scroll top
Chúc mừng bạn Lê Nhật Tin đã đậu Năng lực Nhật ngữ JLPT N2
JLPT N2
[Gương mặt N2] Lê Nhật Tin - Không ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém khi không có sự đồng ý của bạn
Đăng bởi Admin ngày 23-11-2023
375
0
Quãng thời gian làm việc ở Nhật là quãng thời gian mình thấy mình thay đổi nhiều nhất, trưởng thành và suy nghĩ chín chắn hơn, khẳng định được khả năng tự lập của bản thân đồng thời cũng học được rất nhiều kinh nghiệm sống và cơ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật, giúp nâng cao năng lực tiếng Nhật của mình.

Đầu tiên, tại đất nước Nhật Bản tươi đẹp, em xin gửi lòng tri ân đến Tổng Giám đốc - Hiệu trưởng Lê Long Sơn, Quý thầy cô Kaizen và các anh chị Công ty Esuhai, em xin cảm ơn vì đã tạo ra và vận hành "chiếc cầu nối" Việt - Nhật thật tuyệt vời và ý nghĩa.

Chào các bạn, mình tên là Lê Nhật Tin, là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật. Sau khi quyết định sẽ làm việc tại Nhật Bản, mình chọn KaizenYoshidaSchool là nơi giáo dục về tiếng Nhật, tác phong làm việc và văn hóa của Nhật Bản.

Hiện tại, mình đang sinh sống và làm việc tại Nhật, mình sang Nhật theo diện Thực tập sinh. Ban đầu, khi tham gia phỏng vấn, mình cảm thấy rất lo lắng nhưng sự ủng hộ từ bạn bè và thầy cô đã truyền động lực cho mình để có sự tự tin tiếp tục chiến đấu. Không ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém khi không có sự đồng ý của bạn. Bạn phải tin tưởng bản thân mình thì người khác mới tin tưởng bạn.

May mắn vì mình là Thực tập sinh đầu tiên của công ty nên được mọi người giúp đỡ rất tận tình. Bên cạnh đó, chế độ ưu đãi dành cho Thực tập sinh chúng mình cũng rất tốt. Lúc mới sang Nhật, mình sợ không hợp với khẩu vị đồ ăn Nhật Bản nhưng mình đã dần trở nên yêu thích chúng. Trong thời gian ở Nhật, mình cũng đã được đi rất nhiều nơi cùng với bạn bè và đồng nghiệp trong công ty.

Công việc chính của mình tại Nhật Bản là bảo dưỡng và điều hoà tàu điện. Công việc của mình không quá vất vả, quan trọng là phải chịu khó quan sát cách người Nhật làm việc từ đó tiếp thu kiến thức cho bản thân. Sổ tay là thứ không thể thiếu của người Nhật, hầu như ai cũng mang theo sổ tay để ghi chép lại những thông tin quan trọng trong công việc, đó cũng là một trong những thói quen bạn nên học hỏi.

Bên cạnh những may mắn, mình cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, trong đó tiếng Nhật. Giao tiếp là một điều tất yếu trong công việc, phải hiểu đối phương muốn gì thì mới có thể làm được tốt được mọi việc.

Không ai có thể tắm hai lần trên dòng sông cuộc đời cũng như thời gian đã trôi qua thì không bao giờ trở lại, những ngày tuổi trẻ tưởng chừng như dài mênh mông nhưng kỳ thực lại rất ngắn ngủi nên nếu bạn còn trẻ thì hãy biết quý trọng thời gian. Mình luôn tự lập thời khóa biểu cho bản thân, một ngày ai cũng có 24h nhưng quan trọng là bạn sử dụng khoảng thời gian đó như thế nào. Mỗi ngày, mình dành 3 tiếng rưỡi để học, trong đó mình chia thời gian ra từng khoảng nhỏ, cứ 30 phút thì mình học từ vựng, xong giải lao 5 phút rồi tiếp tục học Kanji 30 phút, rồi tiếp tục giải lao 5 phút, cứ luân phiên học nghe, luyện nói rồi ngữ pháp lặp đi lặp lại theo vòng tuần hoàn mà bản thân đặt ra. Vậy là một ngày bạn có thể học rất nhiều thứ.

Tuy nhiên, không phải mình luôn dành toàn thời gian cho tiếng Nhật, mình còn tận dụng thời gian cho việc đọc sách, năng cao kiến thức cho bản thân. Mình từng đọc được một câu như thế này “Khoảng thời gian từ 20h đến 22h mỗi ngày sẽ quyết định bạn trở thành người nào trong tương lai”. Vì thế mình không để thời gian trôi đi một cách lãng phí chỉ để lướt facebook, xem thứ không bổ ích mà thay vào đó là xem phim, đọc báo Nhật để có thêm vốn từ vựng.

Mình đã may mắn đạt chứng chỉ tiếng Nhật N2 trong hơn một năm rưỡi sang Nhật. Cứ mỗi ngày mình học một chút ít, đi làm mình mang theo sách vở đến công ty, tranh thủ giờ giải lao tự học và cũng được đồng nghiệp người Nhật giúp đỡ. Hiện tại, mình vẫn đang cố gắng phấn đấu học tập để có thể đạt được bằng N1 trong khoảng thời gian sớm nhất.

Quãng thời gian làm việc tại Nhật là quãng thời gian mình thấy bản thân thay đổi nhiều nhất, trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn hơn, khẳng định được khả năng tự lập của bản thân đồng thời học được rất nhiều kinh nghiệm sống và cũng có cơ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật, giúp nâng cao năng lực tiếng Nhật của mình.

Các bạn hãy chuẩn bị một tâm lý thật tự tin, một tinh thần ham học hỏi để có thể vững bước trên con đường thành công trong tương lai nhé! Học tập và làm việc thật tốt, đừng sợ sai vì khi sai thì mình mới rút ra được bài học cho bản thân! Thật ra 3 năm trôi qua rất nhanh, hãy tận hưởng và sống thật ý nghĩa với những ngày tháng tự lập xa nhà, xa vòng tay của bố mẹ nhé!

Một lần nữa, em xin cảm ơn KaizenYoshidaSchool, cảm ơn Thầy Lê Long Sơn và Quý thầy cô, cảm ơn Nhật Bản, cảm ơn các anh/ chị, bạn bè đã đọc và thấu hiểu vài dòng chia sẽ từ bản thân em. Chúc tất cả mọi người luôn bình an và sức khỏe!

0 bình luận
Gửi bình luận
Nơi kết nối và chia sẻ giữa các học viên Kaizen với senpai Lê Nhật Tin - chủ nhân bài viết - về kinh nghiệm học và thi tiếng Nhật hoặc đơn thuần là chào hỏi động viên.
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
BẠN LÀ*
ĐỊA CHỈ EMAIL (địa chỉ email sẽ không được hiển thị)
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*