiệp THPT và có dự định sang Nhật Bản làm việc theo diện thực tập sinh. Vinh kỳ vọng sau chuyến đi sẽ có thêm kinh nghiệm, trình độ ngoại ngữ để khi về lại Việt Nam có thể kiếm được việc tại các công ty Nhật trong nước.

Ban đầu Vinh lo lắng không đủ tiền đóng phí dịch vụ để sang Nhật. Tuy vậy, khi lên TPHCM tìm hiểu các công ty cung ứng dịch vụ đưa người lao động đi nước ngoài làm việc theo hợp đồng thì mới bất ngờ là mức phí rất thấp, khác hẳn những gì nghe đồn ở quê. Cuối cùng, Vinh chọn tham gia chương trình thực tập sinh tại công ty có trụ sở ở Tân Bình vì mức phí dịch vụ rất rẻ.

Theo khảo sát của Dân trí, phí dịch vụ đưa lao động sang Nhật làm việc kể từ sau đợt giãn cách vì Covid-19 đã giảm rất sâu, hiện chỉ ở mức vài triệu đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào loại hình đi, ngành nghề công việc và mức lương của người lao động tại Nhật.

Như tại Công ty TNHH Esuhai, chi phí tham gia chương trình bao gồm Phí dịch vụ và Phí đào tạo Ngoại ngữ & Kỹ năng thấp nhất CHỈ TỪ 50 TRIỆU VNĐ. Chi phí sẽ thay đổi tùy vào mức lương công việc tuyển dụng, tỉ giá của đồng Yên và tuân thủ đúng quy định Luật pháp. Đặc biệt, tại công ty TNHH Esuhai, nếu học viên tham gia chương trình Thực tập sinh Chăm sóc viên (Kaigo) thì chi phí còn thấp hơn nữa. Tham gia chương trình này, người lao động khi có tư cách lưu trú và đạt trình độ tiếng Nhật N4 sẽ được hoàn trả 100% phí đào tạo tiếng Nhật trong thời gian trước xuất cảnh.

Một buổi phỏng vấn thực tập sinh đi Nhật tại công ty Esuhai

Phí đi Nhật sẽ còn giảm nữa

Theo ông Lê Long Sơn, Tổng Giám đốc Esuhai Group, mức phí dịch vụ sang Nhật làm việc giảm mạnh so với trước không chỉ vì áp lực đồng Yên giảm giá mà còn là nhờ chính sách điều hành của nhà nước.

Cụ thể, theo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ban hành ngày 13/11/2020 (Luật 69/2020/QH14), từ tháng 1/2022, phí dịch vụ khi tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật chỉ là 1 tháng tiền lương cơ bản (không bao gồm tiền làm thêm giờ, tiền thưởng và các khoản trợ cấp khác) mà người lao động được trả cho 1 năm làm việc tại Nhật. Chương trình thực tập sinh 3 năm thì phí dịch vụ là 3 tháng tiền lương cơ bản.

Nhờ quy định này mà phí dịch vụ có mức trần, không phải doanh nghiệp muốn thu bao nhiêu cũng được. Đồng thời, mức thu phí dịch vụ dựa theo lương cơ bản của cũng giúp người lao động ít thiệt thòi hơn. Vì phí dịch vụ càng cao thì lương của người lao động càng cao.

Sau đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đàm phán với phía Nhật và họ đồng ý việc doanh nghiệp Nhật tiếp nhận lao động sẽ phải trả một phần phí dịch vụ này thay cho người lao động (với mức tối thiểu là 5.000 yên/tháng). Sau khi cấn trừ khoản này, phí dịch vụ mà người lao động phải trả còn thấp hơn quy định tại Luật 69/2020/QH14, chỉ ở mức vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Phí dịch vụ giảm mạnh giúp lao động nghèo dễ tham gia các chương trình thực tập sinh tại Nhật

Ông Lê Long Sơn, Tổng Giám đốc Esuhai Group cho rằng: "Với mức phí dịch vụ giảm sâu như vậy sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng về chi phí cho người lao động muốn đi Nhật làm việc". Ông cũng cho biết trong 2 tháng gần đây, tháng nào Esuhai cũng đưa 100 thực tập sinh sang Nhật làm việc.

Hỗ trợ lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ có dự án 4 triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững. Trong dự án 4 có Tiểu dự án số 2 thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, từ nay đến năm 2025, Tiểu dự án 2 sẽ huy động 570 tỷ đồng để hỗ trợ đưa người lao động sinh sống trên địa bàn các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Các hoạt động chính của tiểu dự án 2 là hỗ trợ hoạt động đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng nghề cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Dự án hỗ trợ chi phí thực tế khóa học đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề; hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ tối đa 4.000.000 đồng/người/khóa học; hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo 50.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ tiền ở trong thời gian đào tạo 400.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ tiền đồ dùng cá nhân mức 600.000 đồng/người…

Theo Tùng Nguyên - Báo Dân Trí
Link tham khảo: https://tinyurl.com/ycpxdast

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này