scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Thông tin Nhật Bản
Nhật Bản phát triển màn hình TV giúp người dùng nếm mùi vị thức ăn
27/12/2021
937
Một giáo sư người Nhật Bản đã phát triển một loại TV giúp người sử dụng có thể dùng lưỡi chạm vào màn hình để nếm mùi vị món ăn. Đây là bước đột phá mới về trại nghiệm đa giác quan.

Yuki Hou, sinh viên tại Đại học Meiji ở Tokyo, trải nghiệm nếm hương vị thức ăn trên Taste the TV. Ảnh: Reuters

Theo trang The Guardian (Anh), thiết bị này có tên gọi Taste the TV, sử dụng một băng chuyền gồm 10 ống hương liệu dạng phun kết hợp với nhau nhằm tạo ra mùi vị của các loại món ăn cụ thể. Sau khi kết hợp xong mùi, các ống hương vị được chuyển đến miếng phim vệ sinh đặt trên một mặt phẳng để người xem có thể nếm thử trực tiếp bằng lưỡi.

Giáo sư Homei Miyashita tại Đại học Meiji ở Tokyo, cho biết trong kỷ nguyên đại dịch COVID-19, công nghệ này có thể góp phần nâng cao trải nghiệm giúp mọi người kết nối và tương tác với thế giới bên ngoài.

“Mục đích là giúp người dùng có thể có trải nghiệm thưởng thức món ăn giống như đang ăn ở nhà hàng ở bên kia bán cầu, ngay cả khi đang ở nhà”, ông Miyashita nói.

Ông Miyashita làm việc với một nhóm khoảng 30 sinh viên, đã sản xuất được nhiều loại thiết bị liên quan đến hương vị, bao gồm cả dĩa giúp thức ăn có vị đậm đà hơn. Ông cho biết đã tự chế tạo nguyên mẫu TV nếm thức ăn trong hơn 1 năm qua, chi phí chế tạo bản thương mại có giá khoảng 100.000 yen.

Các ứng dụng tiềm năng khác bao gồm hướng dẫn cách pha chế rượu, đào tạo đầu bếp từ xa, cũng như chơi trò chơi câu đố. Giáo sư Miyashita cũng đang thảo luận với các công ty về khả năng sử dụng công nghệ này cho các dòng thiết bị như tạo vị bánh pizza, socola bên trên một lát bánh mì nướng.

Yuki Hou, 22 tuổi, sinh viên Đại học Meiji, đã giới thiệu với các phóng viên về Taste the TV. Cô nói vào màn hình rằng muốn nếm vị chocolate ngọt. Sau khi nhắc lại vài lần, một giọng nói tự động “chốt đơn” và máy phun vị đã được chuẩn bị lên trên miếng phim.

“Nó giống như socola sữa. Hương vị ngọt ngào như socola vậy”, cô nói.

Hải Vân/Báo Tin tức

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này

Tin mới