scroll top
Chúc mừng bạn Hà Ngọc Vân đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Gương mặt N2] Hà Ngọc Vân - Không bao giờ hối hận vì quyết định của bản thân năm 22 tuổi
Đăng bởi Admin ngày 05-01-2023
225
0
3 năm 8 tháng ở Nhật, mình đã có những trải nghiệm thật tuyệt vời mà giờ khi nghĩ lại, mình sẽ không bao giờ hối hận vì quyết định của bản thân năm 22 tuổi.

Xin chào mọi người, mình là Vân, cựu học viên trường KaizenYoshidaSchool. Lời đầu tiên mình xin gửi lời cảm ơn đến quý thầy cô Kaizen, anh chị Esuhai đã giúp đỡ mình rất nhiều trong suốt thời gian học tập tại trường.

Khi còn là sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM, mình đã biết được nhà trường có liên kết với Công ty Esuhai giới thiệu chương trình Thực tập sinh tại Nhật cho các sinh viên. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Đại học, không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ mình đã lựa chọn con đường đến Nhật để học hỏi thêm về chuyên ngành đã học, cũng như học thêm một ngôn ngữ mới thay vì tìm một việc làm tại Việt Nam. Và đây là cái duyên đưa mình đến với mái trường Kaizen.

Vì đã quyết tâm lựa chọn công ty đúng chuyên ngành, nên mình đã mất 7 tháng chờ đợi để đậu phỏng vấn. Mình mất thêm 9 tháng để trau dồi tiếng Nhật cùng các kỹ năng. Tổng thời gian từ lúc nhập học đến khi mình xuất cảnh là 1 năm 6 tháng. Có lẽ đối với một số bạn đây là một khoảng thời gian khá dài. Nhưng mình thấy tất cả những thứ mình được học tại trường trong khoảng thời gian ấy đã giúp mình rất nhiều khi ở Nhật, nhất là lúc mới sang, mình đã không gặp bất cứ vấn đề khó khăn gì về ngôn ngữ cũng như văn hoá Nhật Bản.

Vì đã được học tiếng Nhật khá lâu khi còn ở Kaizen, nên sau khi sang Nhật 2 tháng mình đã đỗ kì thi JLPT N3 với số điểm tương đối. Điều đó làm mình có suy nghĩ tiếng Nhật thực sự đơn giản và không hề khó như mọi người nói - và “Cơn ác mộng JLPT” bắt đầu từ đây.

Sau khi lấy N3, thì mình đã thử sức ngay với N2 mà không cần học quá nhiều. Mình trượt N2 mà không bị liệt bất kì phần nào, chỉ thiếu có vài điểm và mỗi lần như vậy mình cảm thấy chỉ cần cố gắng 1 tí nữa thôi là được, không cần quá hà khắc với bản thân cũng như không cần học hành quá chăm chỉ thì cũng sẽ đậu thôi. Nhưng đó thực sự là một tư tưởng sai lầm vô cùng lớn của mình vì mình đã mất đi hơn 1/2 chặng đường ở Nhật mà chưa chạm tới N2. Kết quả không hề tiến triển như mong đợi mà vẫn y như lúc đầu. Thất vọng về bản thân và nhận thấy mình là một người khá lười biếng và không có khả năng tự học. Nên việc vừa làm, vừa tự học lại càng thêm khó khăn. Từ đó mình hạ quyết tâm, bản thân cần có một phương pháp học đúng đắn, chứ không nên học bừa, học tuỳ tiện như trước, nếu cứ thích thì học, lười thì nghỉ. Chắc chắn mình sẽ không bao giờ đạt được kết quả như mong muốn. Nghiêm túc suy nghĩ lại mục tiêu ban đầu, mình có quyết tâm hơn và đã đậu JLPT N2.

Về bản thân mình không có lời khuyên nào cho các bạn đang học tiếng Nhật, nhưng mình xin chia sẻ quan điểm cá nhân mình trong thời gian học tập và ôn thi tiếng Nhật đó là không quá ỷ y vào khả năng ngôn ngữ của bản thân trong các kì thi, luôn lắng nghe học hỏi từ những người xung quanh, tự tin giao tiếp với người Nhật, xác định được nội dung học, phương pháp học, mục tiêu học và phải duy trì việc học mỗi ngày. Không chỉ học những thứ trên sách vở, học chỉ để thi mà mình nên có suy nghĩ thoáng hơn là hôm nay mình học điều này ngày mai mình sẽ áp dụng ngay vào cuộc sống. Điều này sẽ làm bạn cảm thấy thú vị và nhớ lâu hơn những thứ đã học.

Bản thân mình mỗi ngày đến công ty, vào những giờ kyukei mình sẽ “nhiều chuyện” với người Nhật, trong công việc cũng sẽ tương tác thật nhiều với người Nhật. Tương tác ở đây có nghĩa là mình không hiểu hay không biết công việc gì mình nhờ họ chỉ dạy, hay thấy họ cần sự giúp đỡ gì thì mình chủ động hỏi để giúp đỡ. Hành động hằng ngày như vậy đã giúp ích cho mình rất nhiều trong việc nâng cao kiến thức cũng như trình độ choukai. Đối với các bạn không có khả năng tự học hay có tính hay lười như mình thì mình nghĩ các bạn có thể tìm hiểu các khóa học online để có thể giới hạn được nội dung học, quản lý được thời gian học. Nhưng nhớ là vẫn phải học thật nhiều điều từ thực tế nhé. Và quan trọng nhất vẫn phải quyết tâm hướng đến mục tiêu mà mình đã đặt ra, đừng bao giờ bỏ rơi nó.

Thêm một điều là mình cảm thấy vô cùng may mắn là đã được vào làm việc tại Nhật ở một Công ty tốt, Giám đốc tốt cùng những người bạn Thực tập sinh tốt. Nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh như thế đã hỗ trợ mình rất nhiều trong việc học, công việc cũng như cuộc sống.

3 năm 8 tháng ở Nhật mình đã có những trải nghiệm thật tuyệt vời mà giờ khi nghĩ lại mình sẽ không bao giờ hối hận vì quyết định của bản thân năm 22 tuổi. Sau cùng, mình chúc các bạn chuẩn bị đến Nhật sẽ có một hành trình thật thú vị và ý nghĩa.

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Hà Ngọc Vân - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*