scroll top
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức & Sự kiện
[BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG] Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng hướng đến đào tạo nghề chất lượng cao
28/12/2022
611
Trường Dạy nghề Sóc Trăng được thành lập vào tháng 4-2002 và chính thức đi vào hoạt động năm 2004.

Tháng 3-2007, trường được chuyển thành Trường Trung cấp Nghề Sóc Trăng. Đến tháng 5-2007, trường được nâng cấp lên Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng. Tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên của trường tại thời điểm cuối năm 2020 là 130 người, làm việc tại 5 phòng, 4 khoa và 1 trung tâm.

Vượt qua khó khăn

Về trình độ chuyên môn, trường có 1 tiến sĩ; 35 thạc sĩ, 50 cao đẳng, đại học; 8 trình độ khác. Đảng bộ trường có 6 chi bộ với 88 đảng viên. Công đoàn trường có 10 tổ Công đoàn với 128 đoàn viên….

Tổng số học sinh, sinh viên (HSSV) đang học tại trường là 1.892 với 13 nghề đào tạo. Trong đó, khoảng 647 HSSV đang ở tại Ký túc xá của trường.

Trường có diện tích trên 8 ha, được đầu tư xây dựng với các hạng mục, như: khối hành chính, 25 phòng học lý thuyết, 7 xưởng thực hành, 2 trại thực nghiệm, 4 phòng thí nghiệm và 120 phòng ở ký túc xá (mỗi phòng ở 8 người), nhà nghỉ giáo viên, nhà ăn, nhà thi đấu đa năng, với tổng kinh phí xây dựng cơ bản là 98,5 tỉ đồng.

Với những thành tích đạt được, trường đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều năm liền trường được UBND tỉnh tặng bằng khen và cờ thi đua xuất sắc.

Tuy nhiên, do Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng chưa được công nhận là trường cao đẳng chất lượng cao nên gặp khó khăn, hạn chế trong quá trình hoạt động như sau:

Cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề: Tình trạng thiếu về số lượng, chủng loại của thiết bị so với danh mục thiết bị tối thiểu, quy mô HSSV và thực tế sản xuất. Trường chỉ có nguồn kinh phí thuộc vốn chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư cho 5 nghề trọng điểm, các nghề còn lại trường không tranh thủ được nguồn vốn địa phương để đầu tư trang thiết bị.

Kết quả tuyển sinh: Giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chưa được một bộ phận xã hội nhận thức đúng và đầy đủ, nên tỉ lệ tuyển sinh trình độ cao đẳng nhiều năm chưa đạt chỉ tiêu so với kế hoạch.

Trong thực hiện liên kết đào tạo: các doanh nghiệp chưa quan tâm gắn kết trong việc đào tạo, nhận HSSV thực hành các mô đun (tối thiểu từ 15-30%) trong chương trình đào tạo tại các doanh nghiệp.

Chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý: nhà giáo ít có cơ hội tham gia tập huấn các lớp nâng cao trình độ kỹ năng, chuyên môn sâu. Vì Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chỉ tổ chức các lớp tập huấn dành cho các trường chất lượng cao.

Kết nối với nhiều tập đoàn lớn

Thời gian gần đây, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đẳng, trung cấp có năng lực đáp ứng yêu cầu sự phát triển của khoa học, công nghệ, sản xuất công nghiệp của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh.

Theo đó, ngành nghề đào tạo thuộc các lĩnh vực công nghệ máy tính, điện- điện tử, cơ khí và nông nghiệp thực phẩm - thủy sản. Quy mô tuyển sinh hàng năm từ 875-962 thí sinh. Với tổng cộng 13 nghề, trong đó 12 nghề đào tạo cả 2 cấp trình độ trung cấp và trình độ cao đẳng và 1 nghề chỉ đào tạo trình độ cao đẳng; 2 nghề trọng điểm cấp ASEAN, 3 nghề trọng điểm cấp quốc gia. Quy mô đào tạo bình quân khoảng 1.500 thí sinh.

Số lượng tốt nghiệp bình quân hàng năm khoảng 400 người. Từ 4 tháng đến 6 tháng sau tốt nghiệp, 100% học sinh, sinh viên đã có việc làm phù hợp với nghề đào tạo và mức lương bình quân của trình độ trung cấp từ 4,5-6 triệu đồng/tháng. Trình độ cao đẳng từ 5-8 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào từng nghề.

Giai đoạn 2016-2022, trường đã tuyển sinh là 5.801 thì sinh, trong đó có 2.178 học sinh trung cấp vừa học nghề vừa học văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Để tạo điều kiện cho học sinh vừa học nghề vừa học văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên, trường đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp TP Sóc Trăng để dạy lớp 10, lớp 11 và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Sóc Trăng để dạy lớp 12.

Ngoài ra, trường đã thực hiện ký kết các chương trình hợp tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực với các doanh nghiệp: Tập đoàn Greenfeed Việt Nam; Tập đoàn Hòa Phát; Tập đoàn Tín Quang; Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công; Tập đoàn Việt Úc và Trường Cao đẳng Thaco - đơn vị ủy quyền của Công ty Cổ phần nông nghiệp Trường Hải…

Thông qua các hoạt động ký kết hợp tác, trường đã gửi hàng trăm sinh viên tham gia thực tập tại các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các em có dịp cọ xát thực tế, tiếp cận doanh nghiệp, không bỡ ngỡ sau khi ra trường đến làm việc tại doanh nghiệp.

Nhờ hoạt động đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp nên đa số ọc sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay. Thậm chí, khi đi thực tập, học sinh – sinh viên đã được doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí. Riêng sinh viên các nghề trọng điểm cấp khu vực ASEAN và cấp quốc gia… ra trường có việc làm chiếm tỉ lệ gần như tuyệt đối.

Trường cũng đã xin chủ trương của UBND tỉnh Sóc Trăng cho phép được phối hợp với huyện, thành phố thông qua Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện, thành phố mở lớp trung cấp tại huyện để tạo điều kiện cho học sinh có thể vừa học nghề vừa học văn hóa tại địa phương.

Nhiệm vụ giải pháp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng: Thực hiện phân luồng học sinh sau THCS là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước nhằm định hướng để các em lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực học tập, nguyện vọng của bản thân và hoàn cảnh gia đình, cung ứng lực lượng lao động có tay nghề cho xã hội và giảm tình trạng thừa thầy thiếu thợ.

Việc học nghề đang được Đảng và nhà nước quan tâm. Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng đã và đang được đầu tư phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy cũng như chất lượng nhà giáo. Đặc biệt, trường luôn cập nhật những thông tin về nhu cầu lao động của doanh nghiệp trong tỉnh và khu vực lân cận; mạnh dạn đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy nhằm đào tạo đội ngũ lao động chất lượng đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

Đảng ủy, ban giám hiệu và tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường tập trung thực hiện Đề án về việc phát triển Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng chất lượng cao đến năm 2025.

Trong nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp thực hiện đề án, không ngoài nhiệm vụ là ưu tiên, quan tâm đào tạo nghề cho đối tượng sau tốt nghiệp trung học cơ sở và học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng không có điều kiện học tập tại các trường đại học.

Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng tham quan Công ty TNHH Esuhai và tham dự buổi tư vấn chương trình thực tập chuyên ngành tại Nhật Bản.

Theo Quang Trường/ Báo Người Lao Động
Link tham khảo: https://tinyurl.com/5fhxc9wc

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA NHẬT BẢN TỪ ESUHAI.
tin cùng chuyên mục
chia sẻ của bạn về tin này