scroll top
Chúc mừng bạn Nguyễn Phú Khiêm đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Gương mặt N2] Cựu học viên Nguyễn Phú Khiêm - Có một Nhật Bản tuyệt vời trong tôi
Đăng bởi Admin ngày 11-05-2021
1408
0
Với những bỡ ngỡ từ ngày đầu đặt chân sang Nhật, những băn khoăn không biết liệu quyết định đi Nhật của mình có thật sự đúng đắn hay không, bạn Phú Khiêm đã có một hành trình đáng nhớ tại đất nước mặt trời mọc. Hành trình chinh phục tiếng Nhật và Nhật Bản của bạn ấy như thế nào, cùng xem trong bài viết sau đây nhé!

Từ những ngày đầu đến Nhật, mình đã bị bỡ ngỡ bởi những tòa nhà, tàu điện, cảnh quan xung quanh. Mọi thứ đều sạch sẽ, hiện đại là thế nhưng lại yên tĩnh, không ồn ào. Con người Nhật Bản thì lại tốt bụng, tử tế. Có những lúc mình lạc tàu, lạc đường mình đã hỏi người dân ở đây, họ vẫn luôn nhiệt tình hướng dẫn. Có lần họ còn dẫn mình đến tận chỗ mình muốn đến luôn. Những điều này khiến mình càng háo hức với cuộc sống ở Nhật nhưng lại bị rào cản, khó khăn về công việc, cuộc sống, văn hóa và ngôn ngữ. Nhưng những lúc khó khăn, mình đều đã được những con người Nhật Bản tốt bụng giúp đỡ.

Trái với suy nghĩ ban đầu rằng mình là người ngoại quốc nên bị phớt lờ, ngược lại họ lại quan tâm, giúp đỡ mình cách đặc biệt hơn. Những lúc mình mệt mỏi, họ lại động viên, nói đùa để mình quên đi những điều mệt mỏi và còn chỉ mình những từ vựng về công việc, cách làm và tiếng địa phương của Osaka nữa (dễ thương lắm). Ngày nghỉ, mình được người Nhật dẫn đi chơi, tham quan rất nhiều cảnh đẹp.

Giáo viên tình nguyện ở chỗ mình học tiếng Nhật thường là những người lớn tuổi nên có rất nhiều hiểu biết về tiếng Nhật, văn hóa. Những tình nguyện viên người Nhật còn dẫn mình về nhà chơi. Mỗi tháng sẽ đổi tình nguyện viên, cứ mỗi người như vậy mình lại được học thêm về cuộc đời, kinh nghiệm sống khác nhau.

Nhờ những điều đó mà những lúc mệt mỏi, muốn bỏ học mình lại nghĩ đến những gì mình nhận được từ người Nhật để có động lực, hứng thú với tiếng Nhật hơn. Từ đó, yêu nước Nhật và quyết tâm phải học giỏi tiếng Nhật để có thể giao tiếp, hiểu hơn về đất nước và con người Nhật Bản. Và sau 1 năm, mình đã lấy được bằng N2 và quen dần với công việc. Quả thực, dù con đường có khó khăn cỡ nào chỉ cần mình quyết tâm đến cùng, vượt qua đỉnh điểm thì con đường còn lại sẽ trở nên trơn tru và gặt hái được thành công.

Sau khi lấy được N2, mình dành thời gian để tìm hiểu và thăm thú nhiều địa điểm du lịch: từ Osaka, Nagoya, Tokyo, Kyoto,... Bây giờ mình không chỉ học tiếng Nhật qua sách vở mà còn có thể tự trải nghiệm văn hóa như kimono, trà đạo, học từ vựng mới qua đồ ăn, cách đọc tên địa phương bằng Hán tự và giao tiếp với nhiều người bản xứ ở nhiều nơi. Thật sự, 2 năm ở Nhật đã trở nên thú vị hơn, hiểu hơn về Nhật Bản.

Trước khi đặt chân đến Nhật Bản, mình đã băn khoăn rất nhiều, không biết liệu quyết định đi Nhật có phải là lựa chọn đúng đắn hay không, không biết mình có thích nghi được với cuộc sống ở đây không và mình có học hỏi được nhiều. Đến giờ, mình đã quen với cuộc sống ở Nhật, tiếng Nhật cũng giỏi hơn, học hỏi được nhiều kinh nghiệm và có thêm nhiều trải nghiệm. Sau 2 năm ở Nhật, mình dám khẳng định rằng đi Nhật là quyết định đúng đắn, mình đã học hỏi được mở mang kiến thức và thay đổi các giá trị quan.

Mặc dù nhận được nhiều sự giúp đỡ như vậy, nhưng mình không biết nên trả ơn trực tiếp thế nào nên đã tự hứa với lòng rằng từ nay về sau, nếu gặp những người khó khăn mình sẽ giúp đỡ họ để lan tỏa những cái ơn đã nhận được từ người Nhật.

日本に来た当初は、高層ビルや満員電車や綺麗な景色や新鮮な空気などを見て、びっくりしました。その上、日本人は優しくて、親切です。道や電車に迷うたびに、いつも日本人は手伝ってくれました。その時、日本の生活に大きな期待しています。しかし、言葉の壁や、仕事と生活と文化の違いで帰国したくなりました。
そんな時に、私を救ったのは日本人の温かさです。仕事で疲れる時、皆はよく話しかけて、激励して、私と冗談してくれました。その上、仕事の専門用語、速くできるやり方、大阪弁も教えてくれました。休日、私を観光に連れて行って、日本の文化も案内してくれました。 毎週末、私は日本語ボランティアに通っています。3か月で日本語ボランティアの先生は変わります。誰も優しくて、違う生活の経験や知識や人生を持っています。一人ずつと勉強したら、私はもう面白くて、色んな事を得ました。
それらのお陰で、私は前より日本が好きになって、日本人と日本を良く分かってきました。日本人とよく交流できるように、私は毎日ちゃんと仕事と日本語を勉強するという決心をしました。そして、一年後、仕事に慣れて、日本語もN2を取れました。本当に嬉しかったです。やっばり、道がどんなに困難しても、一生懸命最後までやって、困難の頂点を乗り越えたら、道が順調に、行きやすくなって、実を収穫できます。
N2を取ってから、私は文化と観光地を調べる時間をかけて、大阪、名古屋、京都、東京へ旅行しました。今、本で勉強だけではなくて、着物や茶道という文化や食べ物や観光地の読み方について新しい言葉を自分で直接に体験し、色んな日本人と会話して、言葉も覚え、会話もだんだん進歩しています。私の価値観を変える大きな転機となって、知識を啓発できて、私の生き方や考え方も大きく変えました。経った2年間、本当に面白くて、幸せです。 日本で学んだ親切の輪を広げる様に、これから、困ってる人に会ったら、できるだけ手伝いますと自分に約束しました。
私は今後会える人の縁を大事します。日本の生活、日本語、日本人の友達を作るのを楽しみます。

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Nguyễn Phú Khiêm - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*