scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
[Career Talk] Chủ đề “Tốt nghiệp trường học - Tiến bước trường đời” cùng sinh viên Đại học Thủy Lợi
04/12/2021
1127
Tiếp nối thành công của buổi [Career Talk] dành cho các bạn sinh viên vào ngày 27/11 vừa qua, sáng nay Công ty Esuhai phối hợp cùng trường Đại học Thủy Lợi tổ chức buổi giao lưu thứ hai chủ đề “Tốt nghiệp trường học - Tiến bước trường đời” qua phần chia sẻ của Diễn giả - Giám đốc Lê Long Sơn với sự tham gia của hơn 150 bạn sinh viên khoa Cơ khí.

[Career Talk] là chương trình do Công ty Esuhai phối hợp với trường Đại học Thủy Lợi tổ chức dành cho sinh viên của trường để hướng đến mục tiêu giúp các bạn xác định được bản thân cần học gì và làm gì để đạt được mục tiêu đặt ra, chinh phục mức lương như mong đợi sau khi tốt nghiệp chương trình “Kỹ sư cơ khí định hướng làm việc tại Nhật Bản”.


Đến với buổi giao lưu, Diễn giả Lê Long Sơn mang lại những kinh nghiệm thực tế từ hành trình phát triển sự nghiệp trong suốt hơn 20 năm qua. Bởi lẽ, xuất phát điểm là một kỹ sư cơ khí, Diễn giả thấu hiểu được “nỗi lòng” của những bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp “trường học”, tiến bước vào “trường đời”, những vấn đề mà các bạn gặp phải ở thời điểm hiện tại cũng như định hướng sự nghiệp lâu dài.

“Với những kinh nghiệm sống, làm việc và phát triển ở Nhật Bản, những cơ hội hội, quan hệ đã kết nối được, tôi sẽ chia sẻ cho tất cả các bạn lộ trình sau khi tốt nghiệp; cùng với đó là định hướng làm việc, học tập, ở đâu để sau 5 năm, 10 năm có cho mình cơ hội phát triển. Từ đó, sau năm 30 tuổi sẽ trưởng thành, tự lập, khởi nghiệp và làm được rất nhiều việc.”

Từ lúc đi học cho tới khi chúng ta tốt nghiệp, nơi ấy được gọi là “trường học”, nhưng sau đó, bước vào môi trường việc làm, việc học của chúng ta cũng không nên ngừng lại. Có thể nói, quãng thời gian từ khi tốt nghiệp đến năm 30 tuổi là lúc chúng ta tiến bước “trường đời”.

"Trường đời là công ty mà mình làm việc, nơi đó mình xem người Sếp, người quản lý là thầy giáo. Nếu như trong trường học có thầy cô giáo, thì ở trường đời người thầy chính là khách hàng, cấp trên; họ sẽ dạy các bạn cách làm, vận hành, điều khiển máy móc như thế nào,..." Từ những kinh nghiệm, trải nghiệm ở “trường đời”, các bạn tích lũy “đủ” và “đầy” để có thể tự tin xây dựng sự nghiệp cho riêng mình sau năm 30 tuổi.


Với hơn 20 năm trong lĩnh vực kinh doanh, theo Diễn giả Lê Long Sơn, điều mà doanh nghiệp kỳ vọng ở một sinh kỹ sư trẻ mới tốt nghiệp đó là:

  1. Tìm kiếm, phát hiện và nuôi dưỡng nhân tài trẻ cho sự phát triển của công ty.
  2. Nhân tài trẻ phấn đấu trở thành nhân sự chủ chốt và cùng phát triển với công ty.
  3. Cố gắng làm việc tốt trước, cơ hội và thu nhập sẽ đến sau.
  4. Biết hợp tác, làm việc nhóm tốt và tạo mối quan hệ với mọi người.
  5. Chủ động trong công việc và đề xuất ý tưởng mới.
  6. Sử dụng tốt ngoại ngữ (tiếng Anh, Nhật, Hàn,...)
  7. Sử dụng tốt Vi tính văn phòng.

Để từ những gì mà người kỹ sư trẻ được “tôi rèn” trong các doanh nghiệp - “trường đời” sẽ đúc kết cho mình những bài học thực tiễn đắt giá. Đồng thời, để chinh phục được đỉnh cao sự nghiệp sau 30 tuổi, trong thời gian học tập ở "trường đời" các bạn cần học hỏi - tiếp thu - tích lũy những kỹ năng sau:

  • Năng lực cứng: năng lực chuyên môn, kinh nghiệm, khả năng quản lý, khả năng ngoại ngữ, khả năng vi tính.
  • Năng lực mềm: sự tin tưởng, các mối quan hệ, tính cống hiến, tinh thần owner, sự sáng tạo.


Đối với các bạn sinh viên khoa Cơ khí trường Đại học Thủy Lợi, Diễn giả Lê Long Sơn cũng đã gợi mở những công việc mà các bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp đúng với ngành học của mình như: đứng máy, vận hành, gia công sản xuất trong xưởng, bảo hành, thiết kế, lập trình máy móc, điều hành dây chuyền, thương mại,... Tuy nhiên, môi trường làm việc cũng là một trong những điều kiện tiên khởi mà các sinh viên nên quan tâm.

Thay vì rèn luyện trong “trường đời” ở Việt Nam, sao không mạnh dạn tiến vào “trường đời” ở những nước có nền công nghệ - kỹ thuật phát triển để có cơ hội học hỏi và thăng tiến tốt hơn. Và Nhật Bản là một trong số đó. Với những nét tương đồng về văn hóa, ngôn ngữ và vị trí địa lý, Nhật Bản được hầu hết các kỹ sư Việt Nam ưu ái chọn lựa để phát huy năng lực của mình.

Điều này cũng khá dễ hiểu vì Nhật Bản có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho các bạn Kỹ sư nói chung và các bạn Kỹ sư Cơ khí nói riêng. Với vấn đề già hóa dân số cũng nguồn lực mà Nhật Bản đang đối mặt lại mở ra cơ hội việc làm cho các bạn kỹ sư Việt Nam. Tuy nhiên, kiến thức, chuyên môn chỉ mới là điều kiện “cần” để bạn chinh phục thị trường việc làm ở đất nước mặt trời mọc này, còn điều kiện “đủ” là ngoại ngữ mà cụ thể là tiếng Nhật, tiếng Anh,... và hơn hết, chính là nắm bắt những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
 

Hiện Esuhai Education - KaizenYoshidaSchool đang tổ chức khai giảng lớp tiếng Nhật dành cho các bạn Kỹ sư muốn làm việc tại Nhật Bản. Đến với khóa học này bạn sẽ được:
- Đào tạo tiếng Nhật với chương trình thiết kế riêng biệt dành cho các bạn Kỹ sư khối Kỹ thuật cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm thực tế tại Nhật.
- Hỗ trợ từ A đến Z nếu có nguyện vọng làm việc cho các công ty Nhật Bản trước/ trong và sau quá trình học tiếng Nhật.
- Đào tạo kỹ năng ứng dụng thực tế cao trong công việc, tác phong làm việc trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản.
- Đón đầu những cơ hội việc làm trong và ngoài nước với mức lương nghìn đô/tháng cùng định hướng phát triển sự nghiệp sau 30 tuổi.

Đừng bỏ qua cơ hội “Thăng hạng công việc” với khóa tiếng Nhật dành cho các bạn Kỹ sư, xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.
- Link đăng ký: https://tinyurl.com/j68at7zs
- Liên hệ qua hotline: (028) 777 96 222 để được tư vấn chi tiết

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới