scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
Sang Nhật sống & làm việc: Nên đi hay ở nhà?
16/10/2020
8427
Ngày nay, càng có nhiều bạn trẻ muốn sống và làm việc hoặc đi định cư ở nước ngoài, trong đó đặc biệt là Nhật Bản.

Theo báo cáo của Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS), trong 9 tháng đầu năm 2019, có 104.317 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng 2,15% so với 9 tháng đầu năm 2018. Trong đó, số lao động đưa đi thị trường Nhật Bản là 53.610 người, tăng 21,87% so với số lượng cung ứng cùng kỳ năm trước.

Từ thông tin trên cho thấy, rất nhiều người đã chọn con đường sang Nhật và chắc rằng sẽ ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn đến Nhật sống và làm việc hơn nữa trong thời gian tới, khi mà thị trường này đang ngày càng mở rộng cơ hội cho những người có nhu cầu và đáp ứng được các điều kiện cần thiết, thông qua các chương trình việc làm đã được công bố và triển khai.

 

Thực tế, nhu cầu là có và cơ hội là không hề nhỏ. Tuy nhiên, cũng không ít bạn trẻ đang băn khoăn giữa sự lựa chọn sang Nhật sống & làm việc hay ở lại quê nhà tìm phương hướng phát triển. Bởi dù đi hay ở thì ở mỗi sự lựa chọn cũng sẽ luôn có những mặt ưu và nhược đặc thù của nó. Và bởi, đi hay ở sẽ là quyết định quan trọng có thể không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, tài sản, sự nghiệp & tương lai của bản thân mà còn là của gia đình.

Vậy thì hôm nay đây, Esuhai xin được gợi ý những câu hỏi quan trọng và cần thiết nhất mà bạn nên đặt ra cho mình liên quan đến vấn đề: “Sang Nhật sống & làm việc: Nên đi hay ở nhà?” Từ đó, tự bạn hãy nghiêm túc suy nghĩ và tìm ra câu trả lời phù hợp nhất dành cho chính mình nhé!

1. Vì sao bạn muốn sống & làm việc tại Nhật Bản?

Nếu câu trả lời là vì bạn cảm thấy chán ghét cuộc sống tại Việt Nam và muốn “chạy trốn”

Vậy thì bạn nên suy nghĩ lại để tránh trường hợp “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”. Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng sẽ có những ưu khuyết điểm riêng và con người cũng vậy, nơi nào cũng sẽ có người này người kia, chứ chẳng có nơi nào gọi là thiên đường. Một mình, bạn không thể đủ sức mạnh và khả năng để thay đổi ai đó hay môi trường nào đó. Vậy thì vấn đề là bạn phải tự điều chỉnh chính bản thân mình để lựa chọn môi trường và những ai phù hợp với mình thôi.

 

Nếu câu trả lời là vì bạn muốn có một trải nghiệm mới và nắm bắt một cơ hội mới

Vậy thì bạn hãy nên đi. Đây là mục đích vô cùng tốt, thường xuất hiện ở những bạn trẻ mới ra trường và chưa tìm được công việc phù hợp trong nước.

Còn trẻ, có sức khỏe, bỏ ra vài năm đi ra nước ngoài trải nghiệm và học hỏi những gì mà bản thân còn thiếu hoặc mình muốn. Bởi lẽ, không có môi trường học tập nào tốt hơn việc được giao tiếp và làm việc hàng ngày với người bản xứ. Đặc biệt hiện nay, số lượng các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều nhưng số lượng nhân sự người Việt đáp ứng các điều kiện làm việc chất lượng cao thì luôn thiếu. Cùng với đó, so với thị trường lao động khá dồi dào và sôi động như hiện nay thì số lượng người lao động có kinh nghiệm làm việc tại Nhật trở về cũng chưa phải là quá lớn. Vì vậy, nếu có thể sang Nhật học tập và làm việc một cách nghiêm túc và trở về thì bản thân bạn sẽ có được những lợi thế riêng và đây được xem là một sự lựa chọn khá thông minh.

 

Nếu câu trả lời là bạn đi vì tương lai con cái

Vậy thì bạn cũng nên đi bởi những kinh nghiệm mà bạn sẽ có được thông qua môi trường sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản sẽ rất hữu ích để giúp bạn nuôi nấng con phát triển tốt hơn, toàn diện hơn. Hoặc là cơ hội để bạn cùng đưa gia đình, con cái sang Nhật sinh sống sau này.

Nếu câu trả lời là bạn đi vì muốn kiếm tiền

Vậy thì bạn cũng nên đi. Bởi thực tế, nhiều gia đình kinh tế khó khăn nhờ cho con em tham gia chương trình làm việc tại Nhật Bản đã không chỉ thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang mà còn có số vốn kha khá để đầu tư phát triển kinh tế về sau.

Hãy thử làm phép so sánh nhỏ khi bạn làm việc tại quê nhà và khi đi làm việc tại Nhật Bản thì sẽ thế nào nhé. Giả sử, nếu bạn làm nông nghiệp hoặc làm công nhân tại các nhà máy ở Việt Nam thì mức lương nhận được dao động từ 4-7 triệu đồng/tháng. Mặc dù chi phí sinh hoạt, ăn ở tại Việt Nam không quá đắt đỏ nhưng bạn có thể sẽ không để dư được bao nhiêu, đó là chưa kể lúc ốm đau, bệnh tật, ma chay cưới hỏi… Còn nếu bạn đi làm việc tại Nhật Bản thì sẽ nhận mức lương cơ bản từ 28-32 triệu đồng/tháng (chưa tính tiền làm thêm). Trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm, ăn uống, sinh hoạt… thì sau 3 năm bạn cũng có thể tiết kiệm được khoảng 450-600 triệu đồng.

2. Bạn đã tìm hiểu kỹ về đất nước mà mình muốn đến sống và làm việc chưa?

 

Trước khi quyết định đến sống và làm việc ở một đất nước nào, ngoài việc biết vì sao mình muốn đi, ngoài ngôn ngữ thì bạn còn cần phải tìm hiểu thật kỹ những thông tin liên quan đến đất nước và thực tế cuộc sống hàng ngày tại đất nước đó nữa. Ví dụ như: thể chế chính trị, chính sách dành cho người nước ngoài, con người, xã hội, đồng tiền, văn hóa, cách làm việc, thời tiết… Có như vậy thì chuyến đi của bạn sẽ phần nào tránh được những phiền phức rắc rối xảy ra, và bạn có thời gian để làm quen, tập thích nghi, sớm hòa hợp sống, làm việc và phát triển tại Nhật Bản.

 

3. Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng về vật chất & tinh thần chưa?

Về vật chất:

Chi phí để tham gia chương trình việc làm Nhật Bản; mua tài liệu, ăn ở sinh hoạt trong quá trình học tập trước xuất cảnh; mua sắm đồ đạc cho chuyến đi; ăn tiêu trong thời gian huấn luyện khi mới sang Nhật nếu cần… bạn đã có nguồn tiền hoặc chuẩn bị chưa?

Sang Nhật Bản là làm thật ăn thật, không có việc nhẹ lương cao, không có bữa ăn nào miễn phí cả. Nếu bạn không làm việc chăm chỉ thì sẽ không thể đòi hỏi lương cao hay bất kỳ khoản thưởng nào.

Nhật Bản là quốc gia có chế độ phúc lợi xã hội và an sinh tốt… Nhưng để nhận được trợ cấp hay hưởng các chế độ tốt đó, đồng nghĩa với việc người dân (trong có có cả bạn) phải đóng thuế nhiều và phải có nhiều trách nhiệm với xã hội và cộng đồng…

Về tinh thần:

Cuộc sống nơi đất khách quê người bận rộn & đắt đỏ nhiều khi bạn sẽ phải trải qua cảm giác cô đơn, tủi thân, mệt mỏi, nhớ gia đình… Bạn có định trước được những khó khăn mình sẽ phải đối mặt khi sang Nhật để chuẩn bị cho mình khả năng tự lập và vượt qua nỗi cô đơn?

Nhật Bản là đất nước tư bản công nghiệp, mọi người làm việc rất chuyên nghiệp, tuân thủ kỷ luật và giờ giấc nghiêm ngặt. Đồng nghĩa với việc bạn cũng phải biến mình trở thành một phần trong guồng quay cuộc sống ấy.

* * * * * * * * * * * *
Một thế kỷ trước, Trung Quốc có phong trào “cần công kiệm học” (lao động chăm chỉ, tiết kiệm để học hành), có hàng trăm ngàn thanh niên Trung Quốc ra nước ngoài lao động vừa học vừa làm với mục đích học lấy một nghề để về công nghiệp hóa, xây dựng đất nước. Họ đi ra nước ngoài không chỉ mang theo hy vọng đổi đời cho bản thân mà còn là góp phần thay đổi diện mạo dân tộc. Có những người đã trải qua khoảng thời gian làm việc vất vả tại các nhà máy, công xưởng ở nước ngoài nhưng sau này trong số họ cũng thừa nhận rằng nhờ thực tế khắc nghiệt đó mà họ đã xóa bỏ những ảo tưởng trước đây, thay đổi nhận thức và ý chí cũng như nghị lực được tôi luyện vững vàng hơn. Ngày hôm nay Trung Quốc đã vươn lên trở thành một siêu cường quốc có thể cạnh tranh trên mọi mặt kinh tế, chính trị, quân sự…

 

Thực tế, theo dòng chảy của cuộc sống thì mỗi người trong chúng ta sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, nhất là khi chúng ta được bước chân đi đến một quốc gia khác phát triển hơn. Dù ít dù nhiều, chúng ta cũng sẽ học được thêm ngoại ngữ mới, biết được nhiều thứ mới và học được các kỹ năng nghề nghiệp cũng như sinh tồn trong cuộc sống.

Nhật Bản hay bất kỳ một quốc gia khác cũng sẽ là một trải nghiệm có tính thay đổi cuộc đời chính bạn. Dù sống lâu dài hay trong một khoảng thời gian ngắn thì khi trở về, không ai có thể nói rằng tôi vẫn là tôi trước đây, không hề thay đổi.

 

Chúc cho những ai đang phân vân về việc đi hay ở sẽ tìm được câu trả lời phù hợp nhất với mình.

Và nếu chọn đi Nhật thì một bước vô cùng quan trọng bạn không thể bỏ qua chính là tìm hiểu kỹ thông tin và chọn đúng cho mình một công ty uy tín, có chất lượng, có bề dày kinh nghiệm để đào tạo và đưa bạn sang Nhật làm việc. Có như vậy thì những bước đi của bạn từ Việt Nam sang Nhật sẽ vững vàng hơn, tốt đẹp hơn và đường trở về thênh thang hơn. Còn ngược lại, nếu gửi gắm sai chỗ thì bạn rất có nguy cơ gặp phải những rủi ro, lừa đảo, tai nạn hay mất việc, nợ lương… khi đến Nhật làm việc.

Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn.

 

Hơn 13 năm qua, Esuhai – Công ty Top đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và phái cử nhân sự sang Nhật làm việc đã luôn đồng hành cùng hàng ngàn bạn trẻ trong hành trình chinh phục ước mơ Nhật Bản và trở về lập thân lập lập nghiệp tại Việt Nam.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc đã sẵn sàng, Esuhai rất hân hạnh và luôn đồng hành cùng bạn: (028) 777 96 222 - 0938 224 117. 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới